วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 22/02/58

โดย สีกาอ่าง

พระพิมพ์ซุ้มกอใหญ่ (ลึก) หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน สุพรรณบุรี ของล้อม คลองถม.

ผ่านตรุษจีนมาหลายวัน สนามพระ ที่หยุดไปจ่ายไหว้เที่ยว ก็กลับเข้าสู่บรรยากาศปกติ.....

สนามพระวิภาวดี จึงขอเสริมเฮงให้เซ็งลี้ฮ้อ ส่งท้ายตรุษจีนกันด้วย พระบูชาสุโขทัย หมวดวัดตะกวน หน้าตัก 8 นิ้ว.....

พระบูชาสุโขทัย เป็นหลักฐานบ่งบอกถึงสภาพบ้านเมืองไทยในสมัยนั้นได้ชัดเจน ว่ามีความรุ่งเรือง สงบร่มเย็น ผู้คนรักใคร่ปรองดองสมานฉันท์ ปกครองกันแบบพ่อปกครองลูก--จึงเป็นยุคทอง ที่เกิดการรังสรรค์งานศิลป์ รวมทั้งงาน พุทธศิลป์ระดับโลก.....

เมื่อหมดยุค เชียงแสน ต่อด้วย ยุคสุโขทัย และมีการคิดประดิษฐ์พระพุทธรูปขึ้น ในยุคแรกๆจึงยังคงมีอิทธิพล ช่างเชียง-แสน คาบเกี่ยวกันอยู่--พระพุทธรูปสุโขทัยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เรียกว่า ตะกวน (เรียกตามชื่อวัดตะกวน ซึ่งมีการพบพระพุทธรูป).....

พระศิลปะสุโขทัยแบบตะกวน ถือเป็น พระสุโขทัยยุคแรก และเป็น ต้นแบบ ของ พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย (บริสุทธิ์) ที่งดงาม อ่อนช้อยลอยเบา จนนักสะสมทั่วโลก ยอมรับว่าเป็นรูปจำลองพระพุทธเจ้าลอยองค์ที่งดงามที่สุด.....

ถ้าจะให้เห็นภาพ ใครเคยไปสักการะ พระพุทธชินราช ที่พิษณุโลก คงเข้าใจได้ว่า ที่ว่างามแบบศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ คืองามอย่างไร เพราะงามจนมีตำนานว่าพระอินทร์แปลงกายลงมาสร้าง ถึงได้พระที่งามล้ำเหมือนฝีมือช่างเทวดา.....

ถ้าจะแย้งว่าตำนานคือนิทาน งั้นก็เอาเรื่องจริงที่ว่า หลังจากเสด็จประพาสหัวเมืองเหนือ รัชกาลที่ 5 ทรงมีบันทึกไว้ว่า จะหาพระพุทธรูปองค์ใดงามเสมอพระพุทธชินราชนั้น ไม่มีอีกแล้ว จึงโปรดให้หล่อ พระพุทธชินราช จำลอง ขึ้น เพื่อประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัด เบญจมบพิตร--จึงยืนยันได้ว่างามจริง .....

องค์ที่งดงามแบบ ถึงยุค ถึงศิลป์... แบบนี้ ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ จึงซึ้งตาซึ้งใจที่สุด ด้วยพุทธศิลป์อันเยี่ยมยอด และพุทธคุณสุดยอด.....

องค์ต่อไปเป็นพระเครื่องดังของพิษณุโลก พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิกรุวัดนางพญา สภาพดูง่าย ฟอร์มดี สีมาตรฐาน พิมพ์ชัด เนื้อจัด ตามมาตรฐาน.....

พบจากการพังทลายขององค์พระเจดีย์ วัดนางพญา ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระธรรมราชา (ลิไท) แยกพิมพ์ได้ 3 หมวด คือ 1. พิมพ์พิเศษ (องค์พระขนาดใหญ่มาก รายละเอียดแตกต่างเล็กน้อย แต่มีอย่างละไม่มาก จึงรวมไว้ในหมวดเดียวกัน) 2. พิมพ์ใหญ่ มีขนาดมาตรฐานแยกพิมพ์ได้เป็นเข่าโค้ง เข่าตรง อกนูนใหญ่ 3. พิมพ์เล็ก แยกเป็นสังฆาฏิ อกนูนเล็ก ขนาดใหญ่เป็นเนื้อปูนซีเมนต์ พระเครื่องเป็นเนื้อดินเผา จำนวน 84,000 เท่าพระธรรมขันธ์เทวดาอกแฟบ--ส่วน สังฆาฏิ สวยมาก องค์นี้ของ เสี่ยศุภชัย สายันต์.....

อีกองค์คือ พระปิดตากรมหลวง เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท สร้างมาแจกคราวงานบุญอายุ เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ วังนางเลิ้ง.....

ลักษณะเป็น พระปิดตาสมาธิเพชร เนื้อผงคลุกรัก ทรงสามเหลี่ยมมุมตัดขนาดเล็กจิ๋ว จำนวนพอเฉพาะมอบพระญาติ คนใน ผู้ใกล้ชิด โดย หลวงปู่ศุข มอบให้ด้วยองค์ท่านเอง.....

กับแบบเนื้อตะกั่วทรง 5 เหลี่ยมเล็กจิ๋ว มอบสําหรับ คนนอก ผู้มาร่วมงานทั่วไป นิยมเรียกว่า พระปิดตากรมหลวง--เนื้อผงคลุกรัก แบบองค์นี้ของ เสี่ยก๋ง อินเตอร์ยนต์ ได้รับความนิยมสูงกว่าแบบเนื้อตะกั่ว ราคาเหยียบล้าน.....อีกองค์คือ พระพิมพ์ซุ้มกอใหญ่ (ลึก) หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน อ.สองพี่น้อง สุพรรณบุรี .....

จากคำสั่งเสียที่ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย พระอมตเถราจารย์ของชาวสุพรรณ กล่าวกับ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ศิษย์อีกคนว่า “สิ้นข้าฯให้ไปหาหลวงพ่อโหน่ง วัดดอนมะดัน เขาแทนข้าฯได้” แสดงให้เห็นถึงพุทธาคมแก่กล้าของ หลวงพ่อโหน่ง จน หลวงพ่อเนียม ซึ่งเป็นอาจารย์ ยอมรับ .....

หลวงพ่อโหน่ง เกิด พ.ศ.2408 ในปลายรัชสมัย รัชกาลที่ 4 อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.2432 ที่วัดสองพี่น้อง โดยมีพระอาจารย์จันทร์ วัดทุ่งคอก เป็นอุปัชฌาย์ ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย จนแตกฉาน.....

ท่านเป็นพระบริสุทธิ์ ถือวัตรเคร่ง ปฏิบัติกรรมฐานมุ่งพระนิพพาน ฉันถั่วงา อยู่ป่าช้า มีเมตตาธรรมสูง.....

เรื่องราวของ หลวงพ่อโหน่ง มีที่น่าประทับใจมากคือ ท่านเป็นคนกตัญญู รักแม่มาก ท่านเอาแม่ของท่านไปเลี้ยง เวลาท่านบิณฑบาตมา ท่านก็เอาข้าวไปให้แม่กิน แล้วท่านก็ฉัน แล้วก็เทศน์ให้แม่ของท่านฟัง ทำอย่างนี้จนแม่ท่านตาย.....

ท่านสร้างพระพิมพ์ไว้เป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนามากมาย เล่ากันว่าท่านปลุกเสกไม่เหมือนใคร เพราะตอนเผาให้เนื้อพระสุกแกร่ง ท่านจะเดินจงกรมรอบกองไฟที่สุมพระ และปลุกเสกไปด้วย ไม่ได้นั่งบริกรรมเหมือนพระเกจิทั่วไป.....

สมัยท่านมีชีวิตอยู่ พระเครื่องท่านกองเต็มลานวัด เพราะสร้างมาก จำนวน 84,000 เท่าพระธรรมขันธ์ ใครอยากได้ก็หยิบไปไม่ต้องขอ แต่เมื่อท่าน ละสังขาร ซึ่งท่านกำหนดรู้วันมรณภาพ จึงสรงนํ้า ครองผ้าจีวรพาดสังฆาฏิเรียบร้อย นอนถอดจิต สิ้นลมหายใจอย่างสงบ พระพิมพ์ที่มากมายค่อยๆหายออกจากวัด เพราะผู้นําไปใช้บูชาได้พบอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์รอบด้าน.....

ปัจจุบันจากพระกองๆให้หยิบตามสบาย กลายเป็นพระเครื่องราคาหลักหมื่น หลักแสน โดยเฉพาะพิมพ์นิยมสุด เช่น สมเด็จขุนแผน ซุ้มกอใหญ่ แบบองค์นี้ของ เสี่ยล้อม คลองถม.....

ตามมาด้วย เหรียญหล่อ พิมพ์จอบเล็ก (แข้งติด) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร จาก เสี่ยจ๊อบ มณเฑียร.....

องค์นี้น่าสนใจเพราะเป็นพระสวย สภาพเดิม 100% ไม่มีการแต่งเติม รอยสัมผัสด้านหน้ามีให้เห็นเป็นธรรมดาของพระอายุเกือบ 150 ปี ด้านหลังผ่านการสัมผัสใช้มากกว่า ซึ่งน่าจะเกิดจากการใช้คล้องคอโดยไม่ได้เลี่ยมแบบคนโบราณ แต่เส้นสายรายละเอียดในองค์พระยังปรากฏชัดแจ่ม คราบขี้เบ้าในซอกส่วนลึก ริ้วรอยหลุมอากาศที่เห็นอยู่ทั่วองค์เป็นธรรมชาติของการเทหล่อเนื้อโลหะ และห่วงหูเทหล่อในตัว เป็นอีกจุดสำคัญในการชี้เก๊-แท้ ซึ่งองค์นี้มีให้ดูชัดเจน คู่ควรใช้เป็น องค์ครู ได้เลย.....

องค์สุดท้าย คือ เหรียญพระพุทธชินราช อินโดจีน (หลังเข็มกลัด) แจกกรรมการ พ.ศ.2485 สร้างโดยพุทธสมาคม คราวพิธีเทหล่อ พระพุทธชินราชหล่อลอยองค์.....

ลักษณะเป็นเหรียญเนื้อโลหะ ทรงเสมา ด้านหน้าเป็นองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชเต็มองค์ หลังเหรียญเป็นรูปอกเลา ติดเข็มกลัด จำนวนสร้างน้อย ตอนนี้หายาก ราคาแพงหลักหมื่นถึงแสนตามสภาพ องค์นี้ของ เสี่ยนาย โลตัส.....

เข้า สนามพระใหม่ ที่หลังตรุษจีนยังมีหลายรุ่นที่กระแสนิยมยังไม่หยุด รายการแรกคือ พระพุทธบารมีนาคปรก ส.ธ. จัดสร้างในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยได้รับพระราชทาน พระนามาภิไธย ส.ธ. ประดิษฐานที่ผ้าทิพย์ .....

รุ่นนี้ใครเห็นก็ต้องบูชา เพราะพสกนิกรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ กับทั้งยังเป็นพระที่จัดสร้างอย่างศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ปกป้องคุ้มภัยด้วยพระบารมี โดย พระเทพประสิทธิ- มนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร เป็นประธานจัดสร้าง และผ่านการรังสรรค์อย่างงามวิจิตร โดยแพรนด้า จิวเวลรี่ .....

จุดประสงค์ในการจัดสร้างก็งดงามเป็นอานิสงส์ยิ่งใหญ่ คือนำรายได้ไปสมทบทุนสร้างอาคารศูนย์ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการทางสติปัญญาแบบครบวงจร ของมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทยฯ.....

พระพุทธบารมีนาคปรก ส.ธ. ครบ 5 รอบจัดสร้างเป็น พระบูชานาคปรก ส.ธ. ขนาด 3 นิ้ว 3 ซม. และ 2.2 ซม. ซึ่งเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์สายแทบไหม้เพราะใครๆ ก็อยากได้ บางรายการใกล้จะหมดแล้ว สอบถามเพิ่มเติมที่วัดศรีสุดารามฯ 09-0678-6500 ถึง 19, 08-1833-3353 และ 08-1820-2065.....

รายการที่สอง ก็ร้อนแรง คือ พระผงขุนแผนพรายกุมาร รุ่น ไตรทอง ซึ่งจัดสร้างในพิธีใหญ่เข้มขลัง เสกมวลสารในโบสถ์ กดพิมพ์ในวิหาร และยังผสม ผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม.....

โดยปลุกเสกบนเมรุวัดสุทธาราม เสก 4 ป่าช้า 1 วิหารสองวาระ และกุฏิหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และเสก 3 โบสถ์ 1 โบสถ์มหาอุด กับปลุกเสกเดี่ยว โดยพระเกจิแก่กล้าพุทธาคม 30 องค์ โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรฯ จุดเทียนชัย เมื่อ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา และ อาจารย์ชินพร สุขสถิตย์ บูชาฤกษ์ พระปรมาจารย์ภคภพ (พรต) วัดบางรักใหญ่ จัดบวงสรวง และ พระธรรมมงคลเจดีย์ วัดอรุณ อายุ 91 ปี ดับเทียนชัย.....

ตอนนี้ บูชาแล้วรับพระได้เลย มี 2 พิมพ์ พิมพ์ละ 5 สี สีละ 4,000 องค์ มีพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก และเนื้อก้นครก พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก ส่วน ตะกรุดทองคำ ใกล้หมดแล้ว.....

บูชาได้ที่วัดสุทธารามสำเหร่ ซ.ตากสิน 19 หรือ 0-2438-4575, 08-6784-1243, 09-2647-7523.....

ทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย เพื่อการศึกษา และผลิตน้ำดื่ม ซ่อมเมรุวัดสุทธาราม.....

สุดท้ายกำลังแรงมาจากภาคใต้ คือ เหรียญหลวงปู่ทวด ที่สวยวิจิตรอลังการที่สุดเท่าที่มีการสร้างกันมา ด้วยรูปแบบศิลปะร่วมสมัยของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่ตรวจแก้ไขปรับปรุง หลวงปู่ทวด รุ่น อภิเมตตามหาโพธิสัตว์ ซึ่งมีพิธีปลุกเสกวันนี้พอดี ที่พุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ อยุธยา.....

งานหลวงพ่อทวดชิ้นนี้ใช้ระยะเวลาแก้ไขยาวนานกว่าหนึ่งปี จน อาจารย์เหลิม บอก เฮ้ย สวยที่สุดแล้ว งานนี้สุดยอด .....

ก็สมกับที่บอกว่าสุดยอด เพราะเป็น เหรียญหลวงพ่อทวด ที่สวยเว่อร์ ตามสไตล์ เฉลิมชัย และแตกต่างกับรุ่นอื่นๆอย่างสิ้นเชิง จนทำให้นักสะสมหลวงปู่ทวดจองกันไม่ขาดสาย .....

สอบถามที่ 08-4645-2929, 08-6061-2922 หรือ หน้ากุฏิเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ--รับพระปลายมีนาคมนี้.....

ลา สนามพระวิภาวดีอาทิตย์สุดท้ายเดือนกุมภา ด้วยเรื่อง เสี่ยนรินทร์ หนุ่มอยุธยา ซึ่งมาทำงานอยู่กรุงเทพฯ.....

อยู่ไปไม่นาน ก็เกิดปิ๊งสาวข้างบ้าน แต่ไม่กล้าจีบ ได้แต่ชะเง้อมอง แต่ไม่รู้จะทำยังไง จึงกลับบ้านไปปรึกษาพ่อ พ่อบอก ไม่กล้าก็ต้องอาศัย เล่นของ แล้วให้ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่แจ้ มาคล้องคอ บอกให้อาราธนา สวดพระคาถาปัจเจกฯ ใส่บาตร แล้วอธิษฐานขอทุกวัน.....

ลูกก็กลับมาปฏิบัติตาม 6 เดือนเต็ม จนแม่ผู้หญิงเห็น ก็ปลื้ม เชียร์ลูกสาวให้ชอบ บอกคนธรรมะธัมโมแบบนี้หายาก เสี่ยนรินทร์ เลยสมหวัง คบกันมา 1 ปี ก็ได้แต่ง.....

แต่ชีวิตคู่อยู่ได้ 2 ปีก็มีปัญหา เพราะ เสี่ยนรินทร์ เปลี่ยนไปจากหนุ่มต่างจังหวัดแสนซื่อ กลายเป็น หนุ่มแสนแสบบาตรก็ไม่ใส่ บุญก็ไม่ทํา และเจ้าชู้มาก.....

วันหนึ่งเมียทนไม่ได้ ก็จับมานั่งคุย ถามว่า ทําไมไม่เป็นคนธรรมะธัมโมเหมือนแต่ก่อน เสี่ยนรินทร์ ก็บอกทีเล่นทีจริงว่า ถ้าจะใช้ พระพิมพ์ไก่แจ้ ต้องทําตัวเหมือน ไก่แจ้ คือต้องจีบดะจ้า เมียฟังก็ร้องอ๋อ แล้วงอนสะบัดก้นไปพักใหญ่ก็กลับมา แต่ไม่มามือเปล่าเพราะเอานํ้าร้อนมาสาดผัวตัวดี จนร้องลั่นบ้าน โวยวายว่าทําไมทํายังงี้.....

เมียยิ้มสะใจ บอกว่า ก็ชั้นโทร.ไปถามแม่ ว่าจะแก้อาการ เจ้าชู้ไก่แจ้ ยังไง แม่บอกให้เอา นํ้าร้อนลวกไก่ รับรองไก่จะหายป้อทันที ว่าแล้วเมียก็จับตัว เสี่ยนรินทร์ ที่ยังปวดแสบปวดร้อนหมดฤทธิ์ แล้วถอดพระที่ทำให้เป็นไก่แจ้จอมเจ้าชู้ออกจากคอ ตามที่แม่บอกว่า ถ้าไม่มีพระพิมพ์นี้ห้อย ผัวจะกลายเป็นไก่หงอย เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

21 ก.พ. 2558 10:15 21 ก.พ. 2558 10:24 ไทยรัฐ