วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนคนแห่รับ 'เตี๊ยบ' พาสปอร์ตสู่สวรรค์ วัดพระพุทธบาท

ตรุษจีนคนไหว้เจ้าแล้วพากันไปกราบรอยพระพุทธบาท และรับ "เตี๊ยบ" พาสปอร์ตใบเบิกทางสู่สวรรค์ ที่วัดพระพุทธบาท สระบุรี ชี้เป็นความเชื่อของชาวจีนมากว่า 380 ปี ตายไปแล้วจะไม่มีมารร้ายมารบกวน ทั้งยังได้บุญสูง... 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชนนับพันคน หลั่งไหลมาร่วมทำบุญ ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า ถ้าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท ณ วัดพระพุทธบาทฯ แห่งนี้ครบ 7 ครั้ง อานิสงส์ผลบุญจะส่งให้ได้ไปจุติในสรวงสวรรค์ แม้ในชาติภพนี้ก็จะมีชีวิตที่ดี สมหวังทุกประการ

สำหรับรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม พระมหากษัตริย์ องค์ที่ 22 แห่งกรุงศรีอยุธยา หรือเมื่อปี พ.ศ.2167 หรือกว่า 400 ปีมาแล้ว และเมื่อมานมัสการรอยพระพุทธบาทเสร็จแล้ว เดินลงบันไดมาทางทิศตะวันออก ก็จะพบกับวิหารคลังล่าง หรือวิหารจีน ซึ่งวิหารแห่งนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉาพะชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สถิตของ "ซำปอกง" หรือองค์ไฉ่เซงเอี้ย ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวจีนทุกคน และยังเป็นสถานที่ออก "เตี๊ยบ" หรือพาสปอร์ตสวรรค์ ตามความเชื่อของชาวจีนอันมีมากว่า 380 ปี อีกด้วย

ทั้งนี้ ชาวจีนเชื่อกันว่า "เตี๊ยบ" ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหารแห่งนี้ออกให้ จะเป็นหนังสือแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ถ้าตายแล้วมี "เตี๊ยบ" นี้ไปด้วย ชีวิตหลังความตายจะดำเนินไปด้วยความถูกต้อง ไร้มารร้ายมารบกวน และยังเชื่อว่าจะได้บุญสูง ได้ทดแทนคุณบิดามารดา หากได้ทำบุญซื้อ "เตี๊ยบ" ไปให้ท่านเพื่อใช้เป็นใบเบิกทางไปสู่แดนสวรรค์

ดังนั้น ทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างก็ถือเป็นประเพณี ที่ต้องเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาท พร้อมกับทำบุญขอรับ "เตี๊ยบ" ให้ตนเอง บุพการีหรือญาติสนิทมิตรสหาย และนำเตี๊ยบมารับตราประทับต่ออายุทุกปีด้วย.

ตรุษจีนคนไหว้เจ้าแล้วพากันไปกราบรอยพระพุทธบาท และรับ "เตี๊ยบ" พาสปอร์ตใบเบิกทางสู่สวรรค์ ที่วัดพระพุทธบาท สระบุรี ชี้เป็นความเชื่อของชาวจีนมากว่า 380 ปี ตายไปแล้วจะไม่มีมารร้ายมารบกวน ทั้งยังได้บุญสูง... 19 ก.พ. 2558 15:05 19 ก.พ. 2558 15:43 ไทยรัฐ