วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พุทธะอิสระ' บุกวัดปากน้ำฯ ไม่ได้คำตอบปม 'ธัมมชโย' (ชมคลิป)

'พุทธะอิสระ' บุกวัดปากน้ำฯ ไม่ได้คำตอบปม 'ธัมมชโย' (ชมคลิป)

  • Share:

หลวงปู่พุทธะอิสระ นำมวลชนไปวัดปากน้ำภาษีเจริญ ถามสาเหตุที่มหาเถรสมาคมมีมติให้ พระธัมมชโย ไม่ปาราชิก ทั้งๆ ที่ไม่เคยเรียกตัวมาสอบ ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม พร้อมกลุ่มลูกศิษย์ เดินทางมาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ ภายหลังประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ไม่เห็นด้วยกับมติมหาเถรสมาคม หรือ มส. ที่ให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ปาราชิก หรือขาดจากความเป็นภิกษุ ท่ามกลางประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก โดยมีกำลังตำรวจเเละทหารคอยดูเเลรักษาความเรียบร้อย

ทั้งนี้ พระพุทธะอิสระได้เข้าพูดคุยกับ พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และกรรมการมหาเถรสมาคม เพื่อสอบถามถึงมติดังกล่าว

กำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้ม

หลังจากการพูดคุย พระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ตั้งใจชวนผู้คนมาทำบุญถวายสังฆทานเท่านั้น ไม่มีเจตนาอื่น ส่วนการเข้าพูดคุยกับพระพรหมโมลี เพียงแค่ต้องการทราบขั้นตอนของมติ มส. ที่ระบุว่า พระธัมมชโยไม่มีความผิดถึงขั้นปาราชิก ว่ามีเรื่องใดบ้าง เเต่กลับไม่ได้คำตอบอะไร

ทราบเพียงว่า มส. ทำตามขั้นตอนถูกต้องเเล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนเเปลงมติของสงฆ์ได้ ทั้งที่ยังไม่เคยเรียกพระธัมมชโยมาสอบถามข้อเท็จจริงเลย ถือว่าเป็นการละเมิดจรรยาบรรณพระสังฆาธิการ และทำลายศรัทธาคนไทยที่มีต่อ มส.

หลังจากนี้ คงต้องยอมรับมติดังกล่าว เพราะเเก้ไขอะไรไม่ได้เเล้ว หากประชาชนคนใด ไม่พอใจก็ขอให้ออกมาคว่ำบาตร ทั้งนี้ จะเสนอให้ปรับโครงสร้างของ มส. โดยให้พระสงฆ์เป็นได้เเค่ที่ปรึกษาเท่านั้น ไม่มีอำนาจการลงมติใดๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้