วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำคัญพอกัน

โดย โจโจ้

วันก่อนมีนักแบดมินตันหลายคนพูดถึงปัญหาที่ทำให้นักตบลูกขนไก่ไทยรวมถึงวงการกีฬาไทยไม่ประสบความสำเร็จในเกมระดับนานาชาติให้กับ “นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในช่วงที่ไปเยี่ยมนักกีฬา

ส่วนใหญ่จะเน้นหนักในเรื่องของการศึกษาที่ไม่สอดคล้องหรือเอื้อประโยชน์กับวงการกีฬาไทยสักเท่าไหร่

ซึ่งปัญหาดังกล่าวไม่ใช่นักกีฬาแบดฯที่พูดถึง แต่มีมานานมากแล้ว และดูเหมือนยังไม่เห็นมีใครหรือรัฐบาลชุดไหนที่จะเอาจริงเอาจังกับเรื่องดังกล่าวเท่าไหร่

ทั้งที่ความจริงถือเป็นเรื่องสำคัญกับนักกีฬาอย่างมาก ผมเคยพูดหลายครั้งว่านักกีฬาระดับเยาวชนทำไมไทยถึงเก่งได้แชมป์หลายรายการหรือศักยภาพที่สามารถสู้กับทุกชาติได้อย่างไม่อายใคร

แต่เมื่อโตเกินระดับเยาวชนแล้วทำไมผลงานถึงดร็อปลงทั้งที่ก่อนหน้าไม่นานผลงานออกมาดีและถือเป็นความหวังของกีฬาประเภทนั้นๆได้

ผมเคยมีโอกาสได้พูดคุยกับนักกีฬาหลายคนทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปัญหาใหญ่คือเรื่องของการศึกษาที่ไม่เอื้ออำนวยให้กับนักกีฬาเท่าไหร่

เรื่องนี้หลายมหาวิทยาลัยเคยพยายามที่จะแก้แต่ก็ไม่ใช่ทั้งระบบ มีเพียงอาจารย์บางคนเท่านั้นที่เห็นคุณค่าความสำคัญและพยายามหาเวลาว่างนัดเด็กที่เป็นนักกีฬาทีมชาติมาสอนนอกเวลาเพื่อให้เรียนทันเพื่อนในห้อง

แต่นั่นก็ไม่ใช่อาจารย์ทุกคนจะทำแบบนี้

ตรงนี้หากเจ้ากระทรวงอย่าง “นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร” เห็นว่าสำคัญและผลักดันหรือทำให้เป็นรูปธรรมน่าจะเป็นผลดีกับนักกีฬาทีมชาติอย่างตรงจุดตรงใจที่สุด

ไม่เช่นนั้นพอขึ้นทีมชาติชุดใหญ่เราจะหานัก กีฬาที่เป็นมืออาชีพหรือมีความสามารถยากขึ้นทุกวัน

ผมไม่โทษตัวนักกีฬาหรอกครับ เป็นธรรมดาที่พวกเขาต้องเลือกเรื่องการเรียนมาก่อน เพราะเขาต้องการเงินที่ดีไว้ใช้เลี้ยงครอบครัว “เพราะชื่อเสียงหรือความสำเร็จใช้ซื้อของไม่ได้นะครับ”

สังคมปัจจุบันการงานที่มั่นคงจะทำให้ทุกคนมีชีวิตอนาคตที่มั่งคั่งและสดใสตามมา

วงการกีฬาของไทยแตกต่างจากต่างประเทศอย่างสิ้นเชิง เห็นได้ชัดนักกีฬาที่เป็นมืออาชีพเขาจะไม่เน้นเรื่องการเรียนเท่าไหร่ ด้วยเพราะเงินรางวัลตอบแทนมีมูลค่าที่สูงมาก จนส่งผลให้ชีวิตเขาดีขึ้นด้วย

อย่างในประเทศจีนเขาจะให้นักกีฬามีการเรียนที่ควบคู่กับการเล่นกีฬา โดยเปิดกว้างให้กับนัก กีฬาในเรื่องการเรียนมากเป็นพิเศษกว่านักเรียนทั่วไป

อย่าลืมนะครับนักกีฬาทีมชาติเหล่านี้ถือว่าเขาสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างมหาศาล ผมเห็นหลายคนโดยเฉพาะผู้ใหญ่ทั้งในวงการกีฬาและไม่ใช่ต่างก็ดีใจที่เห็นนักกีฬาเหล่านี้ประสบความสำเร็จได้เหรียญในเกมระดับนานาชาติกลับมา

แต่พวกท่านก็ลืมที่จะชดเชยให้กับพวกนักกีฬาที่เสียสละเหล่านั้น หากว่าเราสามารถทำเรื่องการเรียนให้ควบคู่หรือสอดคล้องกับกีฬาได้

เชื่อว่าอนาคตเราจะมีนักกีฬาระดับคุณภาพที่สู้กับระดับนานาชาติได้อย่างคู่คี่สูสี.

โจโจ้

21 ก.พ. 2558 23:14 21 ก.พ. 2558 23:14 ไทยรัฐ