วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งขัง ส.ต.โหด ฟันคอแมวท้าทายคนรักสัตว์

ขอบคุณภาพ - เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND

สิบตรีโหด โพสต์ภาพ ฟันคอแมว ท้าทายคนรักสัตว์ อ้างมาอุจจาระใส่เตียง ด้าน ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ค่ายพระยาพิชัยฯ เผยได้ลงโทษทางวินัยสั่งขังแล้ว เลขาฯ สมาคมพิทักษ์สัตว์ แนะ แจ้งตำรวจเอาผิดซ้ำ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้โลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ได้มีการแชร์ภาพทารุณกรรมสัตว์ โดยมีการโพสต์จาก ทหารนายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า sgt-sibtit autkaew ซึ่งทราบชื่อต่อมาคือ ส.ต.สิบทิศ อุดแก้ว ประจำการที่กรมทหารม้าที่ 2 พระยาพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ พร้อมระบุข้อความว่า "บังอาจขี้ใส่เตียงกูหรอ #ว่าไงละคับคนโลกสวย"

ล่าสุด เฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND รายงานความคืบหน้า 13.34 น. วันนี้ ว่า พล.ต.บรรเจิด ฉางปูนทอง ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 และ พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ค่ายพระยาพิชัยฯ 
ชี้แจงและประสานมายัง WDT ว่า จากกรณีดังกล่าว กรมทหารม้าที่ 2 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว เมื่อ 19 ก.พ.58 เวลา 10.30 น. และได้ลงทัณฑ์กำลังพลฯ ดังกล่าวอย่างเร่งด่วนทันที ในเบื้องต้น ด้วยการจำขังในเรือนจำตามวินัยทหารจังหวัดทหารบก อุตรดิตถ์ ขออภัยประชาชนในเหตุที่เกิดขึ้น มา ณ ที่นี้ โดยพร้อมให้ความร่วมมือทุกประการ WDT จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ขณะเดียวกัน "ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ต่อสายสอบถาม พ.อ.ประพัฒน์ ได้ความว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ซึ่งจากการสอบสวนเจ้าตัว ให้การรับสารภาพลงมือกระทำจริง โดยกระทำไปเพราะความคึกคะนอง ล่าสุด ก็ดำเนินการลงโทษทางวินัยทหารแล้ว โดยได้สั่งขังที่เรือนจำ ที่ผ่านมาได้เน้นย้ำมาโดยตลอดเรื่องการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งกรณีนี้ถือว่าผิดวินัยทหารจริงๆ เมื่อถามว่า ได้มีการโพสต์ในเชิงท้าทายต่อสังคมด้วย พ.อ.ประพัฒน์ กล่าวว่า น่าจะมาจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ดี เมื่อสอบถามว่า ได้มีการลงโทษสั่งขังกี่วัน พ.อ.ประพัฒน์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา

เมื่อได้รับคำตอบดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง พล.ต.บรรเจิด ฉางปูนทอง ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว เบื้องต้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนจะมีการลงโทษอย่างไรนั้น คงต้องรอผลของการสอบสวนก่อน อย่างไรก็ดี ตนเองได้สั่งกำชับให้ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษแล้ว ส่วนบทลงโทษนั้น ก็คงเป็นไปตามวินัยทหาร 

ด้าน นายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า เบื้องต้น เรื่องดังกล่าวตนเองได้รับทราบจากกลุ่ม WATCHDOG THAILAND แล้ว และได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไปว่า แม้ว่าผู้บังคับบัญชาจะได้ลงโทษทางวินัยแก่ทหารที่กระทำความผิดแล้ว แต่ก็ควรจะได้นำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งแก่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ด้วย เพื่อจะได้ดำเนินคดีในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ต่อไป เพื่อให้ได้รับโทษที่รุนแรงขึ้น เพราะการกระทำดังกล่าว นอกจากจะเหี้ยมโหดเกินไปแล้ว การโพสต์รูปภาพแมวที่ถูกฟันคอขาด พร้อมข้อความค่อนแคะบรรดาคนรักสัตว์ ยังถือเป็นการท้าทายกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่เพิ่งประกาศใช้อีกด้วย และที่สำคัญในเมื่อเจ้าตัวยอมรับสารภาพผิดว่าได้กระทำการดังกล่าวจริง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็สามารถดำเนินคดีต่อไปได้เลย

สำหรับบทลงโทษตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ลงโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สิบตรีโหด โพสต์ภาพ ฟันคอแมว ท้าทายคนรักสัตว์ อ้างมาอุจจาระใส่เตียง ด้าน ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ค่ายพระยาพิชัยฯ เผยได้ลงโทษทางวินัยสั่งขังแล้ว เลขาฯ ส.พิทักษ์สัตว์ แนะ แจ้งตำรวจเอาผิดซ้ำ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ... 19 ก.พ. 2558 16:52 19 ก.พ. 2558 17:28 ไทยรัฐ


advertisement