วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์โคราชทำเก๋! เลี้ยงโต๊ะจีน 'ลิงชิมแปนซี'

สวนสัตว์โคราชถือโอกาสในเทศกาลตรุษจีน จัดเลี้ยงโต๊ะจีน "ลิงชิมแปนซี" ที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยถึง 11 ตัว เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ของความรักในครอบครัว เผยเป็นญาติใกล้ชิดมนุษย์ สามารถประดิษฐ์เครื่องมือในการหาอาหารได้...  

เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่ส่วนการแสดงลิงชิมแปนซี สวนสัตว์นครราชสีมา นายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงชิมแปนซี เทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2558 โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์ได้นำผลไม้ต่างๆ เช่น ข้าวโพด แตงโม สับปะรด ฝรั่ง ทับทิม กล้วย มาวางไว้บนใบตอง ให้ลิงซิมแปนซี เพศเมีย 7 ตัว ออกมากินอย่างเอร็ดอร่อย เพื่อแสดงออกสัญลักษณ์ความรักภายในครอบครัว และเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวร่วมชมกันอย่างคึกคัก

นายอาคม เปิดเผยว่า ลิงชิมแปนซีที่อยู่ในการดูแลของสวนสัตว์นครราชสีมา ถือว่ามีจำนวนมากและอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีจำนวนทั้งสิ้น 11 ตัว แยกเป็นชิมแปนซีเพศเมีย 7 ตัว เพศผู้ 4 ตัว เป็นลิงไม่มีหางที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ลักษณะแขนและขามีความยาวพอๆ กัน มีขนโดยเฉพาะที่หู มือ และฝ่าเท้าสีเนื้อ ลูกที่เกิดใหม่จะมีใบหน้าสีชมพู ตัวผู้สูงราว 5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียสูงราว 4 ฟุต ทำรังอยู่บนพื้นดิน ด้วยการโน้มกิ่งไม้ขัดทำเป็นที่นอน

ทั้งนี้ ลิงชิมแปนซี จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุ 7-9 ปี เป็นสัดทุกๆ 33-38 วัน ระยะเวลาสำหรับการผสมพันธุ์นาน 3 วัน ไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน ตั้งท้องนานประมาณ 230 วัน ลูกจะอยู่กับแม่นาน 1-2 ปี สูงสุดถึง 7 ปี และมีอายุยืนประมาณ 40 ปี มีความสัมพันธ์กันแบบเครือญาติ มีจ่าฝูงเป็นตัวผู้เพียงตัวเดียว หากินบนพื้นดินมากกว่าต้นไม้ โดยหากินในเวลากลางวัน อาหาร ได้แก่ ผลไม้และใบไม้ต่างๆ รวมถึงสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมลง เป็นต้น ซึ่งชิมแปนซีมีพฤติกรรมที่จะประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆ ในการหาอาหาร เช่นเดียวกับมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์.

สวนสัตว์โคราชถือโอกาสในเทศกาลตรุษจีน จัดเลี้ยงโต๊ะจีน "ลิงชิมแปนซี" ที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยถึง 11 ตัว เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ของความรักในครอบครัว เผยเป็นญาติใกล้ชิดมนุษย์ สามารถประดิษฐ์เครื่องมือในการหาอาหารได้... 19 ก.พ. 2558 12:32 19 ก.พ. 2558 15:14 ไทยรัฐ


advertisement