วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แดน'เจอหน้า'แพตตี้'ไม่บ่อยแต่คุยทุกวัน รับโดนแม่เร่ง"แต่งงาน"เพราะอยากอุ้มหลาน!!

เป็นตัวเองมากๆ จนได้รับคำชมกระบุงโกย สำหรับพระเอกหน้าเด็ก แดน–วรเวช ดานุวงศ์ ในละคร “เคหาสน์ดาว” ทางช่อง One เจ้าตัวถึงกับหัวเราะชอบใจพร้อมยอมรับหน้าตาเฉย นอกจอก็เป็น “ผู้ชายปากดี” แถมยังเม้าท์บรรยากาศกองถ่ายแต่ละคนไม่มีใครธรรมดา ครื้นเครงจนได้ใจ ทำให้น้องแพทตี้ อังศุมาลิน สาวคนสนิทยังแอบอิจฉาในความชิลด์ & ลั้ลลา ส่วนเรื่อง “หัวใจ” ก็เจอคนที่ใช่แต่ยังขอเก็บเงินก่อนค่อยแต่งเมียจ้า...า

เจอละครถ่ายไปออกอากาศไป

“ใช่ครับ ยังไม่ค่อยชินระบบนี้ แต่โชคดีมันมี 4 คู่ แดนเล่นกับแป้ง อรจิรา คู่อื่นจะมีเรื่องพัวพัน อีนุงตุงนังเยอะมาก แต่มีคู่แดนทะเลาะกันอยู่กับสาวข้างบ้านอยู่สองคน” ทำไมถึงรับเล่นเรื่องนี้ล่ะ “จริงๆ ทางเอ็กแซ็กท์ติดต่อมาบ่อยมาก แต่เวลาไม่มีตรงกัน บทบางทีดราม่าหนักมากแอ็กชั่นซีจีซึ่งไม่ใช่ทางเรา เราเป็นคนอ่อนแอ เราบู๊ไม่ไหว (ฮ่าๆๆ) แต่ที่รับเรื่องนี้เป็นเพราะเวลาได้ และเรื่องราวมีความน่ารัก ไม่กดดัน เป็นผู้ชายปากไม่ค่อยดีคนนึง (หัวเราะ)” ได้ยินว่าถูกชมเล่นเป็นตัวเองมาก “ไม่รู้เป็นคำชมหรือเปล่านะ ส่วนใหญ่จะบอกเล่นเป็นตัวเองเชียวนะ (หัวเราะเอิ๊กอ๊าก)” บทใกล้เคียงตัวเองถือว่าเล่นง่ายล่ะสิ “ต้องบอกก่อนแดนไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพ ไม่เคยเรียนแอ็กติ้ง เอาตัวรอดไปวันๆ หมายถึงเมื่อก่อน ตอนนั้นเวลาไปกองถ่ายจะรู้สึกกดดันตัวเองเพิ่งเข้าใจการแสดงจริงๆ เพียงแค่เล่นไปแบบตัวละครไม่ต้องซีเรียสอะไร”

นานไหมกว่าจะปรับจูนให้ใจรักการแสดง

“นานครับ จุดพลิกการแสดงได้เล่นเรื่องแสบสนิท เล่นหนัง ไม่ใช่เรื่องอะไรที่จะต้องมานั่งซีเรียส เป็นหนังละลายพฤติกรรมของแดน ทำให้เรามีความสุขในการทำงาน แค่เป็นเราไปคุยกับเค้าไม่ต้องซีเรียสท่องบท บางคนอาจจะมองผมไม่ทำการบ้าน ใช่ครับผมยอมรับ (หัวเราะ) ผมอ่านบทแค่พอรู้เรื่องใครทำอะไร ทบทวนบล็อกกิ้ง จะไม่ขนาดท่องบทของตัวเองและของคนอื่นได้เพราะแบบนั้นแดนรู้สึกมันไม่เป็นธรรมชาติ” เล่นพูดไม่ตามบท แป้งไม่งงแย่เหรอ “เห็นเค้าเหวอเหมือนกัน หลังๆเค้ารู้ทางก็มีนอกบทกันแต่ก็ลากกันเข้ามาได้” มีทะเลาะด่าทอกันนอกบท “เค้าแหละ (แป้ง) ล่ะชอบมี ไม่รู้แค้นอะไรผมหนักหนา (หัวเราะ) แต่โชคดีเล่นกับแป้ง แรกๆก็แอบหวั่นเพราะนักแสดงทุกคนสไตล์ใกล้เคียงกันหมด (โลกส่วนตัว) แต่เวลาอยู่รวมกันก็คุยไม่รู้เอาเรื่องอะไรมาพูด กลายเป็นผมพูดน้อยอยู่คนเดียว ยิ่งแกรนด์ เดอะสตาร์ ผมว่าเค้าล้นๆ แปลกนะ ไม่เคยเจอคนแบบนี้”

ระหว่างแกรนด์ เดอะสตาร์กับ แพทตี้ เทียบกันแล้วใครโก๊ะกังกว่ากัน

“ทางแกรนด์หนักกว่า อะไรก็ไม่รู้ ไม่เคยเจอ เค้าจะโดนแกล้งตลอดแต่ไม่เคยเห็นเค้าโกรธนะ ส่วนแป้งจะเป็นคนเฟรนด์ลี่กว่าที่คิด นึกว่าจะมีมาดคุณหนู คุณนาย ปรากฏว่า ชิลด์ๆ หลุดโลก คุยได้ทุกเรื่อง ทำให้ผมกลายเป็นมนุษย์มากที่สุด พอสนิทกันเวลาเล่นกุ๊กกิ๊กเลิฟซีนกันแล้วขำกันเอง ขำจนเราต้องบิดตัวบังเอาตัวรอดกันไป”

แพทตี้ได้ดูแดนเล่น เค้าว่าเป็นยังไงบ้าง “ก็ถามเค้าจะอิจฉากองเรา ทำไมกองพี่แดน ชิลด์จังเลยแต่กองหนูดูเครียดๆ คือบทคนอื่นตลกแต่เค้าไม่ขำอยู่คนเดียว” พอแดนมีซีนกุ๊กกิ๊กกับแป้งแพทตี้มีแนวหึงๆ งอนๆ มั้ย “เรื่องหึงไม่มี ต่างคนต่างทำงาน และเราไม่ได้เป็นเลิฟซีนโหดร้าย เป็นขำๆ เป็นเลิฟซีนปัญญาอ่อน จิกหัวกันอย่างขำๆ (หัวเราะ)”

นอกจากละครมีโปรเจกต์อื่น

“เดี๋ยวแดนจะทำซีรีส์ของตัวเอง” ดูเหมือนแดนค่อยๆขยับเบื้องหลังชัดมากขึ้นเรื่อยๆ “ทีมเราโตแล้วด้วยครับ มันห่างยุคที่ทำงานแนวอินดี้ ตอนนี้เป็นเรื่องที่ต้องหางานประจำทำ ชีวิตต้องดำเนินต่อไป เพื่อนรอบๆ ตัวผมแต่งงานกันจะหมดแล้ว ก.พ. เพื่อนคนสุดท้ายในชีวิตก็กำลังจะแต่งงานแล้ว พี่บีมก็ใกล้จะแต่งงานแล้ว ทำให้เราต้องทำอะไรจริงๆจังๆ เราทำงานแต่ถอยทำงานน้อยที่สุด ซึ่งเมื่อก่อนทำเยอะหลายหน้าที่ แต่ตอนนี้แดนตั้งใจเราแค่ดูภาพรวมเพื่อที่เราจะได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น” เหมือนแดนชอบงานสายหนังมากกว่าละครรึเปล่า “ซีรีส์หรือละครเดี๋ยวนี้ก็สนุกมากขึ้น ในยุคผมพยายามพูดกับผู้ใหญ่อยากได้ละคร มีวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้โดนแอนตี้ ผมเลยถอยๆจากละคร พอทำหนังมีวิธีการเล่าเรื่องเป็นธรรมชาติสูงเลยเป็นทางถนัดมากกว่า”

เริ่มมองอนาคตแต่งงาน

“ตัวผมยังไม่ได้มองจริงจัง จริงๆ พ่อแม่ผมก็พูดตลอด แต่แม่ผมอยากมีหลานแหละ แต่เรายังไม่พร้อม ยังไม่มีเวลาดูแลเค้าแน่ๆ ถ้าผมจะมีลูกผมก็อยากมีเวลาที่จะดูแลเค้าเหมือนที่พ่อแม่อยู่กับผม” อายุ 40 จะได้แต่งงานมั้ย “ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน อันนี้เป็นสาเหตุที่มีแฟนเด็กสามารถยืดอายุออกไปได้ (หัวเราะ)” เท่าที่คบกันต้องปรับตัวเข้าหากัน “ชีวิตคู่แน่นอนต้องปรับเข้าหากันบ้าง แต่เราไม่ได้ปรับจนเกินไป มันเลยโอเค ผมเป็นคนสนุก แล้วผมเป็นลูกคนเล็กจะถูกโอ๋มากๆ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นผมรู้สึกเด็กตลอดเวลาอยู่บ้านเลยตกใจทุกครั้งที่เพื่อนบอกว่าแต่งงาน พอเช็กอายุตัวเองก็ควรตั้งนานแล้วล่ะ อยู่กับเค้าก็ดี มีมุมกุ๊กกิ๊กๆ ได้บ้าง” มีงอนๆ กันบ้างมั้ยล่ะ “มีครับ ส่วนใหญ่เค้างอน คือผมเป็นคนชิลด์ไม่ค่อยมีซีนเซอร์ไพรส์คิดว่าสิ่งที่เราคนอื่นจะคิดเหมือนกัน ช่วงแรกๆ ดูแมสเสจ รับรู้ก็ทำงานของผมก็เป็นประเด็นทำไมไม่ตอบ เราก็อ้าว ต้องตอบว่าอะไร เค้าบอกว่าตอบอะไรก็ได้ให้เค้ารับรู้เราก็เหรอๆ แดนจะไม่มีอะไรแบบนี้ (แหม่ๆ เหมือนจะรู้ว่าโดนเม้าท์ สาวแพทตี้ก็โทร.มาหาเชียว อายุยืนจริง จริ๊ง 555)”

มีเวลาเจอกันบ่อยมั้ย 

“ไม่บ่อยแต่คุยกันทุกวัน ไม่คุยกันทำให้มันห่างกัน สุดท้ายยังได้ต้องคุย ถ้าไม่คุยวันนึงจะกลายเป็นไม่มีกันก็ได้ ร่างกายจะปรับสภาพจิตใจไม่ต้องมีคนก็ได้” ไม่ค่อยเห็นลงรูปสวีตเหมือนคู่รักมาแนวเฮฮาตลอดๆ “ผมอยู่กันแบบเพื่อน แบบพี่น้อง เพราะว่าผมยั่งยืนกว่า ถ้าเราอยู่ด้วยกันยาวๆ เราต้องเป็นเพื่อนกันได้ด้วยวันนึงเพื่อนเราแต่งานมีครอบครัวหมดเค้าต้องเป็นเพื่อนเราได้ วันนึงครอบครัวไม่อยู่กับเราเค้าจะต้องเป็นคนที่เรายืนซบได้บ้าง เป็นคนยืนข้างๆ บางมุมต้องการเฮฮา” เป็นแฟนแดนต้องอดทน “ไม่หรอก แค่หาคนเข้ากันได้ ซึ่งน้องเค้าเป็นคนอย่างนั้นอยู่แล้ว ก็เลยง่าย” ความโก๊ะๆของ แพทตี้ล่ะ “สนุกดี ผมนั่งมองเค้าแล้วเพลิน เค้าเหมือนปลาช่อน อะไรไม่รู้ ปลาช่อนหนีน้ำ บางทีเหมือนตัวทวิตส์ตี้ เค้าเหมือนการ์ตูนหลายๆตัว เหมือนเป็นเด็กนอกแต่ไม่ใช่เด็กนอก สลับคำสลับประโยค เช่น กระโจน กลายเป็นอย่ากระโจม ผมจะแก้สอนภาษาไทยกันใหม่ (หัวเราะ)”

เป้าหมายชีวิตที่วางไว้

“อยากทำชีวิตให้มันนิ่งให้ได้ นิ่งในเรื่องของเงินพ่อแม่ไม่ต้องซีเรียสจะต้องเก็บให้แดน ไม่ใช้สตางค์ลูก แดนไม่อยากได้ยินคำนี้แล้ว ทำให้เรามาคิดแสดงว่าแม่ยังไม่มั่นคงในชีวิตลูกทำให้ผมทำยังไงก็ได้ให้แม่รู้สึกว่าเห็นแดนอยู่ได้ เค้าเป็นห่วงงานวงการนี้ไม่ใช่งานประจำ วันนี้เราต้องพิสูจน์ทำสิ่งที่ทำให้เป็นงานประจำ ใกล้จะเป็นจริงแล้วครับ” เป็นคนไม่กล้าถือเงินด้วยหรือเปล่า “ไม่กล้าถือเลยเพราะถ้าถือผมก็ใช้ ทุกวันนี้ฝากแม่เก็บหมด ผมจะใช้บัตรรูดได้แต่จะไปขึ้นยอดที่แม่จะมีเสียงตามมาวันนี้ไปไหนมานะ (หัวเราะ) ก็ดีทำให้เราใช้ระวัง”.

ทีมข่าวบันเทิง

เป็นตัวเองมากๆ จนได้รับคำชมกระบุงโกย สำหรับพระเอกหน้าเด็ก แดน–วรเวช ดานุวงศ์ ในละคร “เคหาสน์ดาว” ทางช่อง One เจ้าตัวถึงกับหัวเราะชอบใจพร้อมยอมรับหน้าตาเฉย นอกจอก็เป็น “ผู้ชายปากดี” แถมยังเม้าท์บรรยากาศกองถ่าย 20 ก.พ. 2558 19:35 20 ก.พ. 2558 19:45 ไทยรัฐ