วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเพลงประท้วงข้ามชาติ

“ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” อาจเป็นคำอธิบายที่เหมาะที่สุดกับสถานการณ์ยุ่งเหยิงของสถาบันตำรวจในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้

ข่าวรายงานว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังเตรียมยื่นเรื่องต่อสำนักงานตำรวจในเขตปกครองเซนต์หลุยส์เคาน์ตี้ รัฐมิสซูรี ให้แก้ไขกฎระเบียบและข้อบังคับในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเมื่อ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยอ้างอิงคดีนายตำรวจผิวขาว “แดร์เร็น วิลสัน” ยิงวัยรุ่นชายผิวสีไร้อาวุธ “ไมเคิล บราวน์” เสียชีวิตข้างถนนในเมืองเฟอร์กูสัน ส่วนหนึ่งของเขตปกครองเซนต์หลุยส์ เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ทำให้ชาว อเมริกันผิวสีและนักสิทธิมนุษยชนที่ต่อต้านการ เหยียดผิวเดินขบวนประท้วงในหลายเมือง รวมถึงเกิดเหตุจลาจลใหญ่ หลังศาลสหรัฐฯสั่งยกฟ้องไม่ดำเนินคดีวิลสัน แต่รัฐบาลหวังว่าการปฏิรูปวิธีปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจะช่วยลดความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชนได้ในอนาคต

ส่วนกรณีพิพาทข้ามชาติที่เกิดขึ้นเมื่อ 6 ก.พ. เป็นผลจากตำรวจในเมืองแมดิสัน รัฐอลาบามา ใช้กำลังเกินกว่าเหตุเข้าจับกุมนายสุเรชภัย พาเทล ชาวอินเดีย อายุ 57 ปี ซึ่งได้รับ อนุญาตให้อาศัยและทำงานในสหรัฐฯได้อย่างถูกกฎหมาย แต่กลายเป็น “ผู้ต้องสงสัย” หลังถูกพลเมืองดี (ที่หวาดระแวงง่าย) โทร.แจ้งตำรวจว่านายพาเทลท่าทางมีพิรุธเพราะมาเดินท่อมๆ ในย่านที่อยู่อาศัยท่ามกลางหิมะและอากาศหนาวเย็น

เรื่องจบลงแบบ “คดีพลิก” ว่านายพาเทล เดินทางไปเยี่ยมลูกชายที่อาศัยอยู่ในย่านเดียวกับพลเมืองดีที่โทร.แจ้งตำรวจ แต่ผลของการจับกุมครั้งนั้นทำให้นายพาเทลบาดเจ็บและต้องรอการผ่าตัดใหญ่ ทำให้ผู้ว่าการรัฐอลาบามา “โรเบิร์ต เบนท์ลีย์” ต้องออกแถลงการณ์ขออภัยต่อนายพาเทลและรัฐบาลอินเดีย เมื่อวันที่ 18 ก.พ.

วันเดียวกัน วงร็อกหญิงล้วนของรัสเซีย “พุสซี ไรอ็อทส์” ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากการประท้วงต่อต้านการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ฤกษ์เผยแพร่ผลงานภาษาอังกฤษเพลงแรกของวงเพื่อวางจำหน่ายในสหรัฐฯ โดยบทเพลงนั้นมีชื่อว่า I Can’t Breathe หรือ “ฉันหายใจไม่ออก” เพื่ออุทิศให้แก่นายเอริก การ์เนอร์ ชาวอเมริกันผิวสีอีกรายหนึ่งซึ่งเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้วเพราะถูกตำรวจในนครนิวยอร์กบีบคอขณะพยายามเข้าจับกุมนายการ์เนอร์ในฐานะผู้ต้องสงสัยขายบุหรี่เถื่อน

I Can’t Breathe คือประโยคสุดท้ายในชีวิตที่การ์เนอร์มีโอกาสได้เอ่ยออกมานั่นเอง.

ตติกานต์ เดชชพงศ

20 ก.พ. 2558 10:59 20 ก.พ. 2558 10:59 ไทยรัฐ