วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัล-ชาบับ ถล่มโรงแรมดังกลางกรุงในโซมาเลีย ดับ 20 ศพ

กองกำลังความมั่นคงรวมตัวอยู่หน้าโรงแรมเซ็นทรัล (ภาพ: AP Photo)

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ก่อเหตุโจมตีโรงแรมชื่อดังในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงสมาชิกรัฐสภาหลายคนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งที่โรงแรมชื่อดังใจกลางกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ก.พ.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน รวมทั้งรัฐมนตรีและสมาชิกสภาฯ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 20 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฮัสซัน อับดี เปิดเผยว่า เหตุโจมตีเริ่มขึ้นด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ที่บริเวณประตูหน้าของโรงแรม เซ็นทรัล โฮเทล ในเขตฮามาร์เวเยเน ซึ่งนักการเมืองและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพัก และห่างจากทำเนียบประธานาธิบดีเพียงไม่กี่ไมล์ ขณะที่พยานในที่เกิดเหตุระบุด้วยว่า หลังได้ยินเสียงระเบิด ก็เกิดการยิงต่อสู้กันระหว่างมือปืนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรม

จากนั้นจึงเกิดระเบิดครั้งที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่อับดีระบุว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงจุดระเบิดตัวเองใกล้กับมัสยิดซึ่งอยู่ในเขตโรงแรม ทำให้รองนายกรัฐมนตรี โมฮาเหม็ด โอมาร์ อาร์เต ซึ่งมาร่วมสวดมนต์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่มีสมาชิกสภาโซมาเลีย 2 รายเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้คือนายฮัจจิ กาฟี และนาย อาลี โอมาร์ รวมทั้งนายโมฮาเหม็ด อาเดน กูลีด รองนายกเทศมนตรีกรุงโมกาดิชู

หลังเกิดเหตุ ชีค อับดีอาซิซ อาบู มูซาบ โฆษกของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง 'อัล-ชาบับ' ซึ่งก่อการร้ายในโซมาเลียตลอดหลายปีที่ผ่านมา กล่าวผ่านสถานีวิทยุ 'อันดูลุส' อ้างว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่โรงแรมเซ็นทรัลครั้งนี้

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ก่อเหตุโจมตีโรงแรมชื่อดังในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลียเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงสมาชิกรัฐสภาหลายคนด้วย... 21 ก.พ. 2558 11:31 21 ก.พ. 2558 11:44 ไทยรัฐ