วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพบูลย์ เผย สปช.อาจเสนอตั้งองค์กรตรวจสอบกิจการศาสนาในอนาคต

ไพบูลย์ เผย สปช.อาจเสนอตั้งองค์กรตรวจสอบกิจการศาสนาในอนาคต

  • Share:

ไพบูลย์ ยัน พระลิขิตของพระสังฆราชให้ พระธัมมชโย ปาราชิก เป็นเอกสารจริง แต่ไม่ถึงขั้นต้องยุบวัดพระธรรมกาย เผยอนาคตอาจตั้งองค์กรตรวจสอบกิจการศาสนา

วันที่ 19 ก.พ. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. ยืนยันว่า พระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช ปี 2542 ที่พิจารณาในกรณีที่มีพระวินิจฉัยให้ พระธัมมชโย ปาราชิก จากกรณีไม่ยอมคืนที่ดินให้วัดพระธรรมกาย ประเด็นที่พระธัมมชโย กล่าวหาว่า พระไตรปิฎกมีความบกพร่อง จึงเป็นเหตุให้บิดเบือนคำสอนนั้น เป็นเอกสารจริง ที่ได้รับการรับรองจากมหาเถรสมาคมที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ดังนั้น ถือได้ว่า พระธัมมชโยพ้นจากความเป็นพระไปแล้วตามพระธรรมวินัย แต่จะไม่ถึงขั้นต้องยุบวัดพระธรรมกาย เพราะเป็นวัดที่ตั้งขึ้นตามกฎหมาย แต่เชื่อว่า หากวัดไม่มีพระธัมมชโยแล้ว อาจส่งผลให้แนวทางการสอนธรรมะของวัด กลับไปสู่พุทธบัญญัติที่พระพุทธเจ้าได้สอนมาแต่พุทธกาล และในสัปดาห์หน้าคณะกรรมการเตรียมได้เชิญสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้ามารือ เพื่อดำเนินการรวบรวมหลักอื่นๆ ต่อไป

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังระบุด้วยว่า หากสำนักงานพระพุทธศาลนาแห่งชาติ ยังไม่สามารถดำเนินการให้เรื่องนี้มีความชัดเจนได้ นั่นหมายความว่า พ.ร.บ.สงฆ์ ปี 2505 อาจมีปัญหา อีกทั้งในอนาคตอาจมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามดูแลตรวจสอบกิจการพระพุทธศาสนา เพื่อให้เกิดการถ่วงดุลอำนาจ โดยอาจออกมาในรูปแบบของศาลพระก็เป็นได้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้