วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


2 แข้งสาว ODFF หวังเก็บเลเวลก่อนลุยบอลโลก 2015

“จอย-ชอ” ธนัสถา ชาวงษ์ และ สุกัญญา ช.เจริญยิ่ง 2 แข้งเนื้ออ่อนสาวไทย ที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ ออสเตอร์ซุนด์ส ทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพในลีกรองของสวีเดน หวังเก็บเกี่ยวประสบการณ์เต็มที่ แม้ไม่ได้ไปเก็บตัวที่เนเธอร์แลนด์เหมือนเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ...

19 ก.พ. “จอย” ธนัสถา ชาวงษ์ ตัวรุกความเร็วสูง วัย 25 ปี ทีมชาติไทย และ “ชอ” สุกัญญา ช. เจริญยิ่ง ผู้รักษาประตูมือ 2 ทีมชาติไทย ที่ชวดโอกาสไปเก็บตัวที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเวลา 1 เดือน กับเพื่อนร่วมทีมชุดเตรียมทีมไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา เพราะเตรียมตัวไปค้าแข้งกับออสเตอร์ซุนด์ส ทีมในระดับอีลิตเอตตัน หรือ ลีกรองสวีเดน เพื่อหวังเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเป็นนักเตะอาชีพให้ได้มากที่สุด

ทั้ง “จอย” ธนัสถา และ “ชอ” สุกัญญา ได้เซ็นสัญญากับทีมออสเตอร์ซุนด์ส เป็นระยะเวลา 10 เดือน และเตรียมเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมช่วงพรีซีซั่น ช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนเริ่มการแข่งขันอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนเมษายนนี้ต่อไป ทำให้ชวดโอกาสไปเก็บตัวกับเพื่อนร่วมทีมที่ประเทศเนเธอแลนด์

อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่มีสิทธิ์กลับมาทดสอบฝีเท้าช่วงเดือนพฤษภาคมอีกครั้ง เพื่อคัดตัวไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 เดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคมนี้ โดย ธนัสถา กล่าวว่า แม้ปีก่อนจะเคยไปค้าแข้งพร้อมกับ "ไหม" (ธนีกาญจน์ แดงดา) แต่ก็เป็นเพียงดิวิชั่น 3 อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ทีมมาอยู่ในลีกที่สูงขึ้น ทำให้มีนักเตะฝีเท้าดีที่ต้องเผชิญหน้าด้วยมากมายทุกสัปดาห์ ตลอดจนบรรดานักเตะทีมชาติอื่นๆ ทั้ง สหรัฐฯ, บราซิล และ ไอวอรี โคสต์ ทำให้ตัวเองน่าจะมีฝีเท้าดีขึ้นแบบก้าวกระโดดได้อย่างแน่นอน ตลอดจนความเป็นมืออาชีพที่ต้องมี ยามเป็นนักเตะในต่างแดนด้วย

ด้าน สุกัญญา กล่าวว่า เสียดายที่ไม่ได้ร่วมเก็บตัวที่เนเธอร์แลนด์กับเพื่อนๆ แต่ตนหวังว่าจะได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากกว่า เพราะการได้เป็นนักเตะอาชีพในประเทศสวีเดน น่าจะช่วยตัวเองพัฒนาทั้งร่างกาย ฝีเท้า และทัศนคติ ตลอดจนความรู้ด้านฟุตบอลจากอีกซีกหนึ่งของโลก และหวังจะกลับมาติดทีมชุดทำศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ด้วยเช่นกัน

สำหรับประเทศสวีเดน มีลีกที่แข็งแกร่ง และฟุตบอลหญิงทีมชาติของพวกเขา ปัจจุบันรั้งอันดับ 5 ของโลก และได้อันดับ 3 ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งล่าสุดที่ประเทศเยอรมนี เมื่อปี 2011

“จอย-ชอ” ธนัสถา ชาวงษ์ และ สุกัญญา ช.เจริญยิ่ง 2 แข้งเนื้ออ่อนสาวไทย ที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ ออสเตอร์ซุนด์ส ทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพในลีกรองของสวีเดน หวังเก็บเกี่ยวประสบการณ์เต็มที่ แม้ไม่ได้ไปเก็บตัวที่เนเธอร์แลนด์เหมือนเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ... 19 ก.พ. 2558 14:44 19 ก.พ. 2558 15:02 ไทยรัฐ