วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญา ยกฟ้อง สนธิกับพวกหมิ่นฯทักษิณ ปี 51

ศาลอาญา ยกฟ้อง สนธิกับพวกหมิ่นประมาททักษิณในการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี 2551 ชี้ ไม่ได้ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

วันที่ 19 ก.พ. ศาลอาญา นัดพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัทไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด, บริษัท เอเอสทีวี (ประเทศไทย) และนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากกรณีเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2551 จำเลยที่ 1-2 ได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อความที่ นายสนธิ จำเลยที่ 3 ได้ปราศรัยให้ผู้ชุมนุมบนเวทีของกลุ่มพันธมิตรฯ บริเวณทำเนียบรัฐบาล ผ่านเครื่องขยายเสียงในทำนองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ นำเงินไปจ่ายให้ทหารบางนาย และใช้เงินซื้อข้าราชการและประชาชนบางส่วนเพื่อให้สถาบันอ่อนแอ ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า เมื่อปี 2551 มีการชุมนุมทางการเมืองของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งอัยการได้คัดคำปราศรัยหมิ่นประมาท 3 ตอน ของนายสนธิ ส่งฟ้องศาล แต่ไม่สามารถนำสืบได้ว่าตอนที่ 1-2 เป็นการหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ โดยตรง ส่วนตอนที่ 3 แม้เป็นการกล่าวหาแต่ถือเป็นการทำไปเพื่อปกป้องสถาบัน ศาลจึงพิพากษา ยกฟ้อง ให้จำเลยทั้งหมดไม่มีความผิด


ส่วนการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ คดีละเลยไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าว ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายสนธิ แสดงความเห็นว่า กระบวนการยุติธรรมที่ตัวเองเคยเจอมา หากอัยการจะฟ้อง จะเรียก 2 ครั้ง ถ้าไม่มาครั้งที่ 3 จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับ แต่แปลกใจ คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อัยการบอกไม่ต้องมาก็ได้ รอศาลเรียก

ศาลอาญา ยกฟ้อง สนธิกับพวกหมิ่นประมาททักษิณในการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อ ปี 2551 ชี้ ไม่ได้ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง 19 ก.พ. 2558 12:24 19 ก.พ. 2558 12:50 ไทยรัฐ