วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพเรือ เปิดศูนย์ดูแล'น้องหมา-น้องแมว'จรจัด พร้อมฝึกให้มีทักษะ

ทัพเรือ เปิดศูนย์ดูแล'น้องหมา-น้องแมว'จรจัด พร้อมฝึกให้มีทักษะ

  • Share:

ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมการสร้างศูนย์สุนัขจรจัดกองทัพเรือ ณ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เพื่อบริหารจัดการสุนัข แมว ไม่ให้อยู่อย่างแออัด รักษาโรค รวมถึงการฝึกเพื่อให้ส่งต่อผู้มีอุปการคุณต่อไป...

ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมการสร้างศูนย์สุนัขจรจัดกองทัพเรือ


เมื่อวันที่ 20 ก.พ.58 ที่กองพันลาดตระเวน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พล.ร.อ.ไกรสร จันทรสุวานิชย์ ผบ.ทร. พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมที่พักสุนัขจรจัดของกองทัพเรือแห่งที่ 3 ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยมี พล.ร.ต.รัตนะ วงษาโรจน์ เสนาธิการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ให้การต้อนรับ สำหรับการจัดสร้างในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อบริหารจัดการสุนัขจรจัดในพื้นที่ของกองทัพเรืออย่างยั่งยืน ลดจำนวนสุนัขจรจัดที่กระจายอยู่นอกบ้านเรือน และแพร่พันธุ์อย่างควบคุมไม่ได้ โดยใช้พื้นที่ศูนย์อภิบาลสุนัขที่กองเรือยุทธการ และศูนย์ฝึกทหารใหม่ พร้อมทั้งสร้างศูนย์อภิบาลสุนัขแห่งใหม่ ณ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยปัจจุบันกองเรือยุทธการมีสุนัข 350 ตัว แมว 80 ตัว ศูนย์ฝึกทหารใหม่ สุนัข 250 ตัว

ทั้งนี้การขยายพื้นที่อุปการะสุนัขเพิ่ม จากที่กองทัพเรือเคยดำเนินการอยู่ ณ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เพื่อแยกเป็น 3 พื้นที่ ไม่ให้สัตว์เหล่านี้อยู่อย่างแออัด ดำเนินปรับปรุงพื้นที่อยู่อาศัยสุนัขจรจัด มีเป้าหมายคือการรับอุปการะสุนัขได้พื้นที่ละ 500 ตัว แมว 100 ตัว โดยนอกจากการรับอุปการะสุนัขจรจัดทำหมัน รักษาโรคแล้ว ทางศูนย์ฯยังมีภาระในการจัดหาบ้านให้ลูกสุนัข และสุนัขโตที่มีความพร้อม รวมถึงการฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง และมีทักษะพิเศษ เพื่อใช้ในราชการตลอดจนส่งต่อให้ผู้มีอุปการะที่สามารถรับเลี้ยงดูได้ต่อไป.

ทางศูนย์ฯ ยังมีการการฝึกสุนัขให้เชื่อฟัง และมีทักษะพิเศษศูนย์ฯ แห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อลดจำนวนสุนัขจรจัดในพื้นที่กองทัพเรือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้