วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ขอบคุณรัฐฟังเสียงชาวสวนยาง จี้สอบใช้งบ 6 พันล้าน

"ถาวร" ขอบคุณรัฐฟังเสียงชาวสวนยาง แก้ปัญหาราคาตกต่ำ จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องปราบโกง สอบใช้งบ 6 พันล้านเอื้อนายทุน ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำของรัฐบาล หลังได้เสนอแนะแนวทางไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ทราบว่า ครม.มีมติอนุมัติเงินเพิ่มอีก 6 พันล้านบาท แบ่งเป็น 2 พันล้านบาท รับซื้อน้ำยางสด ยางก้อน และยางแผ่นดิบ ที่ชาวสวนยางผลิต ส่วนอีก 4 พันล้านบาท ให้รับซื้อยางแผ่นรมควันจากพ่อค้าและโรงงาน พร้อมกันนี้ ยังได้สั่งเพิ่มจุดรับซื้อยางตลาดกลางอีก 8 จุด เพื่อกระจายความสะดวกให้ชาวสวนยางในจังหวัดที่ปลูกยางมากจากเดิมที่มีเพียง 6 จุดเท่านั้น ซึ่งต้องขอขอบคุณที่รับฟังข้อเสนอแนะของชาวสวนยาง

นายถาวร กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการตรวจสอบความไม่โปร่งใสของการใช้งบฯ ก้อนแรก จำนวน 6 พันล้านบาท ที่รับซื้อแทรกแซงราคายางไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการสมคบเอื้อประโยชน์ให้พ่อค้านายทุนเจ้าของโรงงานยางนั้น ยังไม่มีการตรวจสอบ ตนจึงขอเรียกร้องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ตามคำสั่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ตั้งขึ้นตามคำสั่ง คสช.ที่ 127/2557 เข้าร่วมตรวจสอบการใช้จ่ายงบฯ ในการแทรกแซงราคายางลอตดังกล่าว ว่ารั่วไหลลงกระเป๋าใครบ้าง และถือเป็นหน้าที่โดยตรงของกรรมการต่อต้านการทุจริต โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้องเรียน หากมีคนชี้ช่องให้เช่นนี้แล้ว ขอให้เร่งปฏิบัติตรวจสอบหาคนผิดมาลงโทษ เพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป.

"ถาวร" ขอบคุณรัฐฟังเสียงชาวสวนยาง แก้ปัญหาราคาตกต่ำ จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องปราบโกง สอบใช้งบ 6 พันล้านเอื้อนายทุน ... 21 ก.พ. 2558 15:29 21 ก.พ. 2558 17:48 ไทยรัฐ