วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กาตาร์เรียกทูตประจำอียิปต์กลับ ฉุนโจมตีทางอากาศในลิเบีย

กาตาร์เรียกทูตประจำอียิปต์กลับ ฉุนโจมตีทางอากาศในลิเบีย

  • Share:

(ภาพ: AP Photo)

กาตาร์เรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำประเทศอียิปต์กลับประเทศแล้วเมื่อวันพุธ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่อียิปต์ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศในประเทศลิเบีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประกาศกาตาร์เรียกตัวเอกอัครราชทูตประจำประเทศอียิปต์กลับประเทศแล้วเมื่อวันพุธ (18 ก.พ.) จากความขัดแย้งในเรื่องที่อียิปต์ ส่งเครื่องบินรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศลิเบีย เพื่อแก้แค้นหลังกลุ่มไอซิสฆ่าตัดคอแรงงานชาวคริสต์อียิปต์ 21 คนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

กาตาร์แสดงความสงสัยต่อการโจมตีทางอากาศในลิเบียของอียิปต์ ที่การประชุมนอกรอบของการประชุมสันนิบาตอาหรับ โดยนาย ซาอัด บิน อาลี อัล-มูฮันนาดี เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศกาตาร์ระบุว่า รู้สึกกังวลกับปฏิบัติการทางทหารแต่เพียงฝ่ายเดียวในประเทศอื่น ด้วยวิธีการที่อาจทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ

นายอัล-มูฮันนาดียังแสดงความกังวลต่อข้อเรียกร้องของอียิปต์ ที่ต้องการให้สหประชาชาติยกเลิกการห้ามขายอาวุธให้แก่กองทัพลิเบียเพื่อนำไปสู้กับกลุ่มติดอาวุธต่าง โดยระบุว่าอาจเป็นการมอบอำนาจให้แก่ฝ่ายหนึ่งเหนืออีกฝ่ายหนึ่ง ก่อนที่การเจรจาสันติภาพจะได้ข้อสรุป และมีการจัดตั้งรัฐบาลผสมในลิเบีย

ด้านทูตอียิปต์ประจำสันติบาตอาหรับ ทาเรก อาเดล กล่าวโจมตีท่าทีของกาตาร์ ว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่า กาตาร์สนับสนุนผู้ก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้