วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' แจงยิบ หลัง อสส. ยื่นฟ้อง 'ปู' ปมจำนำข้าวให้ ศาลฎีกาฯ

'วันชัย สอนศิริ' แจงขั้นตอนยิบ หลัง อสส. ยื่นฟ้องปู ปมจำนำข้าวต่อ ศาลฎีกาฯ คาด 6 เดือน ถึง 1 ปี ปิดคดีได้!

วันที่ 19 ก.พ. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงขั้นตอนหลังจากอัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันนี้ ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่ง อสส. มีความเห็นสั่งฟ้อง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีละเลยไม่ดำเนินการยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวจนทำให้รัฐเสียหายว่า ขั้นตอนต่อไปนี้คือศาลฎีกาฯ จะเรียกประชุมใหญ่ตั้งองค์คณะขึ้นมา 9 คน และจากนั้น 9 คนก็ต้องไปประชุมเลือกว่าใครจะเป็นเจ้าของสำนวน ซึ่งระยะเวลาอยู่ภายในระเบียบของข้อบังคับของศาลฎีกาฯ

ทั้งนี้ เมื่อประชุมเสร็จแล้วจะมีการประชุมต่อว่าจะรับสำนวนคดีนี้ไว้พิจารณาหรือไม่ จะพิจารณารับฟ้องหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาว่าไม่รับฟ้องก็จำหน่ายคดีออกไป ถ้าพิจารณาว่ารับฟ้องจะมีหมายแจ้งไปยังผู้ต้องหาให้มาแก้ข้อกล่าวหาภายในตามที่เขากำหนดวันเวลาให้

นายวันชัย กล่าวต่อว่า จากนั้นแจ้งเสร็จเรียบร้อยตัวของจำเลยต้องมาปรากฏตัวหน้าศาลฯ ตามที่หมายแจ้ง เมื่อตัวจำเลยมาแล้ว ศาลฯ จะถามว่ารับสารภาพหรือปฏิเสธ หากจำเลยบอกว่าปฏิเสธ ศาลจะนัดวันสืบพยานจะถามว่าโจทก์มีพยานกี่ปาก และจำเลยมีกี่ปาก และนัดวันสืบพยานฝ่ายของพนักงาน อสส. ซึ่งการกำหนดวันอยู่ที่ศาลฯ เป็นผู้กำหนด

สมาชิก สปช. กล่าวต่อว่า เช่นส่วนของพนักงาน อสส. หรือโจทก์ผู้กล่าวหามีทั้งหมด 12 ปาก ศาลฯ จะกำหนดวันที่ เป็นของฝ่าย อสส. หรือฝ่ายนางสาวยิ่งลักษณ์ ผู้ถูกกล่าวหามี 30 ปาก ศาลจะกำหนดวันที่ให้ แต่โดยหลักแล้ว ศาลจะเป็นผู้พิจารณากำหนดวัน แต่ทั้งหมดต้องหารือกันทั้งสองฝ่ายเพื่อความสะดวกร่วมกัน เพราะว่าต้องดูทนายฝ่ายโจทก์ และ อสส.ว่าว่างตรงกันหรือไม่

ส่วนของการเปิดคดี หากตัวจำเลยมีเหตุให้ต้องเลื่อนออกไป นายวันชัย กล่าวว่า ก็ต้องดู เช่นอ้างว่าป่วย มาไม่ได้ ศาลก็จะอนุญาตให้เลื่อน และมีใบรับรองแพทย์ แต่ถ้าไม่มีเหตุอันสมควร ศาลอาจจะออกหมายจับได้ ซึ่งกระบวนการนี้โดยหลักแล้ว นาวสาวยิ่งลักษณ์ต้องมาเองทุกครั้งที่มีการสืบพยาน และการสืบพยานต้องทำต่อหน้าจำเลย เว้นไว้แต่ขออนุญาตศาล หากศาลอนุญาตก็ได้ เพราะมีบางคดีที่จำเลยขออนุญาตไม่จำเป็นต้องพิจารณาต่อหน้า แต่โดยหลักกฎหมายต้องต่อหน้า

นายวันชัย กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นเมื่อพิจารณาพยานทั้งสองฝ่ายครบถ้วน จะกำหนดวันเปิดแถลงการปิดคดี เขาก็จะกำหนด แต่ทั้งหมดจะเกิดขึ้นหลังจากสืบพยานเสร็จ พอปิดคดีเสร็จศาลก็จะนัดฟังคำพิพากษา กระบวนการทั้งหมดเหล่านี้อาจจะพิจารณาจนจบไม่น่าจะเกิน 6 เดือน แต่ถ้าดึงไปดึงมาก็ไม่น่าจะเกิน 1 ปี

"ปกติถ้าศาลฯ จะเร่งรัด เพราะมีกระบวนการพิเศษ เช่นไม่ต้องเอาพยานมาสืบ แต่ใช้ส่งเอกสารได้ บางครั้งศาลอาจจะกำหนดไว้เลย ระบุพยาน 30 ปาก จะเอามาสืบปากสำคัญอีกกี่ปาก นอกนั้นส่งเป็นเอกสารมา เป็นต้น ทำให้ตัดกระบวนการ เพราะพยานต่างๆ มีอยู่ในชั้น ป.ป.ช. แทบจะละเอียดอยู่แล้ว" นายวันชัย กล่าว

'วันชัย สอนศิริ' แจงขั้นตอนยิบ หลัง อสส. ยื่นฟ้องปู ปมจำนำข้าวต่อ ศาลฎีกาฯ คาด 6 เดือน ถึง 1 ปี ปิดคดีได้! 19 ก.พ. 2558 15:28 19 ก.พ. 2558 16:17 ไทยรัฐ