วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กนย. พิจารณามติ ครม. อนุมัตินำเงิน 2 พันล้านซื้อยางสด-ยางก้อน

กนย. พิจารณามติ ครม. อนุมัตินำเงิน 2 พันล้านซื้อยางสด-ยางก้อน

  • Share:

รมช.เกษตรฯ เผย กนย. พิจารณามติ ครม. อนุมัตินำเงิน 2 พันล้านรับซื้อยางสด-ยางก้อนก่อนหมดฤดู ชี้อีก 2 เดือนครึ่งเตรียมขับเคลื่อนกลไกแก้ปัญหายางฤดูเปิด พ.ค. ด้านนายกฯ เร่งช่วยเกษตรกร คาดปี 58 มีความต้องการยาง 1 แสนตัน

วันที่ 19 ก.พ. นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 1 ประจำปี 2558 ว่า ได้พิจารณาตามมติ ครม.ที่อนุมัติให้นำเงิน 2 พันล้านบาท รับซื้อน้ำยางสดและยางก้อนถ้วยตามโครงการมูลภัณฑ์กันชนยางพาราก่อนหมดฤดูปิดกรีดในวันที่ 28 ก.พ.นี้ โดยนับจากนี้อีก 2 เดือนครึ่งจะขับเคลื่อนกลไกแก้ปัญหาราคายาง ในช่วงฤดูเปิดกรีดยางในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้ราคาน้ำยางสดเพิ่มขึ้นเป็น 45.5 บาท/กก. ยางก้อนถ้วย 40 บาท/กก.

ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณาวิธีซื้อยางก้อนถ้วย และน้ำยางสด ได้มอบหมายให้ กนย.เสนอมายัง ครม.ให้รับทราบ โดยหลักเกณฑ์จะต้องช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยผ่านสหกรณ์ชุมชน หรือกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน ทั้งนี้ ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาราคายาง ทำให้ราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 ขยับจาก 55 บาท/กิโลกรัม เป็น 63.15 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ยางแผ่นดิบอยู่ที่ 58 บาท/กิโลกรัม

สำหรับการระบายยางค้างสต๊อกนั้น จะดำเนินการเพื่อไม่ให้กระทบต่อราคายางในประเทศ ซึ่งเมื่อถึงฤดูปิดกรีดยางแล้ว ก็สมควรที่จะระบายยางพาราค้างสต๊อก แต่จะคำนึงถึงราคาส่งออกยางของผู้ส่งออกด้วย ทั้งนี้ ปริมาณที่จะระบายในขณะนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเรื่องยุทธศาสตร์ทางการค้า

อย่างไรก็ดี ไทยยังต้องดำเนินการส่งออกยางภายใต้ MOU ไทย-จีน ที่ต้องดำเนินการส่งออกข้าว 2 แสนตัน และยางพารา 2 แสนตัน ภายใต้ราคาที่ตกลงใน MOU ไว้ด้วย นอกจากนี้ ในที่ประชุม กนย. ซึ่งมีตัวแทนกลุ่มเกษตรกรรวมอยู่ด้วย ได้แจ้งการเพิ่มกลุ่มเกษตรจากเดิมมี 5 กลุ่มเป็น 7 กลุ่ม ครอบคลุมเกษตรครบทุกภาค เพื่อนำมติคณะกรรมการยางไปชี้แจงและดำเนินการต่อไป ซึ่งจะทำให้รัฐบาลแก้ปัญหาความเดือดร้อนได้ง่ายขึ้น และในส่วน พ.ร.บ.การยาง มีการแก้ไขคณะกรรมการยาง 5 คน โดยเพิ่มสัดส่วนเกษตรกรจากเดิม 1 คน เพิ่มเป็น 3 คน ภาครัฐอีก 2 คน

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำให้เร่งช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถลืมตาอ้าปากได้ และขอให้ทุกฝ่ายมีความสามัคคีกันเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมยางให้มีความก้าวหน้า และเป็นอันดับหนึ่งของโลก พร้อมทั้งสั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเสนอแนวทางการใช้ยางในประเทศให้มากที่สุด ซึ่งคาดว่าในปี 2558 จะมีปริมาณความต้องการใช้ยางประมาณ 1 แสนตัน และยังได้รับทราบสถานการณ์ยางพาราของโลกและในประเทศ ซึ่งพบว่าสถานการณ์ยางโลกในขณะนี้อยู่ในช่วงลดลงอย่างมาก เป็นผลจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลง และราคายางเทียมอยู่ที่ 35 บาท/กิโลกรัม ซึ่งทำให้ลดการใช้ยางธรรมชาติ เพราะมีราคาที่สูงกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้