วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราคาน้ำมันร่วง! วอร์เร็น บัฟเฟตต์ เทขายหุ้น ‘เอ็กซ์ซอน โมบิล’ 1.2 แสนล้าน

ราคาน้ำมันร่วง! วอร์เร็น บัฟเฟตต์ เทขายหุ้น ‘เอ็กซ์ซอน โมบิล’ 1.2 แสนล้าน

  • Share:

วอร์เร็น บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐี นักลงทุนชื่อดัง ชาวอเมริกัน ตัดสินใจเทขายหุ้นบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ เอ็กซ์ซอน โมบิล มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกดิ่งเหว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทเบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ ของนายวอร์เร็น บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐี นักลงทุนชาวอเมริกัน ตัดสินใจเทขายหุ้นของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ‘เอ็กซอน โมบิล คอร์ป.’ จำนวน 41.1 ล้านหุ้น มูลค่านับ 3,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 118, 400 ล้านบาท ท่ามกลางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ร่วงถึงประมาณ 50% จาก 115 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เหลือเพียงแค่ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ภายในเวลาแค่ 6 เดือน หรือตั้งแต่ มิ.ย.57 และแม้จะมีการปรับตัวขยับขึ้นบ้างตั้งแต่ ม.ค.ที่ผ่านมา

การเทขายหุ้นของบริษัทเอ็กซ์ซอน โมบิลของบริษัท เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ ส่งผลให้ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ ของเอ็กซ์ซอน โมบิล ร่วง 1.8% เหลือ 91.36 ดอลลาร์ ต่อหุ้น ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก เมื่อเช้าวันที่ 17 ก.พ.

ทั้งนี้ บริษัทเบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ เป็นบริษัทลงทุนยักษ์ใหญ่อันดับ 4 ของโลก ได้ถือครองหุ้นของบริษัทเอ็กซ์ซอน โมบิล 41.1 ล้านหุ้น เมื่อ 30 ก.ย.57 และไม่ได้ซื้อหุ้นเอ็กซ์ซอน โมบิล เพิ่มอีกจนถึง 31 ธ.ค.57 ขณะที่บริษัทเบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ ของวอร์เร็น บัฟเฟตต์ นับเป็นบริษัทที่ถือหุ้นของบริษัทเอ็กซ์ซอน โมบิล มากสุดเป็นอันดับ 6

ข่าวแจ้งว่า จากราคาน้ำมันที่ร่วงหนักแบบดิ่งเหว เนื่องจากประเทศส่งออกน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลกยืนกรานไม่ลดกำลังการผลิต ทำให้กำไรในภาคอุตสาหกรรมน้ำมันลดลง โดยบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่และบริษัทขุดเจาะน้ำมันต้องตัดค่าใช้จ่าย รวมทั้งปลดพนักงานไปแล้วหลายพันคน

ขอบคุณข้อมูล จาก http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-02-17/berkshire-cuts-exxon-mobil-stake-amid-plunge-in-oil-prices

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้