วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก 'ปืนเสมอ ผีน้ำตาตก ไก่ได้เฮ นักบุญมีชัย'

โดย ป๋อง กพล

ป๋าๆๆๆ ขา วันนี้ป๋าว่างมั้ยคะ ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ดีๆ ก็ฮัมเพลงนี้ขึ้นมา แต่พอฮัมไปฮัมมา เออติดปากเฉยเลยเรา แต่พอเดินฮัมเข้าออฟฟิศมาเท่านั้นละ เจอลูกน้องถามว่า พี่แซวผีผมหรือ ผมเลยละงงเป็นไก่ตาแตกเลย อะไรว่ะ ฮัมเพลงป๋า ไม่ได้พูดถึงแมนยูฯ เอ็งซะหน่อย มาหาว่าเราอำซะอย่างนั้น แต่ก็เข้าใจละนะ เด็กผีช่วงนี้ มันอารมณ์ หน้าชื่นอกตรมกันเป็นแถว 5555

ก็ทำไมหรือครับ ก็เพราะผลงานที่ได้เห็นผ่านสายตาไปเนี่ยละครับ ถึงแม้ว่าผลการแข่งขันจะเป็นใจ แต่ฟอร์มการเล่นหาเข้าตาไม่ จนทำให้เด็กผีหลายคนเริ่มนึกถึงป๋ากันเข้ามาอีกครั้ง นึกถึงอารมณ์เกรี้ยวกราด นึกถึงอารมณ์ที่คอยจะออกมาตะหวาดลูกทีมของตัวเอง ที่ทำผลงานไม่ได้ดั่งใจ อารมณ์ที่เดินเข้าไปกดดันผู้ตัดสิน อารมณ์ อะไรของแกมากมาย ที่หลายๆ คนคุ้นตา และจดจำได้จนทุกวันนี้ ซึ่งผมบอกตามตรงเลยนะ ขนาดไม่ใช่แฟนผีพันธุ์แท้ ยังคิดถึงเลย พอพูดถึงเรื่องของอารมณ์การคุมทีมของแก ผมละชอบจริงๆ ขอบอก แกดูเป็นคนแก่ที่ฮาร์ดคอร์ดี แต่ถ้าเป็นเรื่องฝีมือในการคุมทีม อันนี้ผมบอกตรงๆ เลยนะว่า ผมไม่ชอบเลย เพราะป๋าแกโคตรเก่ง เก่งเกินไป เก่งเกินมนุษย์ เก่งจนผมอิจฉา อยากให้ความเก่งของแก ถูกแบ่งปันมาให้กุนซือหน้าแก่ อย่างอีเจ๊ผมบ้าง มันจะได้ทำทีมประสบความสำเร็จสักที

แต่ทั้งหมด มันคงแบ่งปันกันไม่ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่กึ๋น ที่มันสมอง และในหัวอีเจ๊ของผม มันคงจะมีเหลือน้อยเต็มที มันคงหายาอะไรไปใส่ให้สมองดีขึ้นได้แน่นอน ก็คงต้องทำใจกันไป รวมไปถึงแฟนปิศาจแดงตอนนี้ด้วย อย่างที่เกริ่นมา พวกเค้าก็คงจะเบื่อกุนซือของตัวเองเป็นอย่างมากในตอนนี้ กับฟอร์มการเล่นที่สุดแสนจะอนาถใจ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ระบบการเล่นแบบสุดกึ๋นขั้นเทพ ที่แม้แต่ทีมจากลีกต่ำกว่า ก็อยากจะเจอ เรียกได้ว่า มั่วจนมึน หาความลงตัวไม่เจอ มีแต่บอลโยนยาว ปั่นตนน้องฟู กลายเป็นเทพขึ้นมาทันที ส่วนกองหน้าระดับเทพ กลายเป็นสากกะเบือ เคลื่อนที่ แบบชนิดที่ว่า บอลลอยข้ามไปข้ามมา คืออารมณ์ว่า ลูกที่ถูกป้อนเข้ามาให้ มรึงต้องบินได้อย่างเดียว มรึงถึงจะทำประตูได้อารมณ์นั้น

แถมจอมถล่มประตู ที่ได้ฉายาว่าหมูบิน ก็จับมันไปยืนซะสูงกว่ากองหลังนิดเดียว จนสุดท้ายกลายเป็นกองหลังก็มีในบางครั้ง ส่วนไอ้กองกลางดีๆ ก็จับมันนั่งข้างสนาม ทั้งที่สถิติในการเก็บบอลหรือว่าจ่ายบอลโคตรดี จนนะตอนนี้ แฟนผีหลายๆ คนเริ่มตั้งคำถามแล้วว่า มันจะเอายังไงกับทีมกันแน่วะ ขนาดพวกเค้าเองนั่งดูอยู่หน้าจอทีวี ยังดูออกเลยว่า ควรจะจัดทีมอย่างไร แต่กุนซือระดับสมองเพชร (ในอดีตนะ) กับคิดไม่ออกซะอย่างนั้น หรือว่าในใจที่แท้จริงแล้ว เค้าแกล้งทำเป็นไม่เก่ง เล่นๆ ให้โดนด่า แล้วสุดท้ายค่อยๆ พาทีมขยับขึ้นมาจนอยู่ในอันดับที่ดีกว่านี้ หรือทะยานจนคว้าแชมป์เอฟเอคัพมาครอง และทุกคนจะได้เลิกบ่น และหันกลับมาบูชาเค้าเหมือนเทพเจ้า เหมือนเช่นที่เค้าเคยคุมทีมอื่นๆ มา

ผมเชื่อว่าแฟนผีหลายคนอยากให้เป็นแบบนั้น แต่ทว่า ในตอนนี้ มันไม่สามารถรอได้แล้ว มันเริ่มอึดอัด มันเริ่มทนไม่ไหว มันอับอาย มันๆๆๆ แล้วแต่จะสรรหาคำมาบ่น ผมอยากจะบอกว่าให้ใจเย็นๆ ก่อน การสร้างทีมให้ประสบความสำเร็จ มันไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ ในปีเดียว มันต้องใช้เวลา ดูอย่างกรุงโรม ยังไม่ได้สร้างในวันเดียวเลย เพราะฉะนั้น ใจเย็นๆ ครับ ดูผมเป็นตัวอย่าง 10 ปีแล้วครับ แชมป์ลีกยังไม่เคยได้สัมผัส ถ้วยยุโรปใหญ่ได้เข้าชิงครั้งเดียว แถมดันแพ้อีกต่างหาก ส่วนเอฟเอคัพที่ได้มาคราวที่แล้ว ถือว่าฟลุกเลยครับ

เอาเป็นว่า อย่างที่บอกมาตลอดครับ เป็นแฟนผีต้องอดทนครับ เพราะผลงานของคุณก็ยังโอเคอยู่นะ อย่าไปท้อมาก อย่าไปคิดมากมายอะไรเลย เพราะอย่างน้อย ก็มีอีกตั้งหลายทีมที่ผลงานแย่กว่าคุณ ถ้ามองแค่นี้ พวกคุณก็สุขใจขึ้นแล้ว มองโลกในแง่บวกเข้าไว้ครับ แล้วทุกอย่างมันจะสดใสเอง วันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

คริสตัล พาเลซ VS อาร์เซนอล ปืนใหญ่ถือว่ามีเกมสำคัญในกลางสัปดาห์ที่จะต้องเปิดบ้านเจอกับโมนาโก ก็เลยทำให้นัดนี้ ไม่น่าจะเล่นเต็มสูบมากเท่าไหร่นัก แถมเจ้าบ้านเวลาเล่นในบ้านตั้งแต่ได้กุนซือใหม่เข้ามา ถือว่าโอเคเลยทีเดียว ผมก็เลยมองว่า นัดนี้ ปืนใหญ่น่าจะเล่นแบบพะวงหน้าพะวงหลัง ดูอึดอัดๆ ไม่สวยงามสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่า ผมให้เสมอกันดีกว่า แต่แอบหวังอยู่ลึกๆ ว่าปืนน่าจะเบียดได้ด้วย

สวอนซี VS แมนฯยูฯ ปิศาจแดงใช้ดวงมาเยอะแล้วในนัดที่ผ่านมาๆ นัดนี้ผมว่าไม่น่ารอดแน่นอน ถ้ายังคงเล่นในฟอร์มแบบนี้ เกมของปิศาจแดงก็คงจะเหมือนเดิม คือหาจังหวะตัวเองไม่เจอได้แต่โยนไปโยนมา และการมาเจอบอลทีมเวิร์กของหงส์ขาวที่แน่นอนมากๆ เวลาเล่นในบ้าน ก็เลยน่าจะพอมีดีเบียดเอาชนะทำให้แฟนปิศาจแดงร้องไห้ได้แน่นอน

สเปอร์ส VS เวสต์แฮม ไก่ดีกว่าเยอะนะในสายตาผม แถมได้เล่นในบ้านตัวเองอีกต่างหาก มันทำให้ผมพอจะเดาๆ ได้เลยว่า ผลการแข่งขันมันจะออกมาอย่างไร ทีมนึกยิงท้ายเกมได้ดี อีกทีมนึง ยิงต้นครึ่งหลังได้ดี มันก็เลยบอกได้ว่า ไก่น่าจะเฉือนเอาชนะขุนค้อนไปได้แบบสนุกแน่นอน

เซาธ์แฮมป์ตัน VS ลิเวอร์พูล นักบุญเท่านั้นที่แม่ต้องการ เพราะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดี ถ้าเกิดปิศาจแดงพลาดท่าในวันเสาร์นักบุญน่าจะใส่เต็มที่เพื่อกลับไปอยู่ที่ 3 อีกครั้ง เพราะฉะนั้นเด็กหงส์ต้องทำใจไว้บ้างนะครับ ถึงแม้ว่าพักหลังคุณจะฟอร์มดี แต่การเจอกับทีมเป้าหมายเดียวกัน คุณก็ใช่ว่าจะเอาชนะได้ง่ายๆ ผมฟันธงเลยดีกว่า ผมให้นัดบุญเป็นต่อ เปิดบ้านคว้า 3 แต้มได้แบบสวยงามด้วยคอยดูซิ.

ป๋อง กพล

ป๋าๆๆๆ ขา วันนี้ป๋าว่างมั้ยคะ ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ดีๆ ก็ฮัมเพลงนี้ขึ้นมา แต่พอฮัมไปฮัมมา เออติดปากเฉยเลยเรา แต่พอเดินฮัมเข้าออฟฟิศมาเท่านั้นละ เจอลูกน้องถามว่า พี่แซวผีผมหรือ ผมเลยละงงเป็นไก่ตาแตกเลย อะไรว่ะ ... 20 ก.พ. 2558 10:15 20 ก.พ. 2558 14:00 ไทยรัฐ