วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'Love' FAQ

โดย น้าเน็ก

สำหรับวาเลนไทน์ยุคนี้ คนมีแฟนก็ไม่ได้แปลว่าสุข ส่วนคนโสดนั้นใช่จะทุกข์ 

คือแต่ก่อนอาจรู้สึกว่าสิ่งมีชีวิตประเภทโสดต้องเป็นฝ่ายอิจฉาคนมีคู่อยู่ร่ำไป เนื่องจากไม่มีใครพาไปดินเนอร์ ไม่มีคนให้ดอกไม้ ไม่รู้จะเอาตุ๊กตาหมีไปให้ใคร แต่ที่มีแฟนก็อย่าคิดเขาจะแฮปปี้ จากเหงาใจจะกลายเป็นทุกข์แทน เมื่อได้เอาความหวังไปฝากไว้กับคนอื่นหมด เขาจะจำวันเกิดเราได้ไหม วันครบรอบคบกันอาทิตย์แรก ครบรอบร้อยวัน วันเกิดหมาและอีกมากมาย พอเผลอจำไม่ได้ก็ฟ้อนเงี้ยวใส่ จบไปอีกปีนึงแบบหม่นๆ

ปีนี้เราจะไม่พูดถึงคีย์เวิร์ดเก่าอีก ช็อกโกแล็ต หัวใจ ดอกไม้ ถุงยาง และโรงแรม (ดีๆ ทั้งนั้น อินโทรแบบไม่กลัวกระทรวงวัฒนฯ มาแดกหัว) น่าเบื่อ เอานี่ดีกว่า
“รวมคำถามฮิตเกี่ยวกับความรัก” ที่เคยประสบมาทั้งชีวิต

รับบทเป็นที่พึ่งไม่ใช่เรื่องสนุก เพื่อนบางคนทะลึ่งเฮิร์ตตอนตีสาม ต้องสะกดจิตตัวเองนานมาก ที่สำคัญส่วนใหญ่เนี่ย ปัญหาคนไม่โสดทั้งนั้นล่ะแก อีคนโสดอย่างมากแค่เซ็ง คัดเลือกจากทั้งหมดประมาณสามแสนอันดับ เลือกเฉพาะที่แบบว่า กี่ปีกี่ชาติก็ถามกูอยู่นั่นแหละ แม้ลึกๆ จะเข้าใจว่าปัญหารักของมนุษย์ช่างมากมายไม่รู้จบ ขนาดต้องใช้เวลาประมวลตั้งแต่กุมภาปีกลาย กระนั้นยังแอบเบ้ปากอยู่ดีเวลาถูกถาม

เอ้า ไม่ต้องเกริ่นมาก … อ่านซะสิ

คำถามที่เก้า – “เมื่อไหร่จะลืม”

“เมื่อไหร่หนูจะลืมเขาเสียทีคะ จะกินจะนอนก็นึก นึกทีไรก็เจ็บ เลิกกันตั้งสองอาทิตย์แล้ว”

ท้ายสุดของโผนี้คือเมื่อไหร่จะลืมนั่นเอง …. สองอาทิตย์ของน้องถือว่านานเหรอครับ สมมติเป็นแผลก็เพิ่งตกสะเก็ดไม่ทันแห้ง เผลอเอานิ้วสะกิดยังถลอกปอกแหกเลือดซึมอยู่เลยนะว้อย ใจคอจะรีบลืมแล้วเรอะ

พูดไปอาจกลายเป็นเสี่ยว และคงไม่แปลกใหม่เท่าไหร่ถ้าตอบว่าขึ้นอยู่กับเวลานะหนูของแบบนี้ อาจไม่เห็นภาพดี งั้นค่อยๆ คิดตามว่า ลองนึกบรรยากาศตอนเราลืมโทรศัพท์ ลืมกระเป๋าตัง ลืมกุญแจบ้านดูสิ ช่วงเวลาเช่นนั้นในสมองเราจะไม่มีข้อมูลชุดล่าสุดให้ขุดคุ้ยเลยว่า ก่อนวินาทีที่จะลืม เคยวางไว้ตรงไหนวะ ถึงมีก็รางเลือน ชวนหงุดหงิดงุ่นง่าน

เราลืมเพราะอะไรครับ ถูกครับ เพราะไม่ได้สนใจจะจำ (อ่อ นั่นสินะ) พอไม่สนใจสุดท้ายก็ลืม ลืมโดยไม่ต้องพยายาม ทางกลับกัน อะไรที่เฝ้าวนเวียนนึกถึง ย้ำคิดย้ำทำก็เหมือนพยายามท่องจำให้ขึ้นใจ ให้ตายก็คงลืมหรอกแก ย้อนแย้งกันที่สุดเลยคนเรา

คำถามที่แปด – รักแท้คืออะไร

คือตับไตไส้พุง (หน่อยน่า จังหวะมันให้)

รักแท้คืออะไร เมื่อไหร่จะได้เจอรักแท้ รักแท้มีอยู่จริงไหม หรือรักแท้จะไม่มีสำหรับคนอย่างเรา ไม่ทันรู้ความหมายก็ชิงตัดพ้อเสียแล้ว

คนที่ชอบถามถึงรักแท้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่หนุ่มน้อยสาวน้อยวัยแรกรักและบังเอิญขี้สงสัยครับ แต่เป็นคนที่ถูกโลกแห่งความจริงทำร้ายมาจนเริ่มประสาทเสีย ซึ่งอันที่จริง ทุกคนไม่จำเป็นต้องพยายามหาทางรู้ให้เหนื่อยเลยว่าหมายถึงอะไร มีตัวตนหรือเปล่า ดูแลที่มีอยู่ปัจจุบันให้ดีที่สุดก็พอ (ปัจจุบันก็ยังหาไม่ได้อีกเนี่ยสิคะลุง เสียงคนโสดจำนวนหนึ่งลอยมา เดี๋ยวสิครับ อย่าเพิ่งดราม่าแย่งซีน)

ก่อนจะเรียกรักแท้ มันต้องดูความสมัครใจของฝ่ายตรงข้ามด้วย เพราะมาตรฐานรักแท้แต่ละคนไม่เท่ากัน ด่วนสรุปไปเดี๋ยวหน้าแหก พ่อเคยพูดว่า อย่ารีบรับประกันใครว่าเป็นคู่แท้ รักแท้ของเราจนกว่าจะตายจากกัน ซึ่งปรากฏว่าหลายคู่ที่อุตส่าห์อยู่กันจนมีงานศพ เกือบประกาศแขกเหรื่อแล้วว่านี่คือรักนิรันดร์ตราบสิ้นลมหายใจของดิฉัน จู่ๆ เสือกมีนังนิรนามที่ไหนไม่รู้จูงแขนเด็กมานั่งร้องไห้หน้างาน ฝ่ายเมียถึงกับลมใส่

บางคู่อยากรู้มาก สรุปฉันกับเธอเราเกิดมาเพื่อกันและกัน ชะตาฟ้ากำหนดไหม ลงทุนถามอาจารย์ถามหมอดู ผู้ซึ่งร้อยละแปดสิบมักทำลายความมั่นใจของคนถามมากกว่าทำนาย สุดท้ายเดินหน้าเจื่อนออกจากสำนักทั้งคู่ ที่รักกันมาดีๆ เจ็ดแปดปี เป็นอันต้องเลิก เพราะถูกทักว่าไม่ใช่เนื้อคู่ (อ้าว อีหมอ)

สรุป รักแท้อาจมีจริงแต่ใช่ว่าจะหาเจอ และถึงหาไม่เจอ ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีอยู่จริง เพราะฉะนั้นอย่าไปซีเรียส


คำถามที่เจ็ด – ทำไมเรายังไม่มีแฟนซักที

หลายคนรู้สึกเช่นนี้ไม่ใช่เพราะขาดแฟน แต่เพราะเพิ่งถูกไอ้ / อีที่หน้าตาบ้านกว่า คุณสมบัติเห่ยกว่า แต่บังเอิญมีคนที่บ้านแล้ว มาทักเชิงเป็นห่วงปนหมิ่นแคลนบ่อยๆ บั่นทอนความมั่นใจที่เคยมีให้ร่อยหรอลงทุกที (บ้านกูเรียกเย้ยครับ) ดังนั้นก่อนฟูมฟายโหยไห้ กรุณาแยกแยะให้ดีว่าตกลงอยากมีคนรัก หรือแค่เสียเซลฟ์

หากตัดคำพูดสุดสาระแนของคนอื่นทิ้ง อาจพบว่าลึกๆ ก็ไม่ได้เดือดร้อนเท่าไหร่ที่ยังไร้สามี ไร้ภรรยา ด้วยเจตจำนงอิสระของมนุษย์ ทำให้เรามีสิทธิเลือกเองได้ว่าจะมีหรือไม่มีคู่ ยิ่งโลกสมัยนี้คนโสดยิ่งไม่น่าวุ่นวายใจ จะโสดเพราะไม่มีใครเอา โสดเพราะไม่เอาใคร มีหลายด้านให้เลือกตามรสนิยม (โสดไม่กลัวกลัวคนเสือกมากกว่า)

คำถามที่หก – จะบอกรักดีไหม

เป็นวิกฤติของคนทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่นยันคนหนุ่มสาว ทำยังไงดี แอบชอบ แอบสนใจอยู่ ทำตัวเฉยๆ นี่มันลำบาก อยากบอกแต่ก็ไม่อยากบอก (ขนาดตัวมึงเองยังสับสนเลยครับ ที่ปรึกษาหนักใจมาก) ข้อนี้ยากจะหาคำตอบที่สากลได้จริง มันขึ้นอยู่กับหลายอย่าง เช่นเงื่อนไขใหญ่สุดเห็นชัดๆ … เวลา

“อึดอัดใจมากค่ะ ตั้งแต่เจอพี่เค้าสามวันก่อน นอนไม่หลับเลย คิดถึง อยากบอกให้เค้ารู้ว่าชอบ จะดีมั้ยคะ”

ใจเร็วด่วนได้มากมายอีหนู คนมีรักแรกพบยังไม่รีบเท่านี้เลย รอให้ครบซักอาทิตย์หน่อยก่อนไหมค่อยดิ้นปั้ดๆ ถ้าระยะเวลามันสั้นนัก สั้นน่าเกลียด ระหว่างเรากับเขา เพื่อนกันยังไม่ใช่ด้วยซ้ำนี่ก็สงวนท่าทีรอดูความแน่นอนของจิตใจตัวเองนิดนึง เผื่อวันที่ห้าเปลี่ยนใจจะได้ไม่เจ๊ง

“รู้จักกันมาหกปีแล้วครับ ชอบเธอตั้งแต่เข้าปีหนึ่ง บอกรักตอนนี้จะดีไหม”

น้องรอเขาแต่งงานมีลูกมีผัวก่อนเหรอครับ หกปีเชียวนะว้อย ถ้าคบกันก็ใกล้เจ็ดปีอาถรรพณ์แล้ว รีบบอกตอนนี้ดีกว่าเสียใจที่ไม่ยอมทำอะไรซักอย่างเอาทีหลัง


คำถามที่ห้า – คนที่เรารักกับคนที่รักเรา ควรเลือกใคร

ก่อนไปสู่ขั้นให้คำปรึกษา กูขอเวลานอกเพื่อหมั่นไส้ซักประเดี๋ยวนึงครับ ไม่ทราบอดีตชาติทำบุญด้วยอะไรทำไมชาตินี้คนรักถึงประดังไปกองที่มึงคนเดียวเพียงนี้ แหม เหลือเผื่อแผ่คนอื่นหน่อยไหม

เลือกคนที่เรารัก จะสุขใจกับการเป็นผู้ให้ หมายถึงให้โดยไม่มีสิ่งไหนสามารถรับประกันว่าคนๆ นั้นจะให้รักตอบแทนกลับมา สถานะของเราคือรักเขาข้างเดียว เห็นฝ่ายนั้นมีความสุขก็พอ นางฟ้าจิงเกอเบลที่สุด

ส่วนเลือกคนที่รักเรา เท่ากับสบายใจในการเป็นผู้รับ น้องคนนึงเล่า ที่คบด้วยทุกวันนี้ก็ไม่ได้รัก แต่สงสาร เห็นใจในความดีความพยายาม แบบนี้ดูใจร้ายมาก ไม่รักก็บอกอย่าไปหลอกขวางความเจริญในชีวิตชาวบ้าน เพราะถ้าวันนึงตัวเองเกิดเจอคนที่รักขึ้นมา สามเส้าไม่มีทางจบสวย

แต่เดี๋ยวนะ เอาจริงๆ คือจะเลือกทำไมครับ จะรีบไปไหน มีใครบอกรึเปล่า ถึงวันพระจันทร์เต็มดวงแล้วยังไม่แต่งงาน แกจะกลายเป็นหมาป่าตลอดชีวิต ฉะนั้นจงรีบหาคู่ ถ้าไม่มีก็รอหน่อยสิวะ คนที่เรารักเขาและเขาก็รักเราน่ะ ใจเย็นๆ

คำถามที่สี่ – รักสองคนพร้อมกันได้ไหม 

ออกแนวอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน ฮุบคู่ มีเพลงทาทา ยัง เป็นไดเร็คชั่นชีวิตแน่เลย

รักพร้อมกันทีละแปดคนก็ได้ครับ หรือเอาเท่าที่สับรางไหว แต่ไม่มีใครสามารถครอบครองสิ่งสำคัญสองอย่าง โดยดูแลมันพร้อมกัน ในมาตรฐานเดียวกัน และดีเท่าๆ กันได้ สุดท้ายต้องมีแค่หนึ่งเดียวที่ถูกรักมากกว่า คุณหลวงมีภรรยาหนึ่งโหลอยู่ในเรือน นางทั้งสิบสองสามารถใช้ชีวิตร่วมกัน แต่ไม่มีทางจะมีความสุขเท่ากัน แค่คนเดียวเท่านั้นเป็นที่รักจริงๆ (ซึ่งมักไม่ใช่อีเมียคุณหญิง)

สรุป ก่อนจะเห็นแก่ตัว ถามสองคนนั้นที่ถูกเรารักก่อนว่าเขาโอเคกับสถานะนี้มั้ย

คำถามที่สาม – ทำไงดี รักคนมีเจ้าของ

รักคนมีแฟนแล้ว ผิดรึเปล่า รักต่อก็รู้สึกแย่ แต่ให้ตัดใจก็ลำบาก ทำไงดี ... ถึงไปถามพี่อ้อยพี่ฉอดเขาก็บอกให้ทำใจครับ และถ้ายังไม่เชื่อ กูก็ขอสิงร่างพี่อ้อยพี่ฉอดเพื่อย้ำคำเดิมว่า … ทำใจค่ะ

ความรักความสัมพันธ์คนสมัยนี้มันซับซ้อนครับ บางคนบอกไม่สนว่าเธอจะมีแฟนหรือเปล่า พี่เขามีคนรักรึยัง ใกล้เลิกใกล้หย่าไม่สน หนูแค่อยากรักพี่ ถึงมีเจ้าของหนูก็จะไม่วุ่นวาย แค่ขอรักพี่ก็พอ (แวะมาหาหนูบ้างเป็นครั้งคราว) คือถ้าพี่เป็นเจ้าของ น้องคือคนที่น่าเอาไบกอนฉีดทิ้งมากครับ รุงรังกวนใจ มึงช่างนางฟ้าในคราบนางมารที่สุด

รักคนมีเจ้าของก็รักไปครับ วันไหนอยากเป็นเจ้าของขึ้นมา อันนั้นผิด โอเคนะ

คำถามที่สอง – ทำไงดีกับคนผิดสัญญา

ว่ากันว่าเราไม่สามารถหาความแน่นอนจากสิ่งใดได้ แม้กระทั่งจากตัวเอง นับประสาอะไรกับความหวังที่ฝากกับคนอื่น … แฟนชอบผิดสัญญา เขาสัญญาว่าจะไม่มีวันโกหกหนู เธอสัญญาไว้เมื่อห้าปีก่อนว่าเราจะแต่งงานกันตอนเรียนจบ คือจะไปเอานิยายกับคำสัตย์สาบานนั่นนี่มากไม่ได้นะครับ ขนาดตัวเราเอง ออกจากบ้านตั้งใจไปกินเอ็มเค พอเข้าห้างปุ๊บ เปลี่ยนทิศพุ่งใส่ร้านเบอร์เกอร์เฉยก็มี

การเป็นคนยึดมั่นถือมั่นสุดโต่ง คาดหวังให้ทุกสิ่งเสถียรคงที่ ในเมื่อกาลเวลายังเปลี่ยนไปทุกวัน ชีวิตมีปัญหาแน่ๆ (แม้ไอ้คนผิดสัญญา จะเป็นมนุษย์ไม่เอาไหนจริงๆ ก็เถอะ)

คำถามที่หนึ่ง – มีวิธีไหนทำให้เลิกกลับไปคิดเรื่องเก่าๆ บ้าง

เบื่อตัวเองจังเลย ชอบนั่งเปิดดูอัลบั้มรูปเก่า แอบไปอ่านเฟซบุ๊กแฟนเก่า ติดตามความเคลื่อนไหว แอบส่องอินสตาแกรม คิดมากเวลาเห็นเขาเปลี่ยนรูปประจำตัวใหม่ ไล่ดูหมดว่ามีใครมาไลค์บ้าง บรรยากาศฝั่งเรานี่โคตรซีเปีย สวนทางกับสเตตัสอดีตแฟน แม่ง แมรี่อีสแฮปปี้สุดๆ เมื่อวานเช็กอินพารากอน วันนี้เช็กอินรูท 66 ไม่มีกูมึงอยู่ได้ แต่ไม่มีมึงทำไมกูเหมือนจะตาย นั่นอีก นั่น วันดีคืนดี รูปเก่าสมัยคบกันก็ลบออก ตั้งแต่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ทำเฟซบุ๊กให้อีดิทได้นี่ มันลบแท็กชื่อเราทิ้งหมดเลย

และสุดท้าย …. บล็อกเฟซ บล็อกไอจี ลบไลน์ อันเฟรนด์หมดทุกช่องทาง กูนอนเสียใจตายโดยสงบ

ทำยังไงกับสถานการณ์นี้เหรอครับ ก็ไม่ทำไงครับ ทั้งหมดข้างต้นเนี่ย ทำตัวเองล้วนๆ วิธีการคือไม่ต้องจิ้มเข้าไปดู แค่นั้นแหละครับ จบ

กรองมาแค่สิบข้อ แค่นี้ก็ดราม่าพอให้จิตเสื่อมไปทั้งปีแล้ว ยังไงปีนี้ ขอให้ทุกคนได้มีความรักดีๆ 

(แต่เชื่อสิ เดี๋ยวปัญหาเดิมก็โผล่กลับมาอีก ไปดีกว่า เหนื่อย)

น้าเน็ก

น้าเน็ก

สำหรับวาเลนไทน์ยุคนี้ คนมีแฟนก็ไม่ได้แปลว่าสุข ส่วนคนโสดนั้นใช่จะทุกข์ 19 ก.พ. 2558 12:19 20 ก.พ. 2558 09:45 ไทยรัฐ