วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ทอดพระเนตรร้านค้า

สมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานเปิดงานตรุษจีนเยาวราชปี 58 ประทับรถรางพระที่นั่ง ไปยังศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ เสวยพระกระยาหารค่ำ ก่อนทอดพระเนตร ทรงเยี่ยมร้านค้าของหน่วยงานต่างๆ ท่ามกลางพสกนิกรชาวไทยเชื้อสายจีนเฝ้าฯ รับเสด็จ ด้วยความปลื้มปีติ....

เมื่อเวลา 16.01 น. วันที่ 19 ก.พ. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน ทรงเป็นประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ปี 2558 “มะแมเบิกฟ้า เฉลิมหล้ามหามงคล พูนผลเยาวราช” โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กราบบังคมทูลรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมทั้งคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และพสกนิกรชาวไทยเชื้อสายจีนเฝ้าฯ รับเสด็จ

จากนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ ประทับรถรางพระที่นั่ง ไปยังศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ เพื่อพักพระราชอิริยาบถ และเสวยพระกระยาหารค่ำ ในการนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายซองอั่งเปามงคล เพื่อพระราชทานให้แก่ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์

ในเวลาต่อมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสักการะพระอวโลกิเตศวร รูปเจ้าแม่กวนอิม ที่เทียนฟ้ามูลนิธิ ก่อนทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตรและทรงเยี่ยมร้านค้า และการออกร้านของหน่วยงานต่างๆ อาทิ ร้านภูฟ้า ที่จัดตั้งขึ้นในกองทุนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร หรือ กพด. เป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร

นอกจากนี้ ในเทศกาลตรุษจีนปีมะแมปีนี้ ร้านภูฟ้าร่วมเฉลิมฉลองด้วยเสื้อยืดสีแดงชบาฉายทั้งเสื้อโปโลคอจีน และเสื้อคอกลม ปักและสกรีนภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นภาพแพะ 3 ตัว พร้อมพรพระราชทานเป็นลายพระหัตถ์ภาษาจีนว่า “ซาน หยาง ไค ไท่” มีความหมายเป็นมงคลว่า “แพะสามนำสุข” เพื่อให้ผู้สวมใส่ได้รับสิริมงคลประสบโชคดี มีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จ ทั้งหน้าที่การงานการเงินตลอดปี นอกจากนี้ ยังมีเสื้อในคอลเลกชั่นปีมะแมหลากหลายสี และผลิตภัณฑ์จากภาพวาดฝีพระหัตถ์ เช่น กระติกน้ำ แก้วน้ำ ร่ม และอื่นๆ

ก่อนทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตรและทรงเยี่ยม ร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่างๆ ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งทรงบำเพ็ญประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนมากมาย ทั้งด้านการแพทย์ การสาธารณสุข การศึกษาและการศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดำรงพระชนมชีพตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ในปีนี้ สินค้าที่นำมาจำหน่าย มี กระเป๋าปีมะแม ซึ่งมีทั้งมะแมเถาใหญ่ มะแมเถากลางและมะแมเถาเล็ก ถุงผ้าปีมะแม และกล่องของขวัญปีมะแม

ร้านมูลนิธิมหาจักรีสิรินธรเพื่อคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ก่อตั้งขึ้นสนับสนุนการดำเนินงานของคณะอักษรศาสตร์จุฬาฯ ในด้านต่างๆ เพื่อให้การเรียนการสอนของคณะอักษรศาสตร์ก้าวทันศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ในโลกปัจจุบัน นำเสื้อยืดโปโลสีม่วงปักลายเฉลิมพระชนมายุ 60 พรรษามาจำหน่าย พร้อมกระเป๋าแบบต่างๆ เช่น กระเป๋าเอกสาร กระเป๋าอเนกประสงค์ กระเป๋าใส่กล่องอาหาร และกระเป๋าพับได้ที่มีภาพแพะฝีพระหัตถ์พระราชทาน

ร้านภัทรพัฒน์ ผลิตผลแห่งการพัฒนา ตราสินค้าพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี นำสินค้าจากโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนามาจำหน่ายหลายอย่าง เช่น เสื้อโปโลสีม่วงเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หมวก ร่ม ผลิตภัณฑ์น้ำมันเมล็ดชาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาหม่อง น้ำมันไพลจากโครงการสวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารทะเล จากศูนย์ศึกษาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และสินค้าหัตถกรรมจากหญ้าแฝกและเด็กชาวเขาจากแม่สาย เชียงราย

ร้านดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง นอกจากมีกาแฟและชาดอยตุงที่ขึ้นชื่อ พร้อมดื่มแล้ว ยังมีเสื้อทีเชิร์ตผ้าใยไผ่เนื้อนุ่มใส่สบาย เสื้อโปโลสีม่วงลายการ์ตูนชนเผ่า พัดกระดาษสา หมวกและร่มสีสวยๆ น้ำผึ้งจากดอกแมคคาเดเมีย ถั่วแมคคาเดเมีย กาแฟคั่วทั้งชนิดบดและชนิดเม็ด กาแฟดริป หรือกาแฟสดพร้อมชง ให้เลือกซื้อกัน

รวมถึง ร้านมูลนิธิรามาธิบดี มูลนิธิรามาธิบดีเป็นองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ทั้งในด้านการรักษาพยาบาล การจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้นำสินค้ามาจำหน่ายทั้งเสื้อทีเชิร์ตลายแพะ กระเป๋าผ้าหลายขนาด และหมวก

ตลอดเส้นทางที่เสด็จพระราชดำเนินผ่าน มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมารอเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จอย่างใกล้ชิด ด้วยความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยม เป็นขวัญเป็นกำลังใจ แก่ชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในย่านเยาวราช พร้อมทั้งทรงร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำทุกปี

สำหรับถนนเยาวราชสายนี้ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันยังคงเป็นย่านธุรกิจการค้า การเงิน การธนาคาร โดยเฉพาะร้านค้าทองคำที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี เป็นที่ยอมรับ เป็นตลาดค้าทองรูปพรรณที่ทำด้วยมือใหญ่ที่สุดในโลก มีร้านค้าทองมากกว่า 130 ร้าน นอกจากนี้ ยังมีร้านยาจีนแผนโบราณ จำหน่ายยาแผนโบราณและสมุนไพรจีนที่ยังคงวิธีปรุงยาและจำหน่ายในรูปแบบธุรกิจดั้งเดิมเอาไว้.

สมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานเปิดงานตรุษจีนเยาวราชปี 58 ประทับรถรางพระที่นั่ง ไปยังศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ เสวยพระกระยาหารค่ำ ก่อนทอดพระเนตร ทรงเยี่ยมร้านค้าของหน่วยงานต่างๆ... 19 ก.พ. 2558 16:53 19 ก.พ. 2558 18:10 ไทยรัฐ