วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสานอ่วม พายุฤดูร้อนถล่ม 5 จว. ทบ.ส่งทหารช่วยด่วน!

พายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่ภาคอีสาน 5 จังหวัดเสียหายหนัก บ้านไม้ชุมชน "ไทดำ" หนึ่งเดียวที่ จ.เลย ก่อสร้างทำเป็นพิพิธภัณฑ์พังครืนลงมาทั้งหลัง ผบ.ทบ.เป็นห่วงผู้ประสบภัย สั่งหน่วยทหารเข้าพื้นที่ ช่วยเหลือให้ตรงกับความเดือดร้อน ...     

จากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติ เกิดพายุลมพัดแรง ฝนตกหนัก และมีลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของภาคอีสาน เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างกว้างขวางในหลายจังหวัด

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนาป่าหนาด ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย เจ้าหน้าที่ทหารจากกรมทหารพรานที่ 21 และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ช่วยกันเก็บเศษไม้และวัสดุอุปกรณ์บริเวณสถานที่ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านไทดำนาป่าหนาด ที่ถูกพายุฤดูร้อน พัดถล่มจนพังครืนลงมา เสียหายกว่า 500,000 บาท

สำหรับชุมชนชาวไทดำ บ้านนาป่าหนาด มีเพียงชุมชนเดียวใน จ.เลย ที่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ในวิถีของคนไทดำ ที่อพยพมาอยู่ เป็นแหล่งศึกษา เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทดำ ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วประเทศ

นายถาวร ไพรศูนย์ ชาวบ้าน เล่าว่า บ้านหลังนี้กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง และเมื่อสร้างเสร็จจะใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ไทดำ เพื่อจัดแสดงเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของชาวไทดำ บ้านนาป่าหนาด แต่ในช่วงเช้ามืดวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ถูกลมพายุพัดจนทำให้บ้านพังถล่มลงมา แต่โชคดีขณะนั้นไม่มีคนอยู่ จึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองเลย ได้ประกาศให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ ทั้งต้นไม้ล้มทับทรัพย์สินเสียหาย และเหตุอื่นๆ ที่เกิดจากพายุ เข้าติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยด่วน เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือต่อไป

ทางด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดวาตภัยในหลายพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จึงได้สั่งให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก กำกับดูแลและบริหารจัดการความช่วยเหลือให้ตรงกับความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น พร้อมใช้ศักยภาพของหน่วยทหารเข้าช่วยประชาชนเต็มที่ โดยมอบให้กองทัพภาคที่ 2 ส่งกองร้อยบรรเทาสาธารณภัยและยุทโธปกรณ์ เข้าตรวจสอบความเสียหาย และบรรเทาความเดือดร้อนทันทีที่เกิดเหตุแล้ว

ทั้งนี้ การช่วยเหลือส่วนใหญ่เป็นการดูแลให้เกิดความปลอดภัย การดำรงชีวิตเบื้องต้น การสำรวจความเสียหาย การเปิดเส้นทางจราจร การเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางทาง และอาคารที่อาจเกิดอันตราย รวมถึงการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย โดยปัจจุบันกำลังทหาร 6 กองร้อยบรรเทาสาธารณภัย ยังคงเข้าช่วยเหลือต่อเนื่อง

โดยมีพื้นที่สำคัญที่เข้าช่วยเหลือ ดังนี้ จ.ขอนแก่น สถานการณ์วาตภัยค่อนข้างรุนแรง สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนประชาชน 500 หลัง ซึ่งขณะนี้กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 ได้ส่งชุดกองร้อยบรรเทาสาธารณภัยเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านและสิ่งก่อสร้างเบื้องต้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยให้เข้าอยู่อาศัยได้ตามปกติ พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

จ.นครพนม ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม บ้านเรือนประชาชนเสียหาย ต้นไม้และเสาไฟหักโค่น ซึ่งทหารจากจังหวัดทหารบกนครพนมและชุดแพทย์ พร้อมองค์กรส่วนปกครองเข้าให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น และตรวจร่างกายผู้ประสบภัย พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการสัญจร

จ.สกลนคร ใน อ.วานรนิวาส และ อ.อากาศอำนวย ทหารจากจังหวัดทหารบกสกลนคร นำชุดกู้ภัย ชุดช่าง และแพทย์สนาม พร้อมรถครัวสนามเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนและปรุงอาหารสดให้กับผู้ประสบภัย 

ที่ จ.อุดรธานี จากเหตุวาตภัยที่เกิดขึ้นใน 5 อำเภอ คือ กุมภวาปี บ้านดุง ศรีธาตุ เพ็ญ และวังสามหมอ ซึ่งมีประชาชน 661 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน ขณะนี้มณฑลทหารบกที่ 24 เข้าประสานความร่วมมือกับส่วนราชการท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว

ที่ จ.เลย เกิดเหตุวาตภัยใน อ.เชียงคาน ทหารจากจังหวัดทหารบกเลย ได้เข้าสำรวจความเสียหายและบูรณาการหน่วยราชการท้องถิ่น เพื่อเข้าช่วยเหลือให้ตรงกับความต้องการของผู้ประสบภัย

"กองทัพภาคที่ 2 ยังคงติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยมีความพร้อมในการประสานความร่วมมือกับส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนทันที เน้นความรวดเร็ว และตรงกับความเดือดร้อนของประชาชนมากที่สุด" รองโฆษกกองทัพบก กล่าว.

พายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่ภาคอีสาน 5 จังหวัดเสียหายหนัก บ้านไม้ชุมชน "ไทดำ" หนึ่งเดียวที่ จ.เลย ก่อสร้างทำเป็นพิพิธภัณฑ์พังครืนลงมาทั้งหลัง ผบ.ทบ.เป็นห่วงผู้ประสบภัย สั่งหน่วยทหารเข้าพื้นที่ ช่วยเหลือให้ตรงกับความเดือดร้อน ... 19 ก.พ. 2558 13:22 19 ก.พ. 2558 14:48 ไทยรัฐ