วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินซอยไหนก็เจอ! 10 สิ่งน่ายล ถนนเยาวราช

สุดสัปดาห์นี้ไปเดินเที่ยวชิลๆ กันมั้ย? หลังจากที่คร่ำเคร่งกับงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ ไทยรัฐออนไลน์ ขออาสาพาไปผ่อนคลายกับการเดินเที่ยวตลาดย่านกลางกรุงอีกเช่นเคย ก่อนหน้านี้พาไปบุกตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษมมาแล้ว คราวนี้เอาใจอาตี๋อาหมวยด้วยการไปลุยถนนเยาวราชกันบ้าง

แม้จะเป็นย่านการค้าที่ดูวุ่นวาย เต็มไปด้วยเสียงอึกทึกของรถราและพ่อค้าแม่ขายที่ตะโกนเรียกลูกค้าอยู่ไม่ขาดสาย แต่เพราะความวุ่นวายแบบนี้นี่แหละ ที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเยาวราชกันอย่างคับคั่งไม่เว้นแต่ละวัน จนมีการเก็บข้อมูลพบว่า ถนนเยาวราช ของกรุงเทพมหาคร ติดอันดับ 1 ใน 9 ของเมืองที่มีย่านไชน่าทาวน์ที่มีคนจีนอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุดในโลก และเป็นย่านที่คึกคักแฝงไปด้วยเรื่องราวของศาสนา ความเชื่อ และวัฒนธรรม (ข้อมูล : เว็บไซต์ Cnngo

ถ้าอยากเที่ยวสนุกๆ พร้อมกับได้ซึมซับสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนแต้จิ๋วขนานแท้ล่ะก็ ต้องมาที่นี่! และต่อไปนี้คือ 10 สิ่งที่น่าชม ช็อป ชิม และเก็บภาพสวยๆ ติดมือกลับบ้านเมื่อคุณมาเดินเที่ยวที่เยาวราช

1. โคมแดง แสดงความมงคล

เมื่อมาถึงเยาวราช สิ่งแรกที่พุ่งเข้ามากระแทกสายตาในบัดดลก็คือ โคมจีนสีแดง หรือหงเติงหลง เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของไชน่าทาวน์ก็ว่าได้ ชาวจีนมีความเชื่อกันว่า การแขวนโคมสีแดงไว้หน้าบ้านจะช่วยเสริมสิริมงคล ทำให้ครอบครัวเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ ส่วนใหญ่โคมมักทำจากกระดาษหรือไม่ก็ผ้าสีแดง พร้อมเขียนอักษรจีนที่เป็นคำมงคลลงไปที่โคมด้วย ยิ่งในงานพิธีสำคัญๆ อย่างงานแต่งงาน งานวันตรุษจีน การเปิดกิจการใหม่ หรือแม้กระทั่งงานเลี้ยงสำคัญต่างๆ ก็นิยมแขวนโคมแดงจำนวนมากๆ เพื่อสื่อถึงการเอาฤกษ์เอาชัยด้วยความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

2. องค์ไฉ่ซิงเอี้ย เชียร์เงินทอง

ใครมาเดินเยาวราช ต้องไม่พลาดเข้าชมวัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 วัดนี้ถือเป็นแลนมาร์กสำคัญของย่านเยาวราช เพราะเป็นวัดจีนเก่าแก่มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2414 จวบจนปัจจุบันก็มีอายุประมาณ 144 ปีแล้ว แต่ผู้คนยังคงศรัทธาวัดนี้ไม่เปลี่ยนแปลง สิ่งที่น่าสนใจของวัด ไม่ใช่แค่การเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำพิธีแก้ชงสะเดาะเคราะห์เท่านั้น แต่ยังมีองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมถึงเหรียญองค์ไฉ่ซิงเอี้ย ที่ผู้คนนิยมมาเช่าไปสักการะบูชา ที่โดดเด่นโดนใจที่สุดเห็นจะเป็น องค์ไฉ่ซิงเอี้ยปางน้ำเต้าทรงม้าประทานพร เนื้อโลหะชุบสามกษัตริย์ รุ่นเรียกทรัพย์ แต่ทั้งนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล สำหรับใครที่สนใจก็สามารถมาเดินชมความสวยงามของเหรียญรุ่นต่างๆ ได้ที่นี่

3. ชุดกี่เพ้า อยากเหมาหมดแผง

เดินเลาะริมถนนมาเรื่อยๆ ก็ต้องสะดุดตาไปกับสีแดงสดของ ชุดกี่เพ้า ที่สวยงามแปลกตา มีหลายแบบให้เลือกซื้อหา ว่ากันว่ากี่เพ้าเป็นชุดดั้งเดิมของสาวจีนในสมัยราชวงศ์ชิง แต่เดิมรูปทรงของกี่เพ้าจะเป็นเสื้อตัวใหญ่ชายเสื้อยาวคลุมปิดขา ด้านข้างผ่ายาวเพื่อให้เดินสะดวก ยุคต่อมาก็มีการปรับให้ชุดเข้าทรวดทรงองค์เอวมากขึ้น และในปัจจุบันก็ถูกปรับให้ทันสมัย ชายเสื้อสั้นลง และมีหลากหลายสไตล์มากขึ้น สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมใส่ในงานเทศกาลสำคัญต่างๆ เช่น วันตรุษจีน สาวๆ มักสวมใส่กี่เพ้าออกมาเดินเที่ยวเฉลิมฉลองปีใหม่จีนกันอย่างสนุกสนาน

4. ขนมไทย บนไม้ไอติม

เดินมาถึงช่วงกลางของถนนเยาวราช แถวๆ ที่ขายเครื่องยาจีนสมุนไพร ก็พบกับร้าน Lor Yaowaraj ที่สะดุดตาอย่างจัง ก็เพราะร้านนี้เขาตกแต่งหน้าร้านน่ารักมาก มีจักรยานและตุ๊กตาหมีคอยเรียกแขกให้แวะเวียนเข้าร้านอยู่เสมอ ฉับพลันสายตาก็เหลือบไปเห็นไอศกรีมแท่งยี่ห้อ KIINTIM ตั้งตู้อยู่หน้าร้านเช่นกัน จะเรียกว่าเป็นไอศกรีมโบราณสะท้านบู้ลิ้มเลยก็ว่าได้ เพราะเขามีไอเดียเก๋ไก๋นำของหวานไทยๆ สารพัดชนิดมาทำให้อยู่รูปแบบไอศกรีมแท่ง ซึ่งมีหลากหลายรสชาติ บางรสชาติคุณอาจคาดไม่ถึง! ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวดำ ลอดช่องกะทิแตงไทย ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหม้อแกง ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวเปียกลำไย กล้วยบวชชี ฟักทองแกงบวด หรือจะเป็นรสผลไม้ต่างๆ อย่าง มะนาว มะขาม มะพร้าวน้ำหอม เสาวรส สละ ทุเรียน สตรอเบอร์รี่ ก็มีนะ โอ้โห...จัดเต็มมากๆ หวังว่าคนที่ชื่นชอบของหวานแบบไทย คงจะปลื้มปริ่มกับไอติมแท่งแนวใหม่มากทีเดียว

5. เกาลัด ซัดหมดถุง

มาถึงของกินเล่นเพลินๆ ที่คนมาเดินเยาวราชต้องไม่พลาด นั่นคือ เกาลัดคั่วหอมๆ ที่มีขายอยู่หลายเจ้า ตั้งเรียงรายไปตลอดแนวถนนเยาวราชกันเลย สำหรับเกาลัดของที่นี่เคยมีคนบอกว่าเขารับมาจากเมืองจีนและญี่ปุ่น ถ้าเป็นเกาลัดจากเมืองจีนเนื้อจะนิ่ม ร่วน หวานอร่อย ส่วนเกาลัดจากญี่ปุ่นก็มีรสชาติหวานอร่อยเช่นกัน แต่เนื้อสัมผัสจะนิ่มและเคี้ยวหนึบมากกว่า ใครชอบแบบไหนก็จัดไปอย่าให้เสีย ไม่ว่าจะแบบไหนก็อร่อยทั้งนั้น เพราะเกาลัดที่ถนนเยาวราชเขาขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่และหอมกรุ่น พ่อค้าแม่ค้าจะนำเกาลัดมาคั่วสดๆ ให้เห็นกันหน้าร้านเลย บางเจ้าเพิ่มน้ำตาลเข้าไปในกระทะขณะที่คั่วด้วย ทำให้น้ำตาลละลายเป็นคาราเมลส่งกลิ่นหอมตลบอบอวล พูดแล้วอยากจัดมาซัดให้เต็มคราบสักถุงจริงๆ

6. หูฉลาม สักชามมั้ย?

อาหารอีกหนึ่งอย่างที่มีอยู่ทุกตรอกซอกซอยของถนนเยาวราช ก็คือ หูฉลามน้ำแดง เป็นอาหารชั้นหรูที่แม้จะมีราคาสูงสักหน่อยแต่รับรองอร่อยจนโลกลืม อีกทั้งชาวจีนเชื่อกันว่าหูฉลามมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายอีกด้วย พอเดินมาถึงโซนหูฉลามเท่านั้นแหละ ทุกร้านต่างก็แข่งกันเรียกลูกค้าด้วยการใช้วัตถุดิบที่คัดเกรดมาอย่างดี ปรุงอย่างพิถีพิถันโดยกุ๊กฝีมือขั้นเซียน หูฉลามจึงเป็นเมนูเด็ดประจำย่านเยาวราชที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ลงคอ สนนราคาอยู่ที่ 300-500 บาท ใครอยากลิ้มชิมรสเมนูขึ้นชื่อของเยาวราช ต้องมาลองให้ได้

7. กินเป็นยา พุทราจีน

อีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่กับชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนในย่านเยาวราชมานมนาน ก็คือสมุนไพรจีนทั้งหลาย หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจก็คือ พุทราจีน ที่ถนนเยาวราชมีร้านขายพุทราจีนเยอะมาก เรียกว่ามีให้เห็นทุกๆ 100 เมตรเลยทีเดียว มีทั้งแบบแห้ง แบบสด แบบมีเมล็ด และไม่มีเมล็ด หาซื้อกันได้ตามสะดวก ผู้คนนิยมมาซื้อพุทราจีนที่เยาวราชไปประกอบอาหารคาวหวานกันมาก

นอกจากรสชาติหวานอร่อยแล้วยังเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยบำรุงเลือดและระบบประสาท บำรุงม้าม บำรุงกำลัง ลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็งตัว และเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตันได้ และสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศคนไหนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ประมาณว่าโดนออฟฟิศซินโดรมเล่นงานเอาซะแล้ว พุทราจีนก็ช่วยคุณได้เช่นกัน คือมันเริดมาก บอกเลย!

8. ไอโฟน โยนเผา

อีกหนึ่งสิ่งที่พบอยู่มากมายหลายร้านก็คือ ร้านขายกระดาษเงินกระดาษทอง ยิ่งเป็นช่วงหน้าเทศกาลต่างๆ เช่น ตรุษจีน คนที่มีเชื้อสายจีนเขาก็มักจะมาหาซื้อกระดาษเงินกระดาษทองกันที่เยาวราชเพื่อเอาไปประกอบพิธีทางศาสนาหรือเรียกว่าเผากระดาษไหว้เจ้า ด้วยเชื่อว่าเป็นการส่งเงินทอง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไปให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ในบางตำรายังบอกอีกว่าเป็นการเผาเครื่องบูชาไปให้เทพเจ้าที่นับถือเพื่อความเป็นสิริมงคล

ในอดีตกระดาษเงินกระดาษทองถูกผลิตออกมาเพียงไม่กี่แบบ ส่วนใหญ่เน้นพับกระดาษเป็นเงินจีนโบราณ (เงินตำลึงจีน) หรือแบบธนบัตรที่เรียกว่าแบงก์กงเต๊ก ยิ่งในยุคปัจจุบันกระดาษเงินกระดาษทองถูกพัฒนาให้มีหลากหลายชนิดมากขึ้น มีทั้งทำออกมาเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ที่เด่นสะดุดตาจนชวนตะลึงต้องนี่เลย 'ไอโฟน ไอแพด' คือแบบ...ไฮเทคมาก เอาไว้เผาส่งไปให้อากงอาม่าใช้โทรหากันบนสวรรค์เนอะ!

9. จักรยาน ชำนาญลาบ

ปกติถ้ามาเดินเยาวราช นอกจากร้านอาหารหรูเรียงรายกันอยู่ตามตึกแถวแล้ว ตามริมฟุตปาทก็แน่นขนัดไปด้วยรถเข็นขายอาหาร มีทั้งข้าว บะหมี่ ผัดไทย ก๋วยจั๊บ ส้มตำไก่ย่าง ผลไม้ ขนม เครื่องดื่ม ฯลฯ เยอะแยะสารพัดจนนับไม่หมด แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคิดว่าร้านรถเข็นเหล่านี้น่าตื่นตาตื่นใจแล้วล่ะก็...คุณอาจคิดผิด เพราะความน่าตื่นตาตื่นใจขั้นกว่า ต้องนี่เลย 'รถจักรยานขายลาบ'

ใช่แล้ว ร้านแอ๋วกุ้งเต้น เป็นร้านขายลาบและกุ้งเต้นเจ้าเดียวในเยาวราชที่ขายกันบนรถจักรยาน แปลก แหวก แนว ที่สำคัญรสชาติก็เป็นที่ติดอกติดใจของแม่ค้ารถเข็นในย่านนี้ทั้งนั้น เมนูที่มีมาเสิร์ฟกัน ได้แก่ ลาบหมึก ลาบหอยแครง ลาบหอยเชอรี่ และเมนูเด็ดคือ กุ้งเต้น พี่ตุ้ยคนขายแอบกระซิบมาว่า ปกติจะขายอยู่ที่สำเพ็งและถนนเยาวราชเท่านั้น ขายทุกวัน ตั้งแต่ช่วงสายๆ ถึงค่ำ ขายหมดทุกวัน ส่วนจุดเด่นที่ใช้จักรยานเป็นหน้าร้าน ด้วยว่าเป็นร้านระบบสองล้อที่สะดวกสบายปั่นเข้าไปขายได้ทุกตรอกซอกซอย ใครอยากลองชิมร้านลาบจักรยานแบบนี้ ไปดักรอพี่ตุ้ยได้ที่เยาวราชนะ หรือจะโทรสอบถามพิกัดของพี่แกก่อนก็ได้ที่เบอร์ 089-402-4414 จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินตามหาให้เหนื่อย

10. สาวหมวย สวยลืมโลก

ไม่ใช่แค่สถานที่เท่านั้นที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาที่นี่ แต่วันดีคืนดีคุณก็อาจจะเห็นอาหมวยสวยสะพรั่งมาเดินจับจ่ายของกินของใช้อยู่ร้านข้างๆ ก็เป็นได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าเทศกาลสำคัญๆ ของชาวจีน คุณจะพบเห็นสาวๆ สวมใส่ชุดจีนหรือกี่เพ้ามาเดินเที่ยวเยาวราชกันขวักไขว่ แน่นอนพวกเธอเรียกแสงแฟลชจากช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นได้อย่างท่วมท้น สาวคนไหนอยากเปลี่ยนลุคเก๋ๆ ให้ตัวเองลองแต่งตัวสไตล์ไชนีสแล้วไปโพสท่าชิคๆ ถ่ายรูปกับเพื่อนที่เยาวราชสักครั้ง รับรองเกิดแน่นอนจ้า...

สุดสัปดาห์นี้ไปเดินเที่ยวชิลๆ กันมั้ย? หลังจากที่คร่ำเคร่งกับงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ ไทยรัฐออนไลน์ ขออาสาพาไปผ่อนคลายกับการเดินเที่ยวตลาดย่านกลางกรุงอีกเช่นเคย ก่อนหน้านี้พาไปบุกตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษมมาแล้ว คราวนี้เอาใจอาตี๋... 21 ก.พ. 2558 15:40 ไทยรัฐ