วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันตั้งข้อหาทันตแพทย์ ถอนฟัน 20 ซี่ทำคนไข้ดับคาเตียง

ทันตแพทย์ รัชมี ปาเตล (ภาพ: AP Photo)

ตำรวจสหรัฐฯ ตั้งข้อกล่าวหาทันตแพทย์รายหนึ่ง ผู้ทำให้คนไข้เสียชีวิต หลังเขาถอนฟันคนไข้รายนี้จำนวนถึง 20 ซี่ และทำการใส่รากฟันเทียม โดยไม่สนใจสัญญาณอันตรายที่ปรากฏบนตัวคนไข้…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายรัชมี ปาเตล ทันตแพทย์เจ้าของคลินิกทันตกรรมในเมืองเอนฟิลด์และเมืองทอร์ริงตัน ในรัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา เข้ามอบตัวต่อสำนักงานตำรวจเมืองเอนฟลิด์ เมื่อวันอังคาร (17 ก.พ.) ก่อนเจ้าหน้าที่จะสั่งฟ้องเขาในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท และข้อหาพยายามทำลายหลักฐาน

ข้อกล่าวหาดังกล่าวมาจากกรณีที่ นางจูดิธ แกน อายุ 64 ปี คนไข้ของ นายปาเตล เสียชีวิตที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2014 โดยคณะกรรมการทันตกรรมรัฐคอนเนตทิคัต มีข้อสรุปในคดีนี้ว่า นายปาเตลล้มเหลวในการตอบสนองอย่างเหมาะสม เมื่อระดับความเข้มค้นของออกซิเจนในเลือดของนางแกนลดต่ำลงสู่ค่าอันตราย ในขณะที่เธอถูกให้ยา เพื่อทำให้สงบแต่ยังมีสติ (conscious sedation) ระหว่างการถอนฟันและฝังรากฟันเทียมที่คลินิกสาขาเมืองเอนฟิลด์ของนายปาเตล

คณะกรรมการทันตกรรมรัฐคอนเนตทิคัต ระบุในรายงานว่า นายปาเตลเพิกเฉยแต่สัญญาณที่บ่งบอกว่า นางแกนกำลังทรมาน ซึ่งรวมถึงการลดลงของระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด, การเปลี่ยนแปลงของสีบนใบหน้าและมือของเธอ และเสียงการหายใจกับเสียงในลำคอของเธอ นอกจากนี้ นายปาเตลยังไม่สนใจคำเตือนของผู้ช่วยถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและทำฟันต่อไป

หลังจากนั้น ผู้ช่วยคนหนึ่งก็ร้องบอกนายปาเตลว่า ชีพจรของนางแกนหยุดเต้น นายปาเตลพยายามทำการคืนชีพนางแกน ขณะที่ผู้ช่วยโทรศัพท์แจ้งตำรวจ โดยนางแกนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่ได้รับการประกาศว่าเสียชีวิตในเวลาต่อมา

รายงานของคณะกรรมการทันตกรรมรัฐคอนเนตทิคัต ระบุอีกว่า นายปาเตลไม่ควรทำฟันนางแกนมากขนาดนี้ ในการเข้าพบแพทย์ครั้งเดียว เนื่องจากเธอมีประวัติเคยหัวใจวายเมื่อ 6 เดือนก่อนเข้าทำฟัน รวมทั้งเคยเกิดอาการเส้นเลือในสมองอุดตัน 2 ครั้ง ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีการใช้ยาที่อาจกระทบต่อการตอบสนองของเธอต่อการให้ยาเพื่อทำให้สงบด้วย

ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นกับนางแกน ทำให้คณะกรรมการทันตกรรมรัฐคอนเนตทิคัต มีคำสั่งระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของนายปาเตลเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งห้ามทำการรักษาเป็นเวลา 1 เดือน และสั่งห้ามเขาวางยาเพื่อให้คนไข้สงบตลอดชีวิต แต่ไม่ได้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของเขา

อย่างไรก็ตาม นายปาเตล ซึ่งยื่นหลักทรัพย์มูลค่า 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯประกันตัวออกมา ปฏิเสธว่าตัวเขาไม่ได้ทำอะไรผิดในการรักษานางแกน ขณะที่ นายพอล แครก ทนายความของนายปาเตล เรียกร้องให้มีการยกฟ้องลูกความของเขา

อนึ่ง มีรายงานด้วยว่า นายปาเตลเคยละเมิดมาตรฐานการดูแลผู้ป่วยมาก่อนเมื่อเดือนธ.ค. 2013 โดยเกิดกับคนไข้อีกคนที่มาถอนฟันและรับการวางยาเพื่อทำให้สงบ โดยคนไขรายนี้หายใจเอาเศษผ้าก็อซที่เรียกว่า โธรท แพ็ค ซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้คนไข้กลืนวัตถุแปลกปลอมเข้าไป และเริ่มเกิดอาการชัก ความดันเลือดพุ่งสูง ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และได้รับการรักษาจนหาย

ตำรวจสหรัฐฯ ตั้งข้อกล่าวหาทันตแพทย์รายหนึ่ง ผู้ทำให้คนไข้เสียชีวิต หลังเขาถอนฟันคนไข้รายนี้จำนวนถึง 20 ซี่และทำการใส่รากฟันเทียม โดยไม่สนใจสัญญาณอันตรายที่ปรากฏบนตัวคนไข้… 21 ก.พ. 2558 14:33 21 ก.พ. 2558 14:49 ไทยรัฐ