วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตผู้บริการจีเอ็มเตือน "แอปเปิ่ล"อย่ารนหาที่ผลิตรถยนต์

อดีตผู้บริการจีเอ็มเตือน "แอปเปิ่ล"อย่ารนหาที่ผลิตรถยนต์

  • Share:

หลังมีข่าวสะพัดจากสำนักข่าวชั้นนำหลายแห่ง ระบุโปรเจกต์ปฏิบัติการลับล่าสุดของแอปเปิ้ล คือการซุ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้อดีตผู้บริหารจีเอ็ม ค่ายรถยนต์อเมริกัน ต้องออกมาเตือนว่า การผลิตรถยนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย ผลิตไอโฟนไปนั้นดีแล้ว

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายแห่งลงข่าวเกี่ยวกับโครงการลับของแอปเปิ้ลเกี่ยวกับการผลิตรถยนต์ เริ่มจากหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอนัล ที่ระบุว่าแอปเปิ้ลกำลังอยู่ระหว่างผลิตรถไฟฟ้ารูปลักษณ์เหมือนรถมินิแวน โครงการนี้ใช้ชื่อโค้ดเนมว่าไตตัน (Titan) ขณะที่รอยเตอร์ บอกว่าโปรเจกต์นี้เป็นการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนเอง และไฟแนนเชี่ยล ไทม์ รายงานว่า ห้องแล็บของแอปเปิ้ลซึ่งเต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ กำลังขะมักเขม้นคิดค้นโครงการผลิตรถยนต์ เช่นกัน

การที่สำนักข่าวยักษ์ใหญ่หลายสำนัก ลงข่าวสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันเช่นนี้ ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกสั่นสะเทือนเลื่อนลั่นต่อการแข่งขันครั้งใหม่ เพราะนอกจากจะตอกย้ำความเป็นไปได้ของข่าวแล้ว ความเคลื่อนไหวของแอปเปิ้ลในช่วงที่ผ่านมา ยังถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าพวกเขากำลังผลักดันความพยายามครั้งนี้อย่างจริงจัง

เริ่มตั้งแต่การที่ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิ้ล ประกาศก้องว่าคาร์เพลย์ CarPlay ระบบปฏิบัติการของแอปเปิ้ลที่จะใช้งานในรถยนต์ ถือเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในอนาคตของแอปเปิ้ล นอก จากนั้นในระยะหลัง แอปเปิ้ลยังกว้านซื้อตัววิศวกรยานยนต์มือดีจากบรรดาค่ายรถยนต์เป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุดบริษัท A123 ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ ได้ยื่นฟ้องแอปเปิ้ลข้อหาฉกตัววิศวกรมือดีของบริษัทไปเป็นจำนวนมากด้วย ขณะเดียวกัน ก็ยังมีข่าวว่าผู้บริหารของแอปเปิ้ล Adrain Perica ดอดไปพบกับซีอีโอของ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าค่ายอเมริกัน ถึงแนวโน้มในการซื้อกิจการของ Tesla แต่ข่าวนี้ถูกซีอีโอ Tesla ออกมาปฏิเสธแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Dan Akerson อดีตซีอีโอของค่ายจีเอ็ม หรือเจอเนอรัล มอเตอร์ส ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ระบุ อุตสาหกรรมรถยนต์ เป็นอุตสาหกรรมที่กำไรต่ำ ลงทุนสูง ทำยาก การที่แอปเปิ้ลจะก้าวเข้ามาผลิตรถยนต์ จึงไม่น่าจะทำให้ผู้ถือหุ้นพึงพอใจนัก แอปเปิ้ลจึงควรล้มเลิกความคิดดังกล่าวเสีย เพราะผู้บริหารแอปเปิ้ล ไม่รู้หรอกว่ากำลังต้องเผชิญหน้ากับอะไรบ้าง

ทั้งนี้ จากผลประกอบการล่าสุด ไตรมาสที่ผ่านมาสิ้นสุดเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว รายได้ของแอปเปิ้ลอยู่ที่ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำไรสุทธิอยู่ที่ 39.9% ขณะที่จีเอ็มมีกำไรสุทธิที่ 14%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้