วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวต้นโพธิ์ รวมตัวค้านการตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เงิน (ชมคลิป)

ชาวบ้านต้นโพธิ์ สิงห์บุรี รวมตัวค้านแต่งตั้ง "เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เงิน"รูปใหม่ เผยไม่พอใจพระวัดอื่นมาชุบมือเปิบ ทั้งที่พระในวัดมีหลายรูปที่เก่ง มีความรู้ความสามารถ แต่เหตุการณ์ก็จบลงด้วยดี...


เมื่อวันที่ 19 ก.พ.58 ที่วัดโพธิ์เงิน ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ได้จัดให้มีพิธีรับตราตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เงินแทน พระราชศาสนโมลี อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เงิน ที่ได้มรณะภาพไป โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ได้อ่านสารตราตั้งเจ้าอาวาสให้พระมหาถาวร ฉายาถาวโร อายุ 42 พรรษา 22 วิทยฐานะ นักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม 7 ประโยค ปริญญานิติศาสตร์บัณฑิต สังกัดวัดแจ้งพรหมนคร ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มาดำรงตำแหน่งวัดโพธิ์เงิน


จากนั้นพระเทพปริยัติสุธี เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี เจ้าอาวาสวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ได้มอบสารตราตั้งให้กับพระมหาถาวร ขณะที่ประกอบพิธีมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 40 คน ที่นั่งอยู่ในศาลาเดียวกันไม่พอใจ ได้ร้องขอไม่รับเจ้าอาวาสรูปใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจและ อ.ส.ได้เข้าไปขอร้องจึงเดินออกไปรอกันนอกศาลา หลังจบพิธีแล้วได้กล่าวโจมตีต่อต้านเจ้าอาวาสรูปใหม่ อ้างว่าเคยเป็นพระมาอยู่วัดนี้แล้วเจ้าอาวาสรูปเดิมไม่เอา จึงได้ไปฝากไว้ที่วัดแจ้ง แล้วข้ามห้วยมาชุบมือเปิบเป็นเจ้าอาวาสไม่เหมาะสม ไม่มีการปรึกษาชาวบ้านเลย พระในวัดมีความรู้เยอะแยะกลับไม่แต่งตั้ง จากนั้นเหตุการณ์ผ่านไปด้วยดีชาวบ้านจึงได้แยกย้ายกันกลับบ้าน ส่วนชาวบ้านอีกรายหนึ่ง บอกว่าให้โอกาสท่านได้ทำงานไปก่อน ได้แสดงฝีมือ แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ที่มีชาวบ้านโดนแยกเป็นสองฝ่าย หากวัดกับชาวบ้านไปด้วยกันไม่ได้จะหาความร่วมมือลำบาก.

ชาวบ้านต้นโพธิ์ สิงห์บุรี รวมตัวค้านแต่งตั้ง "เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เงิน"รูปใหม่ เผยไม่พอใจพระวัดอื่นมาชุบมือเปิบ ทั้งที่พระในวัดมีหลายรูปที่เก่ง มีความรู้ความสามารถ แต่เหตุการณ์ก็จบลงด้วยดี... 19 ก.พ. 2558 22:37 20 ก.พ. 2558 23:23 ไทยรัฐ