วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุ กมธ.สนช. ห่วงปมธรรมกาย ชงคสช. ผ่าตัดปัญหาเรื้อรัง

อนุ กมธ.สนช. ห่วงปัญหาธรรมกาย ทำเยาวชนสับสน ชง 5 ข้อ คสช.กล้าผ่าตัดปัญหาเรื้อรัง ชี้แจงสังคมปม 'ธัมมชโย' ให้ชัดเจนกว่านี้ ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่รัฐสภา นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา อนุกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เยาวชนในหลายภาคส่วนต่างกังวลและสับสนในวิธีสอนและคำสอนในพุทธศาสนาที่แปลกประหลาด เสมือนการแสดงโชว์และจัดอีเวนต์ เช่น การเผยแพร่ของวัดพระธรรมกาย และผู้ใหญ่ในสังคม นักธุรกิจ นักการเมือง ที่หันเหไปสนับสนุนและให้ความนับถือในคำสอนที่อาจบิดเบือน โชว์อีเวนต์ธุดงค์ ที่ค่อนข้างประหลาด

นายภูมิสรรค์ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะกรรมาธิการที่รับผิดชอบด้านสังคมและเยาวชน อดเป็นห่วงไม่ได้ จึงขอเสนอต่อ กมธ.และทุกองค์กรที่รับผิดชอบในด้านการสังคมและศาสนา ทำความชัดเจนให้ปรากฏคือ 1.ให้มหาเถรสมาคมทำตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราชฯ ให้ชัดเจน โดยเฉพาะกรณีพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ว่า ปาราชิกหรือไม่ ถ้าปาราชิก ทำไมมหาเถรสมาคมปล่อยปละละเลยมาถึงปัจจุบัน หรือถ้าไม่เพราะอะไร ชี้แจงสังคมให้ชัดเจนกว่าที่ผ่านมา 2.ให้ส่วนที่เกี่ยวข้องสังคายนาคำสอนในพุทธศาสนาให้ถูกต้อง ตรงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

3.ให้ลงโทษขั้นเด็ดขาดกับพระที่ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ผิด หรือต้องคดีต่างๆ ให้ดำเนินการโดยรวดเร็ว เป็นธรรมตามกฎหมาย 4.ให้มหาเถระชะลอการเสนอแต่งตั้งสมณะ พระที่ต้องหา หรือติดคดีความต่างๆ จนกว่าคดีจะสิ้นสุด 5.ให้มี พ.ร.บ.ควบคุมสมบัติของวัด และที่ดินวัดให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการทุจริตมิชอบของพวกอาศัยศาสนาแสวงหาผลประโยชน์ สังคมไทยขอฝากความหวังไว้กับ คสช.และรัฐบาลนี้ว่า จะทำสำเร็จเป็นรูปธรรมปราศจากการแทรกแซงเหมือนกับทุกรัฐบาลที่ผ่านมา จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนถึงวันนี้.

อนุ กมธ.สนช. ห่วงปัญหาธรรมกาย ทำเยาวชนสับสน ชง 5 ข้อ คสช.กล้าผ่าตัดปัญหาเรื้อรัง ชี้แจงสังคมปม 'ธัมมชโย' ให้ชัดเจนกว่านี้ ... 21 ก.พ. 2558 21:01 21 ก.พ. 2558 21:21 ไทยรัฐ