วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ปชป. ย้ำ คนทำผิดต้องเข้าสู่กระบวนการก่อน จึงปรองดองได้

อดีต ส.ส.นราธิวาส ปชป. ยัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการปรองดองนั้น ต้องให้ผู้กระทำผิดตามกฎหมายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน และไม่เห็นด้วยกับการเริ่มต้นด้วยการเจรจา

วันที่ 19 ก.พ. นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับ “ไทยรัฐทีวี” ว่า เห็นด้วยกับการปรองดองของคนในชาติ แต่ต้องแยกแยะในกรณีการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมายก่อน โดยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางกฎหมาย จากนั้นจึงเข้าสู่การเจรจาพูดคุย ในเรื่องความคิดที่เห็นต่าง ส่วนตัวไม่เห็นด้วย กับการปรองดองที่ไม่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมก่อน

ส่วนการเจรจาหาทางปรองดองนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงไม่สามารถไปเป็นตัวกลางเพื่อพูดคุยกับ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้ ดังนั้น หากจะมีการพูดคุยกับพันตำรวจโททักษิณ ควรจะต้องมีคนกลาง หากเริ่มต้นด้วยการพูดคุยทันที อาจทำให้เกิดความขัดแย้งได้

ส่วนข้อเสนอที่ให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาตรา 44 เพื่อนิรโทษกรรมคดีเกี่ยวกับการเมืองนั้น หากจะใช้ช่องทางนี้ก็ต้องขอประชามติจากประชาชนทั้งประเทศก่อน.

อดีต ส.ส.นราธิวาส ปชป. ยัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการปรองดองนั้น ต้องให้ผู้กระทำผิดตามกฎหมายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน และไม่เห็นด้วยกับการเริ่มต้นด้วยการเจรจา ... 19 ก.พ. 2558 14:58 ไทยรัฐ