วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.นักข่าวลำปาง แถลงการณ์เสียใจ สื่อท้องถิ่นพาดหัวฉาว

สมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง ออกแถลงการณ์ ไม่สบายใจและเสียใจต่อกรณี การใช้ถ้อยคำพาดหัวกรณีข่าวข่มขืนเด็กหญิงของสื่อในพื้นที่ ยอมรับกระทบความรู้สึกประชาชน วอนสมาชิกในสมาคมฯ ใช้ความรอบคอบ ระมัดระวัง ใช้ความเป็นมืออาชีพทำหน้าที่...

จากกรณีสังคมออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังหนังสือพิมพ์ ‘ฅนเมืองเหนือ’ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นใน จ.ลำปาง ได้ใช้ถ้อยคำพาดหัวข่าวข่มขืนเด็กหญิงรายหนึ่ง โดยใช้คำรุนแรง ไม่เหมาะสม จนคนออกมาประณามการทำหน้าที่ของสื่อ และเรียกร้องให้สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติดำเนินการลงโทษ เพื่อให้เป็นแบบอย่าง และตระหนักถึงจริยธรรมของการนำเสนอข่าวมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง โดย น.ส.รัตนา ธะนะคำ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง ได้ออกแถลงการณ์ ว่า จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังคงให้ความสำคัญกับสื่อท้องถิ่น ทั้งนี้ รู้สึกไม่สบายใจและเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากกระทบกับความรู้สึกของประชาชนที่ติดตามข่าวสาร ผู้ตกเป็นข่าว ผู้ที่นำเสนอข่าวสาร รวมทั้งภาพลักษณ์องค์กรโดยรวม ดังนั้น ทางสมาคมฯ จึงขอให้สมาชิกได้ใช้ความรอบคอบ ระมัดระวัง และใช้ความเป็นมืออาชีพในการทำหน้าที่ รวมถึงขอให้คำนึงถึงประโยชน์ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสังคมให้มากยิ่งขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน อีกทั้งยังสร้างความเชื่อมั่น และศรัทธาของประชาชน ที่มีต่อสมาคมให้กลับคืนมาโดยเร็ว.

สมาคมผู้สื่อข่าวนครลำปาง ออกแถลงการณ์ ไม่สบายใจและเสียใจต่อกรณี การใช้ถ้อยคำพาดหัวกรณีข่าวข่มขืนเด็กหญิงของสื่อในพื้นที่ ยอมรับกระทบความรู้สึกประชาชน วอนสมาชิกในสมาคมฯ ใช้ความรอบคอบ ระมัดระวัง ใช้ความเป็นมืออาชีพทำหน้าที่... 19 ก.พ. 2558 21:07 19 ก.พ. 2558 21:52 ไทยรัฐ