วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจกับอนาคตประเทศ

ถ้าจะดูตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆทั่วโลกแล้ว เกือบจะทุกประเทศไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น ยุโรป หรือแม้กระทั่งจีน การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ในช่วงถดถอย ยกเว้นประเทศสหรัฐฯ ที่เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นสวนทางประเทศอื่น หลังจากเกิดวิกฤติมาก่อนหน้านี้

ราคาน้ำมัน เป็นปัจจัยหลักของการค้าการลงทุนและอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ แต่ก็ไม่ใช่เป็นตัวชี้วัดความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยตรง ในขณะเดียวกันราคาน้ำมันก็เป็นอุปสงค์อุปทาน ในเรื่องของชีวิตประจำวันและ ปากท้องของประชาชน เช่น ราคาค่าโดยสาร ค่าทางด่วน ราคาอาหาร สินค้าบางประเภท

เมื่อไม่กี่วัน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความวิตกเรื่องของ การใช้จ่ายงบประมาณ ที่ไม่ลงไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามแผนยังมีการเบิกจ่ายคงค้างอยู่อีกมาก ทำให้ระบบความคล่องตัวทางเศรษฐกิจสะดุด กระทบไปถึงนโยบายในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้

ที่ต่ำกว่าเป้าอย่างน่าใจหาย

ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับ ความเชื่อมั่นของรัฐบาลชุดนี้ แม้จะวางนโยบายด้านเศรษฐกิจไว้หวือหวาขนาดไหน แต่ถ้าเป็นเพียงแต่นโยบาย ไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้ ก็ไม่เกิดประโยชน์

ต่างชาติกำลังจับตาทิศทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างมาก ทั้งปัจจัยทางด้านความมั่นคงและการเมือง ความชัดเจนและแน่นอนของการเข้าสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย เช่น การกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นต้น

ถ้ายังไม่มีความชัดเจนทั้งความมั่นคงและการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้ง ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจก็จะดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ

ปลายปีนี้ประมาณเดือนธันวาคม การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในสภาพที่ไม่พร้อมจะทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกบานตะไท โครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม โทรคมนาคม ภาษาและการสื่อสาร มาตรการทางด้านกฎหมาย รวมทั้งการปกป้องสิทธิของคนไทย จะทำให้เราเสียเปรียบประเทศอื่นๆ

ทีมเศรษฐกิจ ที่ทำท่าจะหลวม หรือความเห็นที่สวนทางกับนโยบายรัฐบาล ขาดการวางแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจในอนาคต และขาดหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่เข้มแข็งพอจะไปเจรจาต่อรองกับประเทศต่างๆได้

คือจุดอ่อนของรัฐบาล

ในเมื่อองค์กรภายในยังไม่มีเอกภาพและความชัดเจน ความน่าเชื่อถือจากภายนอกคงไม่ต้องพูดถึง เพราะฉะนั้น

การปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ ให้มีความมั่นคงเข้มแข็งและมีความน่าเชื่อถือจึงเป็นการ กำจัดจุดอ่อนรัฐบาล ได้ตรงจุดที่สุด ก่อนที่จะสายเกินแก้

รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ ชัวร์กว่า.

หมัดเหล็ก

20 ก.พ. 2558 12:38 20 ก.พ. 2558 12:38 ไทยรัฐ