วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอปมกรณีปาราชิกพระธัมมชโย เข้าที่ประชุมมหาเถรสมาคม พรุ่งนี้

โฆษก พศ. เสนอปมพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก กรณี ปาราชิกพระธัมมชโย เข้าที่ประชุมมหาเถรสมาคม พรุ่งนี้...

นายสมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงเอกสารที่มีการแพร่หลายในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งอ้างว่าเป็นเอกสาร ตามมติมหาเถรสมาคมเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ.2542 ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งมีการระบุว่า พระธัมมชโย เป็นปาราชิก ขาดจากความเป็นภิกษุ และให้คืนทรัพย์สินแก่วัดพระธรรมกาย นั้น เบื้องต้นจากการตรวจสอบ คิดน่าจะเป็นเอกสารฉบับจริง

 

ขณะที่ตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราชฯ ระบุชัดเจนว่า หาก พระธัมมชโยไม่คืนทรัพย์สินและที่ดินให้กับวัดพระธรรมกาย ซึ่งถือว่ามีความผิดชัดแจ้ง จึงให้ถือว่าเป็นปาราชิกนั้น ล่าสุด จากการตรวจสอบในทางคดีพบว่า อัยการได้มีการถอนฟ้องในคดีดังกล่าวแล้ว เนื่องจาก พระธัมมชโยได้คืนทรัพย์สินและที่ดินกว่า 900 ล้านบาท ให้กับวัดพระธรรมกาย ดังนั้น มติ มส.ในขณะนั้น จึงไม่ได้ให้ปาราชิก และยังเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้

แต่อย่างไรก็ดี เมื่อหลายฝ่ายมีความเห็นในประเด็นที่ว่า กรณีดังกล่าว แม้จะมีการโอนคืนทรัพย์สินให้กับทางวัดแล้ว แต่จะถือได้หรือไม่ว่าได้กระทำความผิดสำเร็จไปแล้ว นั้น ทาง พศ. จึงจะเสนอวาระนี้เข้าสู่ที่ประชุมมหาเถรสมาคมในวันที่ 20 ก.พ.2558 ต่อไป แต่ตนเองคงไม่สามารถบอกได้ว่าที่ประชุม จะมีมติหรือความเห็นในเรื่องดังกล่าวออกมาหรือไม่

โฆษก พศ. เสนอปมพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก กรณี ปาราชิกพระธัมมชโย เข้าที่ประชุมมหาเถรสมาคม พรุ่งนี้... 19 ก.พ. 2558 13:53 19 ก.พ. 2558 14:12 ไทยรัฐ