วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ-คิวบานัดถกเปิดสถานทูต 2 ฝั่ง

สมาชิกสภาคองเกรส สังกัดพรรคเดโมแครตในสหรัฐฯ 9 คน นำโดยนางแนนซี เฟโลซี เข้าพบนายมิเกล ไดแอซ-คาเนล รองประธานาธิบดีคิวบา รวมถึงนายบรูโน โรดริเกวซ รัฐมนตรีต่างประเทศคิวบา ที่กรุงฮาวานา เมื่อ 19 ก.พ. โดยยังคงเดินหน้าผลักดันเกี่ยวกับประวัติด้านสิทธิมนุษยชนในคิวบา และย้ำว่ากระบวนการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ที่ดีที่สุดคือการเปิดสถานทูตอีกครั้งทั้งที่กรุงฮาวานาและกรุงวอชิงตัน หลังผู้นำทั้งสองประเทศประกาศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.ปีกลาย ถึงเรื่องกลับมารื้อฟื้นมิตรภาพกันใหม่จากที่แข็งกร้าวเป็นเวลานานกว่า 50 ปี ทั้งนี้ นางเฟโลซีเผยว่า การเยือนครั้งนี้เป็นขั้นตอนผูกสัญญาและความหวังไปถึงอนาคตด้วย โดยการนัดประชุมครั้งต่อไปเพื่อให้เกิดการต่อเนื่องกำหนดไว้เป็นวันที่ 27 ก.พ.นี้ที่กรุงวอชิงตัน เมืองหลวงของสหรัฐฯ

ขณะที่นายไดแอซ-คาเนล วัย 54 ปี ถือเป็นครั้งแรกกับการพบเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระดับสูงนับแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 2 ปีก่อน และมีแนวโน้มความเป็นไปได้ว่าจะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปจากนายราอูล คาสโตร ผู้นำคนปัจจุบันซึ่งจะก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2561 ทั้งนี้ นายไดแอซ-คาเนล กล่าวต่อสาธารณชนเกี่ยวกับความจำเป็นของประเทศชาติที่ต้องมีความคล่องตัวให้มากขึ้น จัดระเบียบสื่อและเปิดกว้างระบบอินเตอร์เน็ตให้มากขึ้น.

สมาชิกสภาคองเกรส สังกัดพรรคเดโมแครตในสหรัฐฯ 9 คน นำโดยนางแนนซี เฟโลซี เข้าพบนายมิเกล ไดแอซ-คาเนล รองประธานาธิบดีคิวบา รวมถึงนายบรูโน โรดริเกวซ รัฐมนตรีต่างประเทศคิวบา ที่กรุงฮาวานา... 21 ก.พ. 2558 01:05 ไทยรัฐ