วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันหลงตรุษจีน 2558+หนังสือน่าอ่านหลายเรื่อง

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2558 รายการ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานอ่านหนังสือ กลับมาทำหน้าที่เช่นเคย

ประเดิมด้วยควันหลงตรุษจีนที่ยังมีอีก 2-3 ระลอก เริ่มจากนิทรรศการภาพถ่าย “มหามิตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” ชุด สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเยือนประเทศจีน รวม 61 ภาพ ฝีมือสำนักข่าวซินหัวแห่งประเทศจีน ยังแสดงอีก 2 วัน...วันที่ 21 ก.พ. และพรุ่งนี้ 22 ก.พ. ที่ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ที่ สยามพารากอน เช่นกัน บริเวณ พารากอนพาร์ค ยังคงมีการแสดงบัลเล่ต์และนาฏศิลป์จีนชุดดังระดับโลกจากเซี่ยงไฮ้อีก 2 วัน วันนี้พรุ่งนี้ วันละ 1 รอบ เวลา 18.00 น.

ส่วนที่ นครสวรรค์ จะมีขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่เต็มยศชุดใหญ่ พร้อมมังกรทองพ่นไฟคืนนี้ (21 ก.พ.) ซึ่งเป็นวัน “ชิวซา” และพรุ่งนี้ (22 ก.พ.) จะแห่ตั้งแต่เช้าจดเย็นในวัน “ชิวสี่” ถือเป็น 1 ไคลแมกซ์ของตรุษจีนปากนํ้าโพปีที่ 99

มาที่ข่าวเชิงวิชาการกันบ้าง วันเสาร์ที่ 28 ก.พ. (เสาร์หน้า) เวลา 13.00 น. สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดบรรยายเป็นภาษาอังกฤษในหัวข้อ “ญี่ปุ่นวันนี้ : ด้านเศรษฐกิจสังคม” โดยที่ปรึกษารัฐบาลญี่ปุ่นด้านเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน Daisuke Matsushima โปรดสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2357-1241-5 ต่อ 14-15 หรือที่ 08-1371-3654 ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ขอเชิญชมนิทรรศการ “The Fashion Gallery” จากผลงานของผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม กลุ่มสินค้า เครื่องประดับเงินส่งออก ณ คูหานิทรรศการ V40 ภายในงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 55 อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี 24-28 ก.พ.

ดูละครโรงใหญ่มาเยอะแล้ว ลองแวะไปดู Sun Dance Theatre โรงละครขนาดเล็กบน ชั้น 5 อาคาร Silom Socialty ถนนสีลม ปากซอย 2 สลับฉากบ้าง จะมีการแสดงเรื่อง “This is my (day) Light” นำแสดงโดย เดย์ ฟรีแมน และ วรรณศักดิ์ ศิริหล้า เหลือโชว์อีก 2 วัน 21-22 ก.พ. รอบ 2 ทุ่ม บัตร 500 บาท โทร.จองได้ที่ 08-8018-5966

ก็มาถึงข่าวหนังสือส่งท้าย ขอเริ่มด้วยงานเสวนาพิเศษของสยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย ในหัวข้อ “นวนิยายจีน 10 เรื่อง ที่ต้องอ่านก่อนตาย” โดย อำนวย ภิรมย์อนุกูล (น.นพรัตน์), วนิดา เจนกิจเจริญ(ลีหลินลี่) และ เจริญชัย ไชยไพบูลย์วงศ์ ที่ร้านหนังสือ B2S ชั้นใต้ดิน เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว เวลา 13.00 น. วันนี้ (เสาร์ 21 ก.พ.)

สำนักพิมพ์ทองเกษม คลอดหนังสือชุด “จินตนาการสร้างเด็กดี เด็กเก่ง” เป็นนิทาน 3 ภาษา ไทย จีน อังกฤษ เรื่อง ต้นไม้แห่งความสุข, กระรอกน้อยกลางสวน หมีอ้วนกับหมีผอม และ 111 คำศัพท์ 3 ภาษา ลงร้านหนังสือมาหลายวันแล้ว--ส่วนหนังสือดีชุดใหญ่จากมติชน ที่ลงร้านสัปดาห์ก่อน นำโดย “ไฟรัก ไฟสงคราม” นวนิยายเรื่องแรกของ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์ ที่คอลัมน์นี้ อ่านแล้วชอบมาก--ตามด้วย “คราส” นวนิยายอีกเล่ม โดย อติภพ ภัทรเดชไพศาล, เรื่องราวน่ารู้ระดับโลก “สงครามเย็นในแดนโสม...วิกฤติที่ยังไม่สิ้น” โดย อนุช อาภาภิรม และ “กรุงแตก, พระเจ้าตากฯ และประวัติศาสตร์ไทย” โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 11 แล้วจ้า

แถมอีกชุดละกัน “ชาตินี้คงไปไม่ถึงไหน ถ้าทำอะไรแค่ทางผ่าน” จากเรื่องเดิมของ เจฟ คอลวิน และ “อยู่แต่ในกล่องคุณจะเห็นอะไร” จากเรื่องเดิม ของ สถาบัน อาร์บิงเกอร์ สหรัฐอเมริกา (สำนักพิมพ์วีเลิร์น)

--ในส่วนของนานมีบุ๊คส์ 3 เล่มที่ขอแนะนำเสาร์นี้มี “เห่ ชะเลรุ้ง” นวนิยายเล่มที่ 6 ในชุดวรรณกรรมเพื่ออาเซียน โดย ประภัสสรเสวิกุล สะท้อนเหตุการณ์ทะเลเลือดในกัมพูชา ยุคเขมรแดง ยึดพนมเปญได้อย่างขวัญสยอง “ยุทธการผอมสั่งได้” หนังสือการ์ตูนลดน้ำหนักแห่งปี และหนังสือวัยใส “แจคเกอลีนวิลสัน เพลงรักปาฏิหาริย์” ส่วนเล่มนี้ก็ดังและขายดี “บ้านนี้มีลูก” โดย องอาจ คล้ามไพบูลย์ (สำนักพิมพ์เพชรประกาย), เล่มนี้ดังมา 15 ปีแล้ว “ออมก่อนรวยกว่า” หนังสือแนะให้รู้จักออมฉบับพิมพ์ ครั้งที่ 15 โดย นวพร เรืองสกุล (โนว์เลดจ์พลัส), และเล่มนี้เปี่ยมไปด้วยข้อมูล และภาพสวยๆงามๆ “ASEAN SMILES” ว่าด้วยความผูกพันใน 10 ประเทศอาเซียน ฝีมือ รุ่งมณี เมฆโสภณ (บ้านพระอาทิตย์)

“ซูม”

20 ก.พ. 2558 12:42 20 ก.พ. 2558 12:42 ไทยรัฐ