วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยืนกรานไม่ร่วมวงฟังสัมปทานน้ำมัน

"พล.อ.ประยุทธ์" ชัดเจนไม่ร่วมวงรับฟังข้อมูลเปิดสัมปทานน้ำมันครั้งที่ 21 ตามที่ภาคประชาชนเรียกร้อง ลั่น ถ้าสุดท้ายรัฐมีเหตุผลสู้ไม่ได้ จะกลับมาทบทวนหาทางออกใหม่ ด้าน อสส.แนะ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศช่วงดำเนินคดี

วันที่ 19 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีตัวแทนภาคประชาชน เรียกร้องให้มาร่วมรับฟังข้อมูลการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมครั้งที่ 21 ที่จะจัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 20 ก.พ. ว่า ไม่จำเป็นที่ต้องลงไปรับฟังด้วยตัวเองเพราะดูผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ได้ ทั้งนี้ ทราบด้วยว่าจะมีการตั้งคำถามใส่ แต่อยากให้ไปพูดกันในเวที เพราะรัฐบาลเปิดพื้นที่ให้แล้วมีกติกาอยู่ชัดเจน

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า อยากให้รอจนกว่าจะแก้กฎหมายเสร็จก่อนนั้น ขอถามกลับว่า ถ้าแก้กฎหมายเสร็จภายใน 3 เดือน ภาคประชาชนจะยอมหรือไม่ ถ้ารับได้ก็ต้องมาดูว่าจะแก้ตรงไหน และหากแก้กฎหมายออกมาแล้ว ต้องเปิดสัมปทานรับได้หรือไม่ หรือจะไม่รับอีก ก็ต้องมาหารือกัน

"ยืนยันว่า หลังรับฟังข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายแล้ว ซึ่งก็รับฟังมาตลอด จะนำข้อมูลมาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ ว่าจะเดินหน้าสัมปทานปิโตรเลียมครั้งที่ 21 หรือไม่ ถ้าชี้แจงกันแล้วรัฐมีเหตุผลสู้ไม่ได้ เราก็มาทบทวนว่าจะทำอย่างไรต่อไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการหาทางออกให้ประเทศว่าจะไปทางไหน" นายกรัฐมนตรี ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุด ทำเรื่องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เอาผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า ต้องรอดูอัยการสูงสุดก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนการขออนุญาตออกนอกประเทศ อัยการสูงสุดทำหนังสือเสนอมาทุกครั้ง ซึ่งตนได้ถามกลับไปว่าการไปต่างประเทศจะมีผลอะไรหรือไม่ ก็มีคำตอบจากอัยการสูงสุดว่า ควรให้หยุดไปก่อนในช่วงนี้ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี เอกสารก็มียืนยันชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ มีอาการหงุดหงิด พร้อมบอกด้วยว่า จะมาบอกว่าทั้งหมดเป็นอำนาจของ คสช. ถ้า คสช.อนุญาตไปแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ คสช.ก็ผิดอีก หรือจะให้ใช้อำนาจ คสช.ทุกอย่างเอาไหม ในทุกมาตราเอาหรือไม่ ปิดสื่อทุกสื่อ ถ้าผิดจับมายิงเป้าได้เลย แต่ที่พูดมาก็ไม่ได้ทำสักอัน

"พล.อ.ประยุทธ์" ชัดเจนไม่ร่วมวงรับฟังข้อมูลเปิดสัมปทานน้ำมัน ครั้งที่ 21 ตามที่ภาคประชาชนเรียกร้อง ลั่น ถ้าสุดท้ายรัฐมีเหตุผลสู้ไม่ได้ จะกลับมาทบทวนหาทางออกใหม่ ด้าน อสส.แนะ "ยิ่งลักษณ์" ไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศช่วงดำเนินคดี 19 ก.พ. 2558 16:26 19 ก.พ. 2558 17:04 ไทยรัฐ