วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กู้ภัยวอนขอให้เข้าใจ ยิ่งรีบยิ่งต้องลงลิฟต์ แทนแบกศพลงบันได 5 ชั้น (ชมคลิป)

กู้ภัยวอนขอให้เข้าใจ ยิ่งรีบยิ่งต้องลงลิฟต์ แทนแบกศพลงบันได 5 ชั้น (ชมคลิป)

  • Share:

ทีมกู้ภัยขอระบาย แบกศพหนัก 100 กก. ลงบันไดตึกชั้น 5 หลังเจ้าของอพาร์ตเมนต์ไม่ยอมให้ใช้ลิฟต์ขน แถมจี้ให้เร่งเคลื่อนย้าย หวั่นเสียชื่อ ด้านกู้ภัยโพสต์ดังข้ามคืน โอดให้เข้าใจการทำหน้าที่บ้าง ยอมรับถูกต้นสังกัดตำหนิ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก คนอาสาดับเพลิง-กู้ภัย ประเทศไทย Fire & Rescue Thailand ได้เผยแพร่ข้อความระบายเกี่ยวกับชีวิตกู้ภัย ที่ต้องทนใช้บันไดแทนลิฟต์นำศพน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ลงจากตึกชั้น 5 เพื่อรักษาชื่อเสียงของหอพัก ตามที่เจ้าของหอต้องการ แต่ยังต้องถูกเจ้าของหอมาต่อว่าให้เร่งทำหน้าที่ เนื่องจากเกรงว่าคนที่พักอาศัยจะรู้ว่ามีคนตายในหอนั้น

ล่าสุด วันที่ 19 ก.พ. 58 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง "นัท ปากเกร็ด 006" หรือ NUt Pakkred อาสาสมัครผู้ที่โพสต์ข้อความตัดพ้อ ดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อ และนามสกุล โดยระบุว่า เป็นทีมอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สังกัดจังหวัดนนทบุรี ทำงานเพื่อสังคมมาแล้ว 16 ปี โดยเริ่มทำมาตั้งแต่อายุ 18-19 ปี ซึ่งทำเป็นกิจกรรมยามว่างเพื่อช่วยเหลือสังคม

สำหรับเหตุการณ์สุดดราม่าในวันนั้น เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 16 ก.พ.2558 ตนและทีมอาสาสมัครได้รับแจ้งให้เข้าไปตรวจสอบศพผู้เสียชีวิต ที่ชั้น 5 อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ซึ่งมีความสูง 7 ชั้น ย่านแยกสวนสมเด็จ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งไปถึงก็พบชายเสียชีวิตนอนคว่ำหน้าอยู่ในห้อง โดยศพมีน้ำหนักร่วม 100 กิโลกรัม ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพศพเรียบร้อย ก็เตรียมดำเนินการเคลื่อนย้าย แต่ทางเจ้าของอพาร์ตเมนต์ก็พยายามเร่ง บอกว่า "น้องช่วยพี่หน่อยเหอะ รีบๆ หน่อย"

นัท ปากเกร็ด 006 เผยต่อว่า จากนั้นก็ได้ยินคำพูดว่า "เดี๋ยวน้องลงบันไดหนีไฟเลยนะ" ตนก็แอบแปลกใจ แต่ก็ตัดสินใจรีบขนย้ายศพ พร้อมเพื่อนอาสาสมัคร 6-7 คน จากชั้น 5 ถึงชั้น 1 โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งทางเจ้าของอพาร์ตเมนต์ ระบุว่าที่ไม่อนุญาตให้ใช้ลิฟต์ เพราะกลัวคนเห็นแล้วแตกตื่น โดยหลังจากตนโพสต์ข้อความระบายดังกล่าว ประมาณ 22.00 น. ก็รู้สึกตกใจมาก เนื่องจากมีคนเข้ามากดไลค์และแชร์กันจำนวนมาก และทราบว่าเจ้าของอพาร์ตเมนต์ ได้เข้าไปร้องเรียนยังสำนักงานใหญ่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งเป็นต้นสังกัดของตน หลังทราบเรื่องดังกล่าว หัวหน้างานก็ได้ตักเตือน ให้ระวังการโพสต์ แต่ตนก็ยืนยันว่าจะโพสต์ตามปกติ ซึ่งก็ไม่ได้ระบุด้วยว่าเหตุเกิดที่ไหน ภาพเจ้าของอพาร์ตเมนต์ก็ไม่ได้ถ่ายติดหน้ามา

อย่างไรก็ตาม ขอฝากถึงเจ้าของสถานที่ที่เกิดเหตุ ขอให้เข้าใจการทำงานของอาสาสมัครกู้ภัย และช่วยอำนวยความสะดวกให้พวกตนบ้าง อย่างเหตุการณ์ในวันนั้น ถ้าขนลงลิฟต์ได้ก็น่าจะเร็วกว่านี้ รถของทีมอาสาสมัครก็จอดอยู่ด้านล่าง จอดนานประชาชนรอบๆ ก็ยิ่งต้องสงสัยมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้