วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟิโก' งัดไม้ตาย! เพิ่มทีมในบอลโลก หากขึ้นแท่นประธานฟีฟ่า

'ฟิโก' งัดไม้ตาย! เพิ่มทีมในบอลโลก หากขึ้นแท่นประธานฟีฟ่า

  • Share:

"หลุยส์ ฟิโก" งัดแผนเด็ด! ชูนโยบายเพิ่มทีมในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม ให้กับทุกทวีปยกเว้นยุโรป พร้อมทั้งเพิ่มความช่วยเหลือในการพัฒนาเยาวชนในประเทศที่ยากไร้ หากได้รับเลือกให้เป็นประธานฟีฟ่าคนใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 19 ก.พ. หลุยส์ ฟิโก อดีตดาวเตะทีมชาติโปรตุเกส และเป็นหนึ่งในผู้สมัครเลือกตั้งประธานฟีฟ่า ออกมาประกาศแนวคิดเพิ่มทีมในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม หากได้รับเลือกเป็นประธานฟีฟ่าคนใหม่ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

ฟิโก วัย 42 ปี เปิดตัวทีมงานรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่สนามเวมบลีย์ ประเทศอังกฤษ ได้ชูนโยบายในการทำงานที่น่าสนใจในหลายๆ ด้าน เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลของโลกในอนาคต

"ผมเชื่อว่าเราควรมีการพิจารณาข้อเสนอในการเพิ่มทีมเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 40 หรือ 48 ทีม ทั้งสองตัวเลือกต่างมีความเป็นไปได้เสมอ ซึ่งอาจจะเพิ่มเวลาในการแข่งขันเพียงแค่ 3-4 วันเท่านั้น และหากเกิดขึ้นจริง ผมเชื่อว่า ทีมที่เพิ่มขึ้นควรมาแบ่งให้กับทุกทวีป ยกเว้นยุโรป เนื่องจากยูฟ่าได้โควตาทีมเข้าร่วมฟุตบอลโลกมากกว่าทุกภูมิภาคในปัจจุบัน"

นอกจากนี้ อดีตกัปตันทีมชาติโปรตุเกส ยังได้กล่าวอีกว่า จะมีการพัฒนาฟุตบอลในระดับรากหญ้าให้มากขึ้น โดยเฉพาะเยาวชนในเขตประเทศที่ยังต้องการความช่วยเหลือ เช่น ในแอฟริกาและเอเชีย เพื่อเพิ่มขีดศักยภาพของการพัฒนาทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคตข้างหน้า

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานฟีฟ่า จะมีขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ที่สำนักงานใหญ่ฟีฟ่า ในเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมี เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน, เจ้าชายอาลี บิน อัล ฮุสเซน รัชทายาทแห่งราชวงศ์จอร์แดน, มิเชล แวน ปรากก์ นายกสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ และ หลุยส์ ฟิโก เป็นผู้สมัครในครั้งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้