วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 21/02/58

รอบโลก 21/02/58

  • Share:

จับแกนนำฝ่ายค้าน

• การากัส–เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเวเนซุเอลาบุกเข้าจับกุมนายแอนโตนิโอ เลเดซมา นายกเทศมนตรีกรุงการากัส เมื่อ 19 ก.พ. ตามข้อกล่าวหาของประธานาธิบดี นิโคลาส มาดูโร ว่าเป็นตัววางแผนก่อรัฐประหาร โดยได้รับเงินสนับสนุนจากสหรัฐฯ และได้รับโดยตรงจากรัฐบาลกรุงวอชิงตัน ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธว่าเป็นเรื่องที่ไร้ข้อมูลหลักฐาน พร้อมเผยว่า มาดูโรพยายามโยนความผิดให้สหรัฐฯ หรือประเทศอื่นกับปัญหาเรื้อรังภายในประเทศที่เศรษฐกิจกำลังพัง.

อียูประชุมวิกฤติกรีซ

•บรัสเซลส์–คณะรัฐมนตรีกลุ่มประเทศสมาชิกยูโรโซนจัดประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นความพยายามครั้งที่ 3 กับการบรรลุข้อตกลงเจรจาเรื่องหนี้สินของกรีซ หลังเยอรมนีปฏิเสธข้อเสนอจากทางกรีซที่ต้องการยืดเวลาโครงการเงินกู้ยืมของอียู ออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่คณะกรรมการยุโรปเห็นว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดี และทางสหรัฐฯ ก็กดดันทั้งสองฝ่ายให้บรรลุข้อตกลงเพราะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับค่าเงินยูโรและเศรษฐกิจทั่วโลก.

ยูซีแอลเอพบซุปเปอร์บัค

• ลอสแอนเจลิส–ศูนย์การแพทย์โรนัล เรแกน ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (ยูซีแอลเอ) ในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เตือนคนไข้ 179 รายซึ่งอาจติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยา “ซุปเปอร์บัค” ช่วงระหว่างเดือน ต.ค.ปีกลายจนถึงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จากขั้นตอนที่ต้องส่องกล้องเข้าไปภายในลำคอเพื่อวินิจฉัยโรคหรือขั้นตอนการรักษาโรคตับอ่อนและท่อน้ำดี ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อ 7 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย เบื้องต้นทาง รพ.ยูซีแอลเอทำลายกล้องส่องที่คาดว่ามีการติดเชื้อแล้ว.

เดนมาร์กตั้งงบสู้ไอเอส

•โคเปนเฮเกน–เมื่อ 19 ก.พ. นายกรัฐมนตรีหญิง เฮลเลอร์ ทอร์นนิ่งชมิดท์ แห่งเดนมาร์ก เผยว่า รัฐบาลตั้งงบประมาณ 130 ล้านยูโร (กว่า 4,800 ล้านบาท) เพื่อต่อสู้ปราบปรามกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั้งในและต่างประเทศ โดยเพิ่มขีดความสามารถให้กับหน่วยข่าวกรองตรวจสอบพลเมืองซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้น 110 คน ที่ไปร่วมรบสงครามกลางเมืองกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย ทำให้เป็นประเทศอันดับ 2 ในยุโรปต่อจากเบลเยียมที่มีพลเมืองไปรบในตะวันออกกลาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้