วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 22/02/58

ตะลุยโลกใบใหญ่ 22/02/58

  • Share:

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ตามรอยเส้นทางโครงการวัฒนธรรมสัญจรแหล่งมรดกโลก ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม พาคณะทูตานุทูตไปเยี่ยมชม ใน จ. อุดรธานี ซึ่งก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน ครอบคลุมพื้นที่ 3,430 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าเขือน้ำ” บ้านติ้ว ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ ห่างจากตัว จ.อุดรธานี ประมาณ 67 กม.ครับ

“ภูพระบาท” มีลักษณะเป็นโขดหินและเพิงผารูปทรงแปลกตาที่กระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก รอบบริเวณโขดหินต่างๆจะพบภาพเขียนสีโบราณอายุเก่าแก่ ทั้งยังปรากฏร่องรอยกิจกรรมของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 2,000-3,000 ปีมาแล้ว

และที่สำคัญคือ ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเสนอ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทต่อยูเนสโก เพื่อผลักดันเป็นมรดกโลกในปี 2559 โดยมีการกำหนดเขตพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ด้วยตำแหน่งของหินธรรมชาติ เชื่อมโยงกับความเชื่อและสร้างตำนานท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงมาถึงทุกวันนี้ อาทิ ตำนานพระพุทธเจ้าเลียบโลก และ อุรังคธาตุ นิทานพื้นบ้านเรื่องอุสา และบารส เป็นต้น

ทันทีที่ถึงอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท น้องๆต้องไปที่ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว ก่อนลำดับแรก เพื่อรับแจกแผ่นพับซึ่งอธิบายภูมิประเทศ และจุดสำคัญต่างๆของภูพระบาทติดตัวไปด้วย ซึ่งจุดแรกคือ “หอนางอุสา” ไฮไลต์สำคัญ มีลักษณะเป็น โขดหินรูปคล้ายเห็ด อยู่บนลานหิน ที่เชื่อว่าใช้ในการประกอบพิธีกรรมหรือบำเพียรสมาธิ รอบหอนางอุสา มีการปักใบเสมาหินขนาดกลางและใหญ่เอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาแต่ครั้งอดีตกาล

ไม่ไกลกันนักมี “ถ้ำพระ” เกิดจากก้อนหินขนาดใหญ่วางทับซ้อนกันตามธรรมชาติ ต่อมามีการสกัดหินก้อนล่าง ออกจนกลายเป็นห้องขนาดใหญ่ รวมไปถึงสลักรูปพระพุทธปฏิมาเอาไว้ในห้องอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีลานหิน โขดหิน และเพิงหิน ที่สำคัญอีกหลายแห่ง ทั้ง กู่นางอุสา หีบศพนางอุสา หีบศพพ่อตา ลานหินหน้าวัดพ่อตา เพิงหินนกกระทา รวมทั้งมีการพบภาพเขียนสีโบราณรูปสัตว์รูปคน และเป็นลายเส้นรูปต่างๆบริเวณโขดหิน ได้แก่ ถ้ำคน ถ้ำวัว ถ้ำลายมือ แหล่งภาพเขียนสีโนนสาวเอ้ อีกด้วย และอีกสิ่งที่น่าสนใจคือ “บ่อน้ำนางอุสา” สันนิษฐานว่าเคยใช้เป็นแหล่งน้ำบริโภค หรือใช้ประกอบพิธีกรรม

ออกจากภูพระบาท มุ่งหน้าไปยัง อ. กุมภวาปี เพื่อไปชมความงดงามของ “ทะเลบัวแดง” ซึ่งเป็น 1 ในอันซีนไทยแลนด์ ที่นักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาด กับการลงเรือล่องไปตามลำน้ำ ระยะทางไป-กลับ 7 กิโลเมตร เพื่อตื่นตาตื่นใจกับดอกบัวสีแดงอมชมพูบานสะพรั่งกลางบึงน้ำ โดยเทศกาลท่องเที่ยว อยู่ระหว่างเดือน พ.ย.-มี.ค. ครับ.

พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้