วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บังยี' เฮ! ศาลปกครองยกฟ้อง กรณีเลือกตั้งส.บอล ปี 2556

'บังยี' เฮ! ศาลปกครองยกฟ้อง กรณีเลือกตั้งส.บอล ปี 2556

  • Share:

ศาลปกครองกลางชี้ขาด! นายกสมาคมฟุตบอลฯ ไม่มีความผิด กรณีจัดการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 หลังถูกสโมสรพัทยา เอฟซี ฟ้องร้องว่าการเลือกตั้งดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่ฝ่ายผู้ร้องยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน…

วันที่ 19 ก.พ. ที่ศาลปกครองกลาง กรุงเทพมหานคร ได้มีการพิพากษาคดี กรณี บริษัท สโมสรฟุตบอลพัทยา จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลว่า สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมใหญ่ เพื่อเลือกตั้งนายกสมาคมฯ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมได้รับความเดือดร้อนเสียหาย จึงร้องขอให้มีการเพิกถอนการเลือกตั้งนายกสมาคม และให้มีการค่าชดใช้สินไหมทดแทน 

สำหรับการพิพากษาดังกล่าวมี นายณฐภณ ปัญญาคณานุกูล ตัวแทนสโมสรพัทยา เอฟซี ผู้ฟ้องคดี และผู้ถูกร้อง นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมถึง นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมาย เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า กระบวนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556 ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งประเด็นที่นายกฯ และสภากรรมการ มีอำนาจในการจัดประชุมใหญ่, ประเด็นที่นายวรวีร์ เปลี่ยนแปลงคณะกรรมการอุทธรณ์ฯ, ประเด็นที่นายกและสภากรรมการ สามารถลงรับสมัคร และมีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเพราะได้พ้นวาระไปแล้ว รวมถึงประเด็นที่ไม่มีสโมสรใดที่ถูกกีดกันในวันเลือกตั้ง ทำให้นายวรวีร์ ยังสามารถดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ต่อไปจนกว่าจะหมดวาระ

ทั้งนี้ หากผู้ฟ้องคดี คือสโมสรพัทยา เอฟซี ต้องการจะอุทธรณ์ ศาลกำหนดให้ยื่นใน 30 วัน ขณะที่คดีข้อพิพากระหว่าง บริษัท พัทยา เอฟซี กับสมาคมฟุตบอลฯ ยังค้างอยู่ในชั้นศาลอีก 6 คดี 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้