วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะให้ชะตาลิขิต หรือลิขิตชีวิตตัวเอง

จะให้ชะตาลิขิต หรือลิขิตชีวิตตัวเอง

โดย เมอร์ลิน
22 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

ชอบใจบางคำพูดของหนังไทยเรื่องนึงที่บอกราวๆว่า “ต่อให้ถูกลิขิตไว้แล้วว่าจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าคนเราไม่ดิ้นรนไขว่คว้าเอาไว้ อาจไม่สำเร็จก็ได้” ตัวละครที่พูดประโยคนี้ เป็น สว. หรือเป็นผู้อาวุโสที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วหลายสิบปี ท่านพูดเตือนลูกหลานด้วยข้อความที่ชวนคิดสะกิดใจอย่างนี้ หวังพุ่งเป้าไปที่ความรักนั่นเอง ที่จริงจะนำมาประยุกต์ใช้กับเรื่องการงานยังได้เลย แต่ในที่นี้ขอเบรกไว้ที่ความรักล่ะนะ

หากนำข้อความข้างต้นมาแปลอีกทีก็หมายความว่า แม้ฟ้าจะลิขิตให้คุณเป็นคู่กับใครคนนึง แต่หากคุณไม่ดิ้นรนไขว่คว้าคนคนนั้นไว้ เช่น ด้วยการตีสนิท, เข้าไปทำความรู้จักและเข้าไปจีบ (ใช้คำตรงๆเลยละกัน) พวกคุณทั้งสองอาจไม่ได้กลายมาเป็นแฟนกันก็ได้! อย่าคิดแต่ว่า ถ้าคนเราจะเจอคู่ครอง เดี๋ยวพรหมก็ลิขิตให้เอง หรือถ้าคนเราเป็นคู่กันซะอย่าง เดี๋ยวก็มีใครสักคนมาเดินชนคุณ....แล้วทันใดนั้นก็ฟรุ้งฟริ้งปิ๊งชอบจนนำไปสู่การเริ่มต้นรู้จัก...ซึ่งแนวทางเดิมนี้ก็พอเชื่อถือได้อยู่นะ แต่ยังไง้ ยังไงท่าน สว.ในหนังก็พูดไว้น่าคิดและน่าสนใจไม่น้อย

เพราะความรักบางทีต้องใช้ความพยายามเพื่อให้ได้ “คนที่คุณชอบ” มา ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม หรือจะใช้วิธี “ให้ท่า” ที่เรียกอีกอย่างว่า “ทอดสะพาน” ก็ได้ ดังนั้นทฤษฎีนี้จึงมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง

แต่หากท่านใดไม่อยากพยายามก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเรื่องความรักหรือเรื่องคู่ครอง นั้นเป็นเรื่องส่วนตัวของใครของมันอยู่แล้ว คุณจะไม่ทำอะไรเลยเพื่อให้เจอคนรัก หรือดิ้นรนรุกเข้าไปวิสาสะกับ “คนที่คุณชอบ” (เพื่อให้ได้อีกคนมาเป็นแฟน) ย่อมได้ทั้งนั้น ตรงนี้ไม่มีกติกาโอลิมปิกสากลกำหนดไว้หรอกนะ

เคยมีเพื่อนสาวคนหนึ่งเล่าให้ฟังอย่างเปิดเผยเพราะไม่รู้จะปิดไปทำไม ว่าเธอเป็นคนเข้าหา “คนที่ตัวเองชอบ” ก่อน เพราะรู้สึกถูกชะตากับเค้าเหลือเกิน แต่ทำยังไงเค้าก็ไม่มาก้อร่อก้อติกเธอสักที ทั้งที่รอให้มาหาตั้งนานแล้ว ตอนโน้นเธอกับ “คนที่เธอชอบ” เรียนปริญญาโทในสถาบันเดียวกัน แต่เรียนกันคนละคณะ

เพื่อนสาวคนนี้ยังเล่าเลยว่า ยิ่งเรียนกันคนละคณะก็ยิ่งยากที่จะทำให้เค้ามาจีบเธอก่อนจึงตัดสินใจไปทักเค้าซะเลยดีกว่า พอเดินเข้าไปทักแล้วทำเป็นถามถึงสิ่งที่เค้าเรียนอยู่ (แต่เธอไม่ได้รุกเค้ามากไปนะ ขืนรุกมากเดี๋ยวเค้าเตลิดไปก็ซวยดิ) และกะว่าแค่เดินเข้าไปคุยด้วยสองสามคำพอ ถ้าหากทำงี้แล้วเค้ารับได้ ก็ดีไป ปรากฏว่า ทั้งคู่เกิดถูกชะตากันแฮะ “กะว่าถ้าวันนั้นเค้าไม่เล่นด้วยก็ไม่ตื๊อหรอก จะตื๊อทำไมในเมื่อไม่ก็คือไม่” อู้ย เจ๋งจังนะเธอ ใช่แล้วค่ะ หากคนเราไม่สานต่อการทำความรู้จักกันซะอย่าง จะไปง้อมากก็ไม่งามนะยะ

ทีนี้ ในเมื่อเค้าส่งสัญญาณว่าสนใจเธอด้วยเช่นกัน ตั้งแต่นั้นเวลาไปไหนก็มักนัดกันไป แถมทั้งสองยังแลก เปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างเรียนมาซะด้วย เวลาผ่านไปจนจบได้ใบปริญญากันทั้งคู่ ฝ่ายชายกลับไปทำงานใช้ทุน แต่ไม่ลืมที่จะขอฝ่ายหญิงแต่งงาน จนเดี๋ยวนี้เป็นสามี-ภรรยา ที่มีบุตรน่ารัก 2 คนแล้ว อืม...คนเราย่อมมีวิธีการของตัวเองจริงๆแฮะ บางทีพรหมลิขิตก็อยู่ที่ตัวเราด้วย

และสิ่งที่ทำให้ “คนที่คุณชอบ” หันมาชอบคุณให้ได้นั้น ทราบไหมคะว่า สำคัญอยู่ที่การพบกันครั้งแรกนั่นแหละ เพราะใครจะสนใจใคร หรือชอบใครได้ บางทีก็ขึ้นอยู่กับ First Impression ความรู้สึกประทับใจเมื่อครั้งแรกที่รู้จักกันนั่นเอง ส่วนจะทำให้อีกฝ่ายประทับใจคุณได้อย่างไร? ก็ไม่ยากนะ ขึ้นอยู่ว่าจะทำไหมเท่านั้น และบางอย่างที่ไม่ควรทำก็อย่าทะเล่อทะล่าทำให้เค้าเห็นเข้าก็แล้วกัน เช่น...

1.ยิ้มให้ฝ่ายกระโน้น แบบถ้าเค้าไม่เคยส่งยิ้มมาให้คุณเลย คุณก็ลองส่งยิ้มไปให้เค้าก่อนสิคะ การยิ้มให้กัน ไม่ต้องออกแรงมากนักนี่นา ทำไมแค่นี้จะทำไม่ได้ล่ะเนอะ แต่ยิ้มก็ควรยิ้มหวานๆหน่อย อย่ายิ้มแบบน่ากลัว หรือแสยะยิ้มเหมือนเจอผีหลอกก็อย่าดีกว่า ผู้หญิงถึงไงก็ควรหวานเข้าไว้ แม้แต่สาวทื่อๆ ที่บอกว่าตัวเองไม่มีความหวานเลย อันที่จริงกลับมีซ่อนอยู่ “การยิ้มหวาน” ไม่ต้องหวานจนเลี่ยนก็ได้ แค่ยิ้มให้เป็นก็โอเคแล้ว

2.มองไปหาเค้าบ่อยๆ แต่อย่าจ้องถึงขนาดมองนานเกินไปนะ เพราะการจ้องใครนานๆด้วยความชอบในตัวเค้า ภายใน 5-10 นาทีแรก จะทำให้เค้าสังเกตเห็นว่ามีใครมองอยู่ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกับคุณ แต่ถ้ามองนานกว่านี้ ฝ่ายถูกมองจะรู้สึกอึดอัด แล้วเดี๋ยวเค้าคิดไปว่ายัยนี่โรคจิตและมองมาเพื่อหาเรื่องเค้าแหงๆก็แย่ดิ

3.หากเค้าเริ่มหันเหมาหาคุณ ด้วยการมองคุณเพราะสนใจบ้าง ก็อย่าทำตัวเป็นสาวร้าย แบบคิดเอาเองว่า ในเมื่อผู้หญิงยังชอบแบดบอย (หนุ่มเกเร) ถ้างั้นผู้ชายคงชอบแบดเกิร์ล (สาวร้ายๆ เปรียบประดุจนางมาร) ล่ะมั้ง เมื่อคิดบ๊องส์ๆได้อย่างนี้ คุณ (ฝ่ายหญิง) จึงพยายามทำตัวแก่น เฟี้ยว เปรี้ยว ซ่าส์ ซะเลย อิอิ ขอขำหน่อยเหอะ เพราะโห... หากสาวใดคิดอย่างนี้ล่ะก็ ยอมรับว่า อาจมีหนุ่มบางคนที่หลงเสน่ห์นางมาร มีไม่ใช่ไม่มี แต่หากแสดงความเป็นมารมากไป ไม่อยู่ใน “ความพอดี” แล้วใครหว่าอยากอยู่กับนางมารตัวแสบทั้งวันได้ นอกจากพวกเดียวกัน...ช่ายมะ ยิ่งถ้าแสบเจอแสบแล้วอะไรจะเกิดขึ้น? จินตนาการเอาเองละกัน

4.สิ่งที่ชายไม่ชอบ มากรู้ไหมว่า คือ สาวที่สูบบุหรี่หรือเมาให้เห็น อย่าดิสเครดิตตัวเองด้วยวิธีนี้.

@@@
เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้