วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอเอฟซี' สุดภูมิใจ! 'เอเชียนคัพ 2015' ปราศจากล้มบอล

เลขาธิการเอเอฟซี แถลงยืนยัน เอเชียน คัพ 2015 ที่ออสเตรเลีย ปลอดจากการล้มบอลร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมยกความดีความชอบให้กับเจ้าภาพ ที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และเตรียมส่งต่อแนวคิดนี้ให้กับชาติสมาชิกไปใช้ในฟุตบอลลีก เพื่อขจัดมะเร็งร้ายในวงการฟุตบอลให้หมดไป...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 19 ก.พ. ว่า อเล็กซ์ ซูเซย์ เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ออกมาประกาศอย่างภูมิใจ การแข่งขันฟุตบอล เอเชียน คัพ 2015 ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปราศจากการล้มบอล พร้อมกับยกความดีความชอบให้กับเจ้าภาพและสปอร์ตเรดาร์ บริษัทตรวจสอบการล้มบอลยักษ์ใหญ่ของโลก

เลขาธิการเอเอฟซี ชาวมาเลเซีย เผยว่า "มันเป็นกำลังใจครั้งสำคัญที่จะเห็นได้ว่าการวางแผนอันสมบูรณ์ และการร่วมมือกันทำให้การแข่งขันเอเชียน คัพ ครั้งล่าสุดประสบความสำเร็จ โดยความสำเร็จเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่ได้รับการสนับสนุนและความพยายามของส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้กฎหมายของออสเตรเลีย และบริษัทสปอร์ตเรดาร์ ที่ร่วมใจกันทำกับ เอเอฟซี อย่างสมบูรณ์แบบตลอดการแข่งขัน" ดาโต๊ะ อเล็กซ์ ซูเซย์ กล่าว

โดยประเทศสมาชิกจำนวน 47 ประเทศในสังกัดของเอเอฟซี ต่างต้องพบกับผลกระทบเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวของการล้มบอลภายในประเทศอยู่ตลอดเวลา ในฟุตบอลลีก ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย, เลบานอน, เกาหลีใต้, จีน, เวียดนาม และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางความเจริญเติบโตของฟุตบอลในทวีปเอเชียมาโดยตลอด

นอกจากนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียยังได้สนับสนุนให้ชาติสมาชิก ขจัดการล้มบอลด้วยการลงนามความร่วมมือป้องกันการล้มบอลลีกภายในประเทศอีกด้วย โดยล่าสุด มีการลงนามความร่วมมือกับสมาคมฟุตบอลมาเลเซียด้วยเช่นกัน

เลขาธิการเอเอฟซี แถลงยืนยัน เอเชียน คัพ 2015 ที่ออสเตรเลีย ปลอดจากการล้มบอลร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมยกความดีความชอบให้กับเจ้าภาพ ที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และเตรียมส่งต่อแนวคิดนี้ให้กับชาติสมาชิกไปใช้ในฟุตบอลลีก 19 ก.พ. 2558 19:16 19 ก.พ. 2558 20:09 ไทยรัฐ