วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมออกหมายเรียก อดีต ปธ.กองทุนหมู่บ้านมุกดาหาร โกงเงิน 2 ล.

ชาวบ้านบุ่งร้องตำรวจแล้ว 15 ราย อดีตประธานกองทุนหมู่บ้านยักยอกเงิน 2 ล้าน เตรียมออกหมายเรียกเร็วๆ นี้ นายอำเภอหนองสูงส่งคนเคลียร์ด่วน หวั่นปัญหาลาม เจ้าตัวโอดให้สัญญาทยอยชดใช้เงิน ขอความเห็นใจอย่าฟ้องเป็นคดีความ

จากกรณี ชาวบ้านบ้านบุ่ง ม.4 ต.ภูวง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร เข้าร้องเรียนกับไทยรัฐ และส่งเรื่องไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.หนองสูง ว่า นายอุทิน แสนสุข อดีตประธานกรรมการเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน จ.มุกดาหาร ดีเด่น ฉ้อโกงเงินลูกบ้าน ทั้งกองทุนหมู่บ้าน เงินฝากสัจจะออมทรัพย์ ร้านค้ารัฐวิสาหกิจชุมชน ฯลฯ รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท แต่ไม่ชดใช้คืนตามที่ได้รับปากว่าจะนำเงินมาคืนให้ช่วง เดือน ม.ค. ที่ผ่านมานั้น

วันที่ 20 ก.พ. ร.ต.ท.สุพจน์ อุทกิจ พงส.สภ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า ตอนนี้มีชาวบ้านบ้านบุ่งประมาณ 15 คน เข้าแจ้งความเอาโทษ นายอุทิน โดยเร็วๆ นี้ จะออกหมายเรียกให้ นายอุทิน เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอหนองสูง จ.มุกดาหาร ได้สั่งการให้ นายจำนงค์ สุริยะวงค์ กำนัน ต.ภูวง และนายสาคร แสนสุข พัฒนาการ อ.หนองสูง เข้าไปดำเนินการแก้ไขเกี่ยวกับหนี้สินภายในหมู่บ้านบ้านบุ่งโดยเร็ว ซึ่งหากมีปัญหาติดขัดขอให้รีบรายงาน เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เนื่องจากบ้านบุ่งเป็นที่แรกที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเงินภายในหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้านผู้เสียหายหลายรายได้ออกมาเรียกร้องให้ นายอุทิน ชดใช้เงินที่ฉ้อโกงไปโดยเร็ว เช่น นายสมจิตร สุริยวงค์ ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำประปาหมู่บ้านบ้านบุ่ง ขอให้ นายอุทิน รีบนำเงินที่ยืมไป 80,000 บาท มาชดใช้คืนแก่กลุ่มผู้ใช้น้ำประปาหมู่บ้านด้วยฯ เพราะทางกลุ่มมีความจำเป็นต้องใช้เงิน โดยขอให้มาชำระก่อน 40,000 บาท ส่วนอีกครึ่งที่เหลือให้ทยอยคืนภายในปี 2558

นายสมคิด ลั่นอรัญ กรรมการร้านค้ารัฐวิสาหกิจชุมชนบ้านบุ่ง เป็นอีกคนที่ขอให้นายอุทินรีบนำเงินที่เอาไปมาคืนหน่วยงาน โดยระบุว่า ในอดีต นายอุทิน เคยเป็นประธานกรรมการร้านรัฐวิสาหกิจชุมชนบ้านบุ่งได้เชิดเงินไป 2.4 แสนบาท แต่ยังไม่นำมาคืน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากดดันให้นายอุทิน รีบนำเงินมาชำระกับกองทุนต่างๆ ที่นายอุทินได้นำไปด้วย

ส่วน นายอนุชิต อาจวิชัย ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรหนองสูง จำกัด อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ที่ผ่านมา นายอุทิน มีพฤติกรรมไม่นำเงินที่ได้จากชาวบ้านบ้านบุ่ง จำนวน 10,000 บาท มาชำระหนี้สินกับทางสหกรณ์ฯ เมื่อติดตามทวงถามก็ไม่ได้คืน แต่ปัจจุบันได้นำมาคืนครบถ้วนแล้ว

ด้าน นายอุทิน กล่าวว่า ตนได้นำเงินจำนวน 1.7 แสนบาท ไปชำระชดใช้ให้กับ นายขาน สุริยะวงค์ ประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านบ้านบุ่งคนปัจจุบันแล้ว และให้สัญญาว่าจะทยอยใช้เงินให้กับทางกองทุนฯ อย่างน้อยปีละ 1-1.4 แสนบาท จนครบวงเงินที่ได้เอาไป พร้อมขอวิงวอนชาวบ้านให้เห็นใจ อย่าแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดอีกเลย.

ชาวบ้านบุ่งร้องตำรวจแล้ว 15 ราย อดีตประธานกองทุนหมู่บ้านยักยอกเงิน 2 ล้าน เตรียมออกหมายเรียกเร็วๆ นี้ นายอำเภอหนองสูงส่งคนเคลียร์ด่วน หวั่นปัญหาลาม เจ้าตัวโอดให้สัญญาทยอยชดใช้เงิน ขอความเห็นใจอย่าฟ้องเป็นคดีความ 20 ก.พ. 2558 17:44 21 ก.พ. 2558 00:04 ไทยรัฐ