วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายุยืนแล้วดีกว่า จริงหรือ?

อายุยืนแล้วดีกว่า จริงหรือ?

โดย คนสมถะ
22 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

มักมีเสียงแว่วมาให้ได้ยินอยู่บ่อยๆว่า เกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบาก ฟังๆดูก็มีส่วนจริงไม่น้อย แต่อย่านำไปเปรียบเทียบเลยนะว่า เพศชายหรือเพศหญิงกันแน่ที่ลำบากกว่า? เพราะหากพูดถึงความลำบากแล้วละก็ มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ลำบากทั้งนั้น แต่อาจยากลำบากและในขณะเดียวกันก็มีความสุขไปคนละแบบ ฉะนั้นหนุ่มและสาวอย่านำเรื่องเหล่านี้มาเอาชนะคะคานกันเลย ควรเห็นอกเห็นใจกันในฐานะที่เป็นเพื่อนมนุษย์จะดีกว่า เพราะบางทีทั้งหนุ่มและสาวต้องจับมือกันฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกันอย่างนี้สิถึงจะดีที่ซู้ด

อย่างไรก็ตาม มีข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่ต้องยอมรับว่า ผู้หญิงจะแตกต่างจากชายตรงที่โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะมีอายุขัยยาวนานกว่าชาย พูดง่ายๆว่าผู้หญิงจะมีอายุยืนกว่าผู้ชายนั่นเอง

และด้วยเหตุที่มีอายุยืนยาวกว่าบุรุษนี่เอง จึงทำให้ผู้หญิงต้องรู้จักวางแผนจัดการด้านการเงิน, การเก็บเงินออมทรัพย์และการลงทุนให้ถี่ถ้วน และต้องคำนึงถึงอนาคตที่ยาวไกลกว่าผู้ชายด้วย ถึงจะอยู่รอดปลอดภัยได้ในโลกที่ผู้หญิงมีอายุยืนกว่าผู้ชายนั่นเอง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ผู้หญิงจะได้รับผลกระทบด้านการเงินอย่างไรบ้าง? เผื่อเป็นไอเดียให้สาวๆ ทั้งหลายมีความรอบคอบในการบริหารเงินเพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ยกตัวอย่างเช่น...1.ในเรื่องของสุขภาพ ฝ่ายหญิงต้องคำนึงถึงว่า ในเมื่อคุณมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตอยู่นานกว่าผู้ชาย ดังนั้นหากคิด (หรือทำไปแล้วก็แล้วแต่) ทำประกันสุขภาพ ละก็ บางบริษัทที่รับทำประกันสุขภาพให้สตรี อาจคิดค่าเบี้ยประกันแพงกว่าผู้ชาย แต่บางแห่งก็คิดเบี้ยประกันเท่ากัน ตรงนี้ สาวคนไหนต้องการทำประกันสุขภาพต้องหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้เยอะๆก่อนทำประกันนะ เรียกว่าต้องทำการบ้านกันหน่อยล่ะ

อีกอย่างหากฝ่ายหญิงมีชีวิตอยู่ยิ่งนานก็ยิ่งต้องจ่ายเบี้ยประกันนานขึ้นด้วย เหตุนี้สาวใดเป็นเวิร์กกิ้งวูแมน ต้องรู้จักจัดสรรเงินให้ลงตัวด้วยนะ แต่ถ้าคุณไม่คิดจะทำประกันประเภทนี้ เพราะมีหลักประกันสุขภาพจากรัฐ ให้ไว้แล้ว จึงไม่สนประกันสุขภาพก็ได้ ไม่ผิดกติกา ขอบอก เพราะเบี้ยประกันตัวนี้ราคาใช่ย่อยซะที่ไหน มักเป็นการจ่ายปีต่อปี บางปี จ่ายแต่ไม่ได้เบิกยังมีเลย ต้องคิดให้รอบคอบก่อนจะทำสัญญิงสัญญากะใครด้วย

2.เสื้อผ้าหน้าผม สิ่งเหล่านี้ถ้าเป็นผู้ชายจะสังเกตได้ว่า พวกเค้าสามารถใส่สูทหรือเสื้อผ้าซ้ำไปซ้ำมาได้ หนุ่มบางคนยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่า ผมสวมกางเกงยีนส์ตัวนึงหลายเดือนเชียวครับกว่าจะซักมันสักครั้ง ขณะที่ฝ่ายหญิงถ้าอยากประหยัดควรสวมชุดยูนิฟอร์มไปทำงาน ไม่งั้นก็ต้องซื้อเสื้อผ้าไม่ให้น้อยหน้าใคร

3.ของใช้ส่วนตัว เช่น โลชั่น, ครีมอาบน้ำ, แชมพู เป็นค่าใช้จ่ายไม่น้อย ถ้าซื้อ 1 แถม 1 ได้ก็ดีประหยัด

4.เงินออมที่เก็บไว้ใช้ตอนเกษียณ อนาคตต้องเผื่อเป็นสิบปีขึ้น เพราะอาจอายุยืนถึง 70 หรือ 80 ก็ได้.


คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้