วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านนี้เน้นปลา!! “กินปลา” กำแพงเพชร

โดย อาเหม่ง

“ปลาเนื้ออ่อนผัดขึ้นฉ่าย” เนื้อหวานสดอร่อย.

หลายครั้งที่ขับรถไปไกลๆ เรามักหาร้านข้างทางแวะพักกินข้าวและพักรถ เรื่องข้างทางนี่หลายคนเป็นประเด็น ต้องเตรียมหาไว้ล่วงหน้า บางคนก็วัดดวง หิวตรงไหนแวะตรงนั้น! เจอร้านอร่อยก็สบายไป แต่ถ้าเจอร้านไม่แซ่บ ก็หูชาตลอดทาง

เส้นสายเหนือถนนพหลโยธิน ถ้าออกจากเมืองกรุงแต่เช้าจะได้หม่ำข้าวเที่ยงแถวกำแพงเพชร อาเหม่งมีร้านประจำอยู่ริมทาง ก่อนถึงทางเข้าเมืองกำแพงเพชร เป็นร้านบ้านๆ เพิงสังกะสี ชื่อว่าร้าน “กินปลา” หลายคนเรียกร้านกินปลาทุ่งเศรษฐี ชื่อดูไฮโซ แต่เรียก แบบนี้ไม่ใช่เพราะเจ้าของเขาร่ำรวย แต่ร้านอยู่ตรงสามแยกทุ่งเศรษฐีต่างหาก!! (แยกนี้ไปพิจิตรและพิษณุโลกได้)

ร้านนี้เน้นปลาสดสมชื่อร้าน ทั้งแกงป่า ผัดเผ็ด ผัดขึ้นฉ่าย ลวกจิ้ม ทอดมัน ฉู่ฉี่ ทอดกระเทียม ทุกอย่างเน้นปลาอย่างเดียว โดยมีปลาให้เลือกถึง 6 ชนิด คือ ปลากดคัง ปลาเค้า ปลาบึก ปลาเทโพ ปลากราย และปลาลึง อยากกินปลาแบบไหน ทำอะไร สั่งเลย!! เช่น แกงป่าปลากดคัง ผัดเผ็ดปลาเค้า ปลากรายทอดกระเทียม เป็นต้น ปลาส่วนใหญ่คุ้นหูเคยได้ยินชื่อ แต่ มีอยู่ชนิดหนึ่งเพิ่งได้ยินครั้งแรกนั่นคือ “ปลาลึง” สอบถามเฮียโกเจ้าของร้าน เฮียอธิบายเพิ่มว่าปลาลึงมีลักษณะคล้ายเนื้ออ่อน หนังวาวๆ คล้ายสีบรอนซ์ ตัวใหญ่สุดประมาณ 2 กิโล ชาวประมงมักเรียกปลาลึงว่า “ปลาสายยู”

ปลาที่ขายในร้าน เฮียโกบอกว่าเน้นปลาแม่น้ำเท่านั้น ไม่นิยมปลาเลี้ยง เพราะกำแพงเพชรมีแม่น้ำปิงไหลผ่าน ปลาแม่น้ำปิงได้ชื่อว่ารสเลิศ เพราะพื้นล่างเป็นทราย น้ำใสไหลแรง ปลาเนื้อแน่นเพราะว่ายออกกำลัง เฮียโกให้ข้อสังเกตว่า ถ้าอยากรู้ว่าปลามาจากแม่น้ำปิงจริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ให้ดูที่ตัวปลา ถ้าปลามาจากแหล่งน้ำใสตัวปลาจะขุ่น เจอแบบนี้สันนิษฐานได้มาจากแม่น้ำปิง แต่ถ้าเจอปลาตัวใส สวยงามล่ะก็ อาจจะไม่ใช่ เพราะถ้าปลาตัวใสเชื่อว่ามาจากแหล่งน้ำขุ่น อัยย่ะ! ทำไมกลับตาลปัตรแบบนี้ อาเหม่งก็ไม่ทราบได้ เป็นความรู้ที่เฮียโกบอกมา

ปลาที่โดดเด่นของแม่น้ำปิงคือปลาเค้า ปลากดคัง และปลาเนื้ออ่อน ห้ามพลาดเด็ดขาด โดยเฉพาะ “แกงป่าปลากดคัง” เฮียโก เลาะก้างออกหมด แล่มาแต่เนื้อ หั่นชิ้นกำลังดี แกงกับเครื่องแกงป่ารสจัดจ้าน ใส่พริกอ่อน ใบกะเพรา และใบมะกรูด แกงป่าแซ่บจัดจ้านจี๊ดถึงใจ ปลาสดมากไม่ได้กลิ่นคาวเลย หนังปลาออกมัน หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ ใส่น้ำปลาพริกนิดหนึ่งเด็ดที่สุด แกงป่าถ้วยกำลังเหมาะราคา 100 บาท

“ปลาเค้า” ตัวใหญ่ ก้างใหญ่ ตัวหนึ่งหนักสิบกว่ากิโล เป็นปลาหนังเหมือนกัน เนื้อหวาน จะกินแบบแกงป่าหรือผัดเผ็ดก็เลิศ แต่ถ้าปลาเนื้ออ่อนแถวสุโขทัยมีมาก บางตัวหนักเป็นกิโล กำแพงเพชรก็ไม่ไกลจากสุโขทัย เพราะฉะนั้นหาปลาเนื้ออ่อนได้สบายบรื๋อ สำหรับปลาเนื้ออ่อน อาเหม่งสั่งแบบผัดขึ้นฉ่าย เฮียโกนำปลาไปทอดจนกรอบก่อนแล้วค่อยผัดทีหลัง ผัดเลยไม่ได้เนื้อเละกันพอดี ด้วยความที่ทอดก่อนทำให้ก้างกรอบ เคี้ยวสบาย ผัดได้รสกลมกล่อม กินแก้เผ็ดแกงป่าได้อย่างเด็ดนัก จานนี้ 80 บาท

ปลากรายลวกจิ้มรสชาติใช้ได้ ปลาเหนียวหนึบเจอน้ำจิ้มรสแซ่บ แป๊บเดียวหมดจาน อีกจานที่เด็กๆปลื้มคือปลาชุบแป้งทอด ทอดจนกรอบ ไม่ใช่แค่ปลา กระเทียมเจียวก็กรอบด้วย หม่ำกับซอส มะเขือเทศรับรองเจริญอาหารยิ่งขึ้น ต้มยำก็จัดจ้านถึงรสถึงเครื่อง จุดเด่นคือปลาสดมาก ราคาอาหารก็ไม่แพง 80-100 บาท คนชอบกินปลาไม่อยากให้พลาด

เฮียโกทำครัวเอง ช่วยกันกับเมีย มีญาติพี่น้องมาช่วยเสิร์ฟ ช่วงหน้าเทศกาลรถจะแน่นหน้าร้าน ส่วนใหญ่เป็นทะเบียน กทม. ที่แวะหม่ำเหมือนอาเหม่งนี่แหละ ด้วยความที่ปลาสด ราคาไม่แพง รสมือจัดจ้านแบบบ้านๆ ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจ ผ่านเส้นนี้เมื่อไหร่แวะหม่ำทุกครั้ง เฮียโกบอกว่า ที่ร้านเน้นปลาเพราะที่กำแพงเพชรปลาสดอร่อย อีกทั้งอยากเน้นเรื่องสุขภาพ กินปลาแล้วไม่อ้วน ไม่รู้ว่าอาเหม่งกินตอนนี้จะทันมั้ย? เอิ๊ก!! เรื่องปลาสดไว้ใจเฮียโกเหอะ เพราะขายแต่ปลาจนเป็นเอกลักษณ์ เลยตั้งชื่อร้านว่า “กินปลา” ซะเลย

ร้านอยู่ตรง 3 แยกทุ่งเศรษฐีพอดี แยกนี้เลี้ยวไปพิจิตร-พิษณุโลกได้ เลยไปอีกนิดถึงเป็นแยกเข้าเมืองกำแพงเพชร (ถ้ามาจากเส้นนครสวรรค์) ร้านอยู่ติดกับสำนักปฏิรูปที่ดิน สปก. ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม หาไม่เจอโทร. 08-6935-0733

ผ่านเส้นนี้แวะหม่ำได้ ร้านไม่เลิศหรูแต่รสมือชั้นเซียน เป็นสัจธรรมเตือนเราว่าอย่ามองอะไรเพียงภายนอก เช่นเดียวกับคนเราสมัยนี้ บางทีอย่าดูที่หน้าตาต้องมองมาที่หัวใจ น้าน...จบแบบนี้คมกริบเลย ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อาเหม่ง

21 ก.พ. 2558 09:56 21 ก.พ. 2558 10:00 ไทยรัฐ