วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ส่งซิก ลงมติสอยอดีต 38 ส.ว. กลาง มี.ค.

สนช.ลุยต่อถอดถอนอดีต 38 ส.ว. แก้ รธน.มิชอบ 25 ก.พ. ส่งซิกลงมติสอยกลางเดือน มี.ค. ย้ำใช้คดี 'สมศักดิ์-นิคม' เป็นบรรทัดฐานพิจารณาคดีไม่ได้ อ้างข้อเท็จจริงคนละกรณี ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ วิป สนช. กล่าวถึงการประชุม สนช. วันที่ 25 ก.พ. เพื่อพิจารณาสำนวนถอดถอนอดีต 38 ส.ว. กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ว่า ในวันที่ 25 ก.พ. จะเป็นวันแรกที่จะเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาถอดถอนคดีดังกล่าว เพื่อกำหนดวันแถลงเปิดสำนวน และการพิจารณาพยานหลักฐานที่ฝ่าย ป.ป.ช. หรืออดีต 38 ส.ว. จะยื่นขอเพิ่มเติม

โดยหลักการทั่วไปหลังจากวันที่ 25 ก.พ. ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะเป็นการนัดแถลงเปิดสำนวนของคู่กรณีทั้งสองฝ่าย พร้อมกับตั้งคณะกรรมาธิการซักถาม 9 คน มาทำหน้าที่ซักถามคู่กรณี จากนั้นอีก 1 สัปดาห์ จึงเข้าสู่ขั้นตอนที่คณะกรรมาธิการซักถาม จะทำหน้าที่ตั้งคำถามซักถามคู่กรณีสองฝ่ายแทนสมาชิก สนช. และอีก 1 สัปดาห์ต่อมา ก็จะเข้าสู่การแถลงปิดสำนวน หลังจากนั้น อีกไม่เกิน 3 วัน สนช.จะลงมติถอดถอนในคดีดังกล่าว คาดว่า หากอดีต ส.ว.ทั้ง 38 คน ไม่ขอแถลงเปิดคดีด้วยตัวเองทุกคน จนทำให้กระบวนการพิจารณาเกิดความยืดเยื้อ สนช.น่าจะลงมติถอดถอนได้ในช่วงเลยกลางเดือน มี.ค. ไปเล็กน้อย

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบขณะนี้ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา จะส่งตัวแทน 3 คน มาเป็นผู้แถลงเปิดคดี ซึ่งจะทำให้กระบวนการถอดถอนไม่ยืดเยื้อ แต่ไม่ทราบว่า สุดท้ายแล้วจะอดีต ส.ว. 38 คน จะขอใช้สิทธิแถลงเปิดคดีด้วยตัวเองทุกคนหรือไม่

เมื่อถามว่า กรณีอดีต 38 ส.ว. จะใช้คดี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา มาใช้เป็นบรรทัดฐานในการพิจารณาคดีได้หรือไม่ เนื่องจาก สนช. ลงมติไม่ถอดถอนคดีดังกล่าว นพ.เจตน์ ตอบว่า ไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกันได้ เพราะรายละเอียดทั้งสองคดีไม่เหมือนกัน โดยคดีนายสมศักดิ์และนายนิคม ถูกถอดถอนกรณีปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานที่ประชุม ที่มีการตัดสิทธิผู้อภิปรายจำนวนมากโดยไม่ถูกต้อง แต่คดี 38 อดีต ส.ว.มีการแบ่งประเภทการกระทำผิดเป็นเรื่องของการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย การลงมติรายมาตรา และการลงมติในวาระ 3 เข้าข่ายการลงมติในเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนของตัวเอง ข้อเท็จจริงจึงแตกต่างจากกรณีนายสมศักดิ์และนายนิคม.

สนช.ลุยต่อถอดถอนอดีต 38 ส.ว. แก้ รธน.มิชอบ 25 ก.พ. ส่งซิกลงมติสอยกลางเดือน มี.ค. ย้ำใช้คดี 'สมศักดิ์-นิคม' เป็นบรรทัดฐานพิจารณาคดีไม่ได้ อ้างข้อเท็จจริงคนละกรณี ... 21 ก.พ. 2558 19:07 21 ก.พ. 2558 20:47 ไทยรัฐ