วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอยแพ


สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง วันนี้คุณครูลิลลี่มาพร้อมกับคำถามค่ะ มีใครในที่นี้ที่กำลังอ่านไทยรัฐออนไลน์อยู่ขณะนี้ ติดตามอินสตาแกรมของคุณครูลิลลี่บ้างคะ ถ้าติดตามกันจริง ๆ เป็นแฟนคลับตัวจริงของคุณครูลิลลี่ก็ต้องเห็นว่า เมื่อช่วงประมาณกลางเดือนที่ผ่านมา คุณครูลิลลี่แปลงโฉมเป็นสาวเครือฟ้า ล่องแพชมความงามของลำน้ำทางภาคเหนือของประเทศไทย พร้อมทั้งร้องเพลงด้วยอารมณ์อันสุนทรีย์อย่างที่สุด ใครยังไม่เคยเห็นก็ไปติดตามอินสตาแกรมของคุณครูลิลลี่เสียนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง ที่ถามมาแบบนี้ก็จะเข้าเรื่องของภาษาไทยในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้แล้วค่ะ เนื่องจากภาพที่ปรากฏในอินสตาแกรมของคุณครูเป็นภาพล่องแพ แต่ดันมีความเห็นหนึ่งมาแซวคุณครูว่า “คุณครูถูกลอยแพหรือคะ” งานนี้ก็เลยต้องออกมาชี้แจงแถลงไขเสียหน่อยนะคะว่า ล่องแพเพื่อหาความสำราญกับการถูกลอยแพมีความแตกต่างกันนะคะ มาอ่านทางนี้ค่ะ


คำว่า ลอยแพ มีความหมายว่า ปล่อยให้ตกระกำลำบากตามยถากรรม  สำนวนนี้ปรากฏอยู่ในกาพย์เห่เรือ เรื่องกากี ที่มีมาตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา ในเรื่องนางกากีมีความสัมพันธ์กับชายถึง ๓ คน คือ ท้าวพรหมทัตที่เป็นสวามี พญาครุฑที่ลักพานางไป และคนธรรพ์ที่ท้าวพรหมทัตให้ไปตามหานางกากี ซึ่งเมื่อพญาครุฑทราบความจริงว่านางกากีมีความสัมพันธ์กับคนธรรพ์ด้วย จึงคืนนางแก่ท้าวพรหมทัต ท้าวพรหมทัตเห็นว่านางเป็นหญิงชั่ว จึงลงโทษด้วยการจับนางลอยแพไปอย่างไม่อาลัยไยดี นั่นจึงเป็นที่มาของสำนวน ลอยแพ ซึ่งก็หมายถึงการปล่อยให้ผู้ใดผู้หนึ่งตกอยู่ในสถานะลำบากตามยถากรรม ด้วยการไม่ให้ความสนใจ ช่วยเหลือ เช่น เพราะเขาชอบยุแยงให้คนในกลุ่มทะเลาะกัน นานวันเข้าจึงถูกสมาชิกในกลุ่ม ลอยแพ หรืออย่างที่เราเห็นในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ก็คือเมื่อโรงงานประกาศปิดกิจการ คนงานก็ถูกลอยแพ นั่นเอง ดูสิคะ ความหมายของลอยแพไม่มีอะไรดีเลยจริง ๆ แต่ที่คุณครูลิลลี่ทำนั้นออกจากสำราญเบิกบานใจเขาถึงเรียกว่า ล่องแพหาความสุขค่ะ คุณผู้อ่านที่รัก

เพิ่มเติมให้อีกนิดนะคะ คำว่า "ลอยแพ" ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ให้ความหมายไว้ว่า จับใส่แพแล้วปล่อยให้ลอยล่องไปในน้ำตามยถากรรม เช่น สมัยโบราณเอาคนชั่วลอยแพไป อย่างนางกากีถูกลอยแพที่เล่ามาข้างต้น นอกจากความหมายดังกล่าวแล้ว การลอยแพยังเป็นโทษอย่างหนึ่งในวิธีลงโทษผู้กระทำความผิดในสมัยโบราณ โดยการเอาตัวผู้กระทำผิดใส่แพลอยน้ำ ซึ่งจะลอยในแม่น้ำหรือทะเลก็แล้วแต่ความผิดที่กระทำ จากกฎหมายตราสามดวงซึ่งเป็นกฎหมายแต่ครั้งโบราณกาล นั่นคือ "พระไอยการลักษณผัวเมีย" ปรากฏโทษนี้ในมาตราที่ ๓๕ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ที่เป็นญาติใกล้ชิดมีความสัมพันธ์ทางชู้สาวกัน ซึ่งผู้กระทำผิดทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะถูกลงโทษด้วยการใส่ตรวนแล้วเอาหมึกสักหน้า เอาเชือกหนังผูกคอ ตระเวนรอบตลาด เฆี่ยนด้วยลวดหนัง จากนั้นจึงให้ "ทำแพลอย" ที่นอกเมือง อย่าให้คนอื่นได้เอาเป็นเยี่ยงอย่าง ยิ่งไปกว่านั้นที่คุณครูลิลลี่ได้ไปค้นหามายังบอกว่าในมาตราที่ ๓๖ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่พ่อแม่พี่น้องตายายลุงน้าลูกหลานทำชู้กัน ให้ "ทำแพลอย" ผู้กระทำผิดในทะเลด้วย แถมยังต้องให้พระสงฆ์ และพราหมณ์สวดมนต์ทำพิธีเพื่อป้องกันอุบาทว์จัญไรที่จะเกิดแก่บ้านเมืองด้วย เพราะเชื่อกันว่าหากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นแล้วจะเป็นอุบาทว์จัญไรแก่บ้านเมือง ทำให้ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล แสดงให้เห็นว่า ในสมัยโบราณการกระทำความผิดเช่นนี้ถือว่าร้ายแรงมากในสังคม เพราะมิใช่จะเกิดความผิดเฉพาะผู้กระทำเท่านั้น หากยังกระทบถึงศีลธรรมอันดีของประชาชนอีกด้วย ค้นคว้าข้อมูลมาถึงตรงนี้แล้วก็อดสะท้อนใจกับสถานการณ์ข่าวอันเลวร้ายของสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้ มีแต่ข่าวข่มขืนกระทำชำเรากันภายในครอบครัวจนรู้สึกเหมือนกับว่าไม่กลัวความชั่วความผิดกันเลยทีเดียว อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงประจักษ์ชัดถึงคำว่า ลอยแพ กันแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากถูกลอยแพก็หันมาล่องแพแบบคุณครูลิลลี่ก็ได้นะคะ สวัสดีค่ะ


instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง วันนี้คุณครูลิลลี่มาพร้อมกับคำถามค่ะ มีใครในที่นี้ที่กำลังอ่านไทยรัฐออนไลน์อยู่ขณะนี้ ติดตามอินสตาแกรมของคุณครูลิลลี่บ้างคะ 20 ก.พ. 2558 10:12 2 มี.ค. 2558 21:00 ไทยรัฐ