วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ซุปเปอร์แบงค์" ร่วมสานฝันล่าโควตาอลป.

ถ้าเอ่ยถึงนักมวยไทยในยุคนี้ พ.ศ.นี้ ต้องยกให้ “เจ้าแบงค์” ซุปเปอร์แบงค์ (ม.รัตนบัณฑิต) ศักดิ์ชัยโชติ หรือ ส.ท.ปชัญญะ หลงชิน ยอดนักชกจากกรุงเทพมหานคร ในสังกัดกองบัญชาการช่วยรบที่ 1 (บชร.1) ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย ต.เกาะจันทร์ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี โดยมีนายสุเมศวร์ ชัยโชติ เป็น หัวหน้าคณะ ซึ่ง “เจ้าแบงค์” เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบ มีครูมวยคนแรกคือ จ.ส.อ.นินัน หลงชิน บิดา

ด้วยความที่เป็นยอดมวยไทยที่แข็งแกร่ง ทำให้เข้าตา “น.อ.สมยศ จุลเสน” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย จนต้องจับเซ็นสัญญาเข้าแคมป์มวยเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ในโครงการ “มวยไทยมุ่งสู่โอลิมปิก” พร้อมกับเพื่อนมวยไทย ประกอบด้วย รุ่นไลต์ฟลายเวท วันพิชิต มีนะโยธิน, ตุ๊กตาทอง ศ.เกียรติวัฒน์ (ป.รุ่งเรืองค้าไม้), รุ่นแบนตัมเวท 56 กก.อมฤต ส.เชาว์ดำ กับ ขั้นเทพ รร.กีฬาโคราช, รุ่นไลต์เวท 60 กก.ซุปเปอร์แบงค์ ศักดิ์ไชยโชติ (ม.รัตนบัณฑิต) กับ เพชรมรกต รร.กีฬาโคราช

การจับนักมวยไทยมาสวมรองเท้าต่อยมวยสมัครเล่นไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในยุคของ “พิชัย ชุณหวชิร” นายกสมาคมฯ แต่มีมานานหลายยุคหลายสมัย ซึ่งก็มีประสบความสำเร็จคละเคล้ากันไป ตั้งแต่ “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกแรกของไทย ขณะที่ สมจิตร จงจอหอ กับ วิจารณ์ พลฤทธิ์ แม้จะเคยชกมวยไทย แต่ก็ไม่ค่อยจะโดดเด่นเท่าไหร่ ขณะที่ มนัส บุญจำนงค์ ถือเป็น นักชกที่ไม่ได้มาจากมวยไทยเลย

ก่อนหน้านี้สมาคมฯ เคยเซ็นกับยอดมวยไทยอย่าง “นักชกขวัญใจนักเรียน” แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ เข้าสู่แคมป์ทีมชาติ แต่เพียงแค่แพ้ครั้งเดียว แสงมณีก็ถอนตัวทันที อาจด้วยเพราะลำบากในการที่จะปรับสไตล์การชกที่แตกต่างจากมวยไทย

โดยแนวทางที่สมาคมวางไว้นั้น น.อ.สมยศ เผยว่า โครงการมวยไทยมุ่งโอลิมปิกถือว่าประสบความสำเร็จเพราะได้ตัวยอดมวยไทยอย่างซุปเปอร์แบงค์ ที่มีแววดีสามารถนำไปต่อยอดปรับปรุงเสริมทักษะเชิงมวยสากล ซึ่งคุ้มมากๆ นอกจากนี้ยังมีวันพิชิตที่มีความแข็งแกร่งหมัดหนักนำไปเติมสปีดความเร็วเพิ่ม ดูแล้วสามารถสู้กับนักมวยยุโรปได้สบายๆ

ส่วนของการเก็บตัวฝึกซ้อมนั้น จะให้ “นาวาเอก ทวีวัฒน์ อิสลาม กับ พ.ท.สุภาพ บุญรอด” คุมฝึกซ้อมพร้อมกับจะนำเอาสตาฟฟ์ทีมชาติมาช่วยเสริมอีก 2-3 คน นอกจากนี้ ก็จะคัดตัวในรุ่นอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต เพราะทางสมาคมต้องการได้นักชกมาร่วมเก็บตัวทีมชาติประมาณ 40-50 คน เพื่อหานักชกดีที่สุดไปล่าโควตาโอลิมปิก 2016 สำหรับแผนสร้างนักชกนั้นจะให้ออกตระเวนชกร่วมรายการต่างๆ เพื่อเสริมประสบการณ์ เริ่มจาก รายการ อากงคัพ ที่ประเทศมาเลเซีย ในเดือน มี.ค.นี้ จากนั้นจะเป็นรายการคิงส์คัพ ในเดือน เม.ย.

ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่การจับนักมวยไทยมาใส่เสื้อกล้ามถือเป็นการเรียนลัดเก็บยอดกิน แต่ก็ควรทำควบคู่กับการสร้างนักชกที่เกิดจากสมัครเล่นแท้ๆตั้งแต่รากฐานอย่างในยุคของ “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ ที่มีการเก็บตัวนักชกจาก รายการต่างๆ จากเยาวชน กีฬาแห่งชาติ รวมถึงอีกหลายรายการเพื่อค้นหาช้างเผือกของแท้

อย่าลืม มวยไทยกับสมัครเล่นจะมีลีลาสไตล์การชกที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง หากเรามัวแต่ใช้บริการมวยไทยอยู่ตลอด โดยไม่เริ่มสร้างจากรากฐาน โอกาสที่จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนคงไม่เกิดขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์แน่นอน.

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

21 ก.พ. 2558 09:37 21 ก.พ. 2558 09:37 ไทยรัฐ