วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา

อลังการงดงามยิ่งใหญ่ตามจินตนาการและความฝันความทุ่มเทเกินร้อยของ “บัณฑูร ล่ำซำ” ซีอีโอคนดังแห่งธนาคารกสิกรไทย ที่ลุกขึ้นเป็นตัวแทนพสกนิกรชาวไทย ปิดเมืองน่านเพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 โดยชูคอนเซปต์ “วันนี้วันดี สักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา”

เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของงานเฉลิมพระเกียรติฯครั้งนี้ ซึ่งทุ่มทุนสร้างไปกว่า 120 ล้านบาท ซีอีโอแบงก์รวงข้าว “บัณฑูร ล่ำซำ” บอกเล่าว่า คิดฝันโปรเจกต์นี้มานานเป็นปี โดยนึกภาพของการจัดงานไว้เป็นฉากๆราวกับนวนิยายในตำนาน เมื่อถึงเวลาจัดงานจริงจึงขอเป็นพ่องานใหญ่จัดเตรียมทุกอย่างและคุมเข้มการจัดงานทุกขั้นตอน เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติที่สุด นับตั้งแต่สถานที่ ซึ่งต้องปักหมุดไว้ที่ข่วงเมืองน่าน บริเวณลานกว้างด้านหน้าของวัดภูมินทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยงดงามที่สุด นอกจากนี้ ยังเนรมิตพื้นที่ลานโล่งให้เป็นอุทยานลานนา บานสะพรั่งไปด้วยกุหลาบสีชมพูอ่อนหวาน ผสมผสานกับดอกกล้วยไม้นานาพันธุ์ ที่สะท้อนกลิ่นอายเมืองเหนือ

สำหรับไฮไลต์ของงานนี้คือ เวทีใหญ่ยักษ์ยาว 50 เมตร กว้าง 8 เมตร ที่ตั้งใจเนรมิตให้เป็นภาพพื้นป่าเขาเมืองน่าน ขณะที่โต๊ะที่ประทับตกแต่งอย่างงดงามชื่นตาชื่นใจ ด้วยการนำดอกกุหลาบและกล้วยไม้นับพันดอกสร้างสรรค์เป็นสายน้ำไหลขนาดใหญ่ มีเรือน่านจำลองขนาดเล็ก ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าน ลอยละล่องอยู่กลางสายน้ำ ส่วนแขกเหรื่อผู้มาร่วมงานก็ต่างพร้อมใจกันแต่งกายชุดไทยและชุดพื้นเมืองไทยลานนางดงามน่าชื่นชม นำขบวนโดยพ่องานใหญ่ “เจ้าสัวปั้น” ลงทุนแต่งกายคล้ายเจ้าเมืองลานนาโพกผ้าสีม่วง-ขาว แมตช์กับรองเท้าผ้าใบสีม่วงเข้ากันเป๊ะ

ในส่วนการแสดงที่สร้างความประทับใจมิรู้ลืม ได้ทีมงานคุณภาพ และศิลปินดังของเมืองไทย มาช่วยกันสานฝันเจ้าสัวให้เป็นจริง ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์, รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์, ครูโจ้-สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา และอาจารย์โกมล พานิชพันธ์ เสริมทัพด้วยการแสดงชุดใหญ่จากประชาชนชาวน่านทั้ง 15 อำเภอ รวมกันนับพันชีวิต และการเปิดคอนเสิร์ตของศิลปินเพลงเพื่อชีวิต “แอ๊ด คาราบาว” ที่ลุกขึ้นแต่งเพลงชุด “รักษ์ป่าน่าน” เพื่อทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเฉพาะ

นอกจากชุดขบวนอัญเชิญของเฉลิมพระขวัญ ซึ่ง “เจ้าสัวปั้น” เป็นผู้นำขบวนทูลเกล้าฯถวายเครื่องพระสำอางทำจากเนื้อเงินบริสุทธิ์ 96% จำนวน 8 ชิ้น ฝีมือสร้างสรรค์ของ “สล่า” ช่างฝีมือเครื่องเงินคนดังประจำเมืองน่าน การแสดงพิเศษสุดที่เรียกเสียงแซ่ซ้องในค่ำคืนแห่งความทรงจำคือ การแสดงชุดไฮไลต์ “เจ้าย่านางแก้วกุมารีศรีลานนา” ที่ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเดี่ยว “มาริมบ้า” ระนาดฝรั่งขนาดใหญ่ทำจากเหล็ก ในบทเพลง “ฟ้อนเงี้ยว” โดยมี “เจ้าสัวปั้น” แสดงการรำทวนประกอบบทเพลงอยู่ด้านล่างเวที

งานนี้พ่องานใหญ่ยิ้มแก้มปริ พร้อมเผยความรู้สึกว่า ท่าการรำทวนนี้ อาจารย์จากกรมศิลปากรเป็นคนสอนและคิดท่าที่ไม่ยากนัก แต่ก็ซ้อมอยู่นานมาก เรียกว่าเว้นจากงานหลักที่ต้องจับปากกาเมื่อไร ก็ต้องมาจับทวนฟื้นความจำให้คล่องมือ นอกจากนี้ ในส่วนของ “มาริมบ้า” ระนาดเหล็กขนาดใหญ่ยาว 20 ม. 60 ซม. ได้สั่งทำพิเศษล่วงหน้า 6 เดือน จากสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับการแสดงพลุ 4 ชุด ที่สั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อมาร่วมสร้างสีสันความคึกคักในงานเฉลิมพระเกียรติฯครั้งนี้

และที่เซอร์ไพรส์สุดๆคือ การสร้างสรรค์เค้กถวายพระพร โดยได้แนวคิดจากโครงการรักษ์ป่าน่าน นำมาออกแบบจัดทำเค้ก ขนาดความสูง 5 ชั้น น้ำหนัก 60 ปอนด์ โดยชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ตกแต่งเป็นขุนเขา และแม่น้ำลำธารที่เป็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนชั้นที่ 3 จำลองรูปแบบการทำนาขั้นบันได ชั้นที่ 4 เป็นตัวอย่างผลิตผลทางการเกษตร ที่มีจำหน่ายในร้านภูฟ้า และชั้นที่ 5 ประดับประดาด้วยดอกชมพูภูคา พันธุ์พืชหายากมีเพียงหนึ่งเดียวในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน ส่วนยอดเค้กได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ 5 รอบพระชนมายุ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาประดับไว้เพื่อเทิดพระเกียรติฯ

นับเป็นงานยิ่งใหญ่ตระการตาแห่งทศวรรษที่ทุกคนยากจะลืมเลือนทีเดียว.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อลังการงดงามยิ่งใหญ่ตามจินตนาการและความฝันความทุ่มเทเกินร้อยของ “บัณฑูร ล่ำซำ” ซีอีโอคนดังแห่งธนาคารกสิกรไทย ที่ลุกขึ้นเป็นตัวแทนพสกนิกรชาวไทย ปิดเมืองน่านเพื่อจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 21 ก.พ. 2558 11:23 21 ก.พ. 2558 11:52 ไทยรัฐ