วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายก อบจ.สกลฯ โต้ หลังถูกร้อง ป.ป.ช.ทำรัฐเสียหาย 600 ล้าน!

นายก อบจ.สกลฯ โต้ หลังถูกร้อง ป.ป.ช.ทำรัฐเสียหาย 600 ล้าน!

  • Share:

นายก อบจ.สกลนคร ออกโรงโต้กรณี ภตช. เข้ายื่นหนังสือ ป.ป.ช. ระบุปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายกว่า 600 ล้าน ยืนยันรับตำแหน่งปี 51 และทำงานอย่างโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบ แฉกลับ ภตช.บางคน มายื่นประมูลด้วย...    

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 58 พล.อ.สำเริง พิงกลาง ประธานคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ (ภตช.) เข้ายื่นหนังสือถึง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบเอาผิดและเรียกให้ชดใช้ค่าเสียหายกับ นายชัยมงคล ไชยรบ นายกอบจ.สกลนคร กับพวก ในกรณีเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบทางราชการ ทำให้ราชการได้รับความเสียหาย

โดย ภตช. ระบุว่า ได้ตรวจสอบและหาข้อมูลในพื้นที่รับผิดชอบของ อบจ.สกลนคร ระหว่างเดือนมิถุนายน 2547 ถึงมกราคม 2558 พบข้อมูลหลักฐานการกระทำความผิดของนายชัยมงคลและพวก ที่จงใจละเว้นไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม

ในหนังสือที่ร้องต่อ ป.ป.ช. ยังระบุด้วยว่า นายชัยมงคลและพวกไม่ปฏิบัติตามมติ ครม. เรื่องการพัฒนาการจัดซื้อจัดจ้างด้วยภาครัฐ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ กระทำการปกปิดข้อมูลข่าวสาร และปิดกั้นการแข่งขันทางการค้าอย่างเป็นธรรม เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ปี 2547 ถึงปี 2558 การปฏิบัติหน้าที่ของนายชัยมงคล ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนเงินกว่า 600 ล้านบาท จึงขอให้ ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบการทำงานของนายชัยมงคลด้วย เพราะที่ผ่านมา ภตช. ได้เข้าไปตรวจสอบการทำงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ พบว่าจะมีการปกปิดข้อมูลเพื่อเอื้อให้เกิดการทุจริต ซึ่งมีตัวเลขการทุจริตรวมกันมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชัยมงคล นายก อบจ.สกลนคร และนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการที่ ภตช.ได้ไปร้องเรียนเรื่อง อบจ.สกลนคร มีการปกปิดข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ถึงปัจจุบัน โดยระบุชื่อตน ตนจึงขอเรียนว่า ในปี พ.ศ. 2547 นั้น ตนยังไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ตนเริ่มดำรงตำแหน่งตั้งแต่ พ.ศ. 2551 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตนก็พร้อมจะให้ตรวจสอบย้อนหลัง โดยส่วนตัวแล้วขอยืนยันว่า ทำงานด้วยความโปร่งใส และขอแสดงความชื่นชมต่อ ภตช. ตนเคารพในการตรวจสอบของทุกหน่วยงาน และการตรวจสอบของภาคประชาชน

"อบจ.สกลนคร ไม่เคยปกปิด และมีเอกสารในการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมที่จะแสดงได้ทุกเมื่อ" นายก อบจ.สกลนคร กล่าว และยังได้มอบเอกสาร เช่น ประวัติของผู้ก่อตั้ง การสนทนาทางไลน์ หรือเฟซบุ๊กของสมาชิก ภตช.บางคนที่ส่งถึงกัน ระบุถึงการเข้ามาประมูลงานแล้วไม่ได้ ต่อสื่อมวลชนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้