วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินไหว4ริกเตอร์ เขย่าเกาะยาวพังงา

ดินไหว4ริกเตอร์ เขย่าเกาะยาวพังงา

  • Share:

ชาวบ้านแตกตื่นผวาเกิดสึนามิ

ชาวฝั่งอันดามันมีเสียวอีกรอบ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.0 ริกเตอร์กลางทะเล บริเวณเกาะยาว จ.พังงา ทั้งคนทั้งสัตว์พากันแตกตื่น ผู้ที่ทำละหมาดต้องวิ่งหนีออกจากมัสยิดเพื่อความปลอดภัย ขณะที่แรงสั่นสะเทือนทำตัวอาคารมัสยิดแตกร้าว ที่ จ.ภูเก็ต ไม่มีการแจ้งเตือน แต่ผู้คนรับรู้ได้เองตามธรรมชาติถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในระยะสั้น ด้าน ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณฝั่งอันดามันพากันหวาดผวาในครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อตอนบ่ายวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีเหตุแผ่นดินไหวในทะเลขนาด 4.0 ริกเตอร์ หรือแมกนิจูด มีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ในเบื้องต้นรับรู้ได้ถึงแรงสั่นไหวบริเวณพื้นที่ จ.พังงา ภูเก็ต และ กระบี่ นายอนุพงษ์ อาสาราษฎร์ อดีต ส.อบจ.พังงา ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา เปิดเผยว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13. 02 น. ชาวบ้านใน อ.เกาะยาว ได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนประมาณ 45 วินาที หลายคนต่างตกใจรวมทั้งสัตว์เลี้ยงพากันแตกตื่นวิ่งหนีกันอลหม่าน โดยเฉพาะชาวเกาะยาวประมาณ 30-40 คน ที่กำลังประกอบพิธีละหมาดอยู่ในมัสยิดนูรูลดีน หมู่ที่ 6 ต.พรุใน อ.เกาะยาว ต่างรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจนและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนต้องวิ่งหนีออกมาจากมัสยิด เพราะเกรงว่าไม่ปลอดภัย จากการตรวจสอบ ในเบื้องต้นพบว่ามัสยิดมีรอยแตกร้าวได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย

นายบุญโชค ขุนเพชร นายอำเภอเกาะยาว เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบทราบว่า บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เกาะยาวไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด มีเพียงการตื่นตกใจและกลัวว่าจะเกิดคลื่นสึนามิตามมาเท่านั้น ขณะนี้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ทางด้าน น.อ.เอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ได้เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 4.0 ริกเตอร์ ลึกประมาณ 2 กม. ที่บริเวณเกาะยาว จ.พังงา เมื่อเวลา 13.02 น.ของวันนี้ จากการตรวจสอบกับเครือข่ายของ ปภ.เขต 18 ที่รับผิดชอบพื้นที่ภูเก็ต พังงา และกระบี่ พบว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัดต่างรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่ไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น ทางศูนย์เตือนภัยยังคงติดตามสถาน-การณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัด อย่าได้ตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีเหตุการณ์อะไรรุนแรง ขอให้ใช้ชีวิตไปตามปกติ แต่ให้เฝ้าติดตามข่าวสารจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายอุดม เพ็ชรครุฑ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พังงา เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเป็นแนวเดียวกับรอยเลื่อนมะลุ่ยที่พาดผ่าน จ.ระนอง สุราษฎร์ธานี ลงสู่ทะเลอ่าวพังงา ซึ่งประชาชนที่อาศัย อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นไหวได้ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา มีรายงานว่า ขณะที่เกิดเหตุมีชาวไทยมุสลิมกำลังละหมาดอยู่ในมัสยิดพรุใน ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา แรงสั่นไหวทำให้ผู้ทำละหมาดบางคนหัวทิ่มคะมำ แต่ไม่ได้รับรายงานความเสียหายและบาดเจ็บแต่อย่างใด

ที่ จ.ภูเก็ต วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายพื้นที่ของ จ.ภูเก็ต สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากการเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี ผู้ที่อาศัยอยู่บ้านชั้นเดียว รวมไปถึงอาคารสูงในตัวเมืองสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในระยะสั้นๆ จากการสอบถาม น.ส.จิราภรณ์ สุราตะโก เจ้าของร้านซีทูซี บายแอน ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่น ถนนเทพกระษัตรี ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ทราบว่า ขณะกำลังนั่งเช็กรายการเสื้อผ้าบนโต๊ะทำงานภายในร้าน ตอนแรกรู้สึกเหมือนกับว่ามีรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านหน้าร้าน จนกระจกในร้านและหุ่นโชว์เสื้อผ้าสั่นสะเทือนอย่างแรง แต่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะ เมื่อมองผ่านกระจกหน้าร้านออกไปกลับไม่พบรถบรรทุก จึงรู้ว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อเปิดดูเว็บไซต์ของสำนักเฝ้าระวังการเกิดแผ่นดินไหว ทำให้ทราบว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หวั่นเกรงว่าอาจจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดต่างๆตามมาอีก และยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาเตือนภัย

จากการสอบถามพนักงานของคลับเอเชียฟิตเนสแอนด์สปา ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 3 โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ ถนนพังงา อ.เมืองภูเก็ต โรงแรมที่มีความสูง 20 ชั้น ทราบว่า ขณะที่พนักงานและสมาชิกกำลังออกกำลังกายอยู่บนลู่วิ่ง หรือตามอุปกรณ์เครื่องเล่น ต่างรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของการเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี แต่เกิดขึ้นในระยะสั้นๆไม่ถึง 2-3 วินาที ไม่มีพนักงานหรือลูกค้าแตกตื่นตกใจอะไร ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรมก็ไม่ได้ตื่นกลัวหรืออพยพออกจากตัวอาคาร ทุกคนยังคงใช้ชีวิต ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดเวลา เพื่อความไม่ประมาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้